Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:34 PM (GMT+7)

Chàng trai 9x và hành trình đi bộ xuyên Việt để vận động hiến tạng

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 13/07/2016 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Suốt 2 tháng đi bộ xuyên Việt vận động hiến tạng, chàng trai 9X chỉ mang theo 3 bộ quần áo, 1 đôi giày, 1 cái võng.

   

 chang trai 9x va hanh trinh di bo xuyen viet de van dong hien tang hinh anh 1

Nguyễn Hữu Dương đi bộ hơn 2000 km vận động hiến tạng cứu người. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Vừa kết thúc cuộc hành trình đi bộ xuyên Việt chỉ 1 ngày, ngày 13/7, Trần Hữu Dương (Đồng Nai), chàng trai 9 X đã có mặt tại Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia thực hiện ý nguyện đăng ký hiến tạng cứu người.

“Bước chân không ngừng nghỉ”

Ý nguyện hiến tạng của Dương xuất phát từ cách đây hơn 1 tháng chàng trai Trần Nguyễn An Khương, 37 kg đã thực hiện một cuộc hành trình xuyên Việt bằng chiếc xe đạp để vận động hiến tạng.

Cũng tâm niệm “cho đi để còn mãi”, Dương đã cảm kích tấm lòng của Khương và hưởng ứng hành động tốt đẹp này. Em xin tạm nghỉ công việc ở Đồng Nai và thực hiện hành trình đi bộ xuyên Việt.

Dương kể: Từ nhỏ, những cuốn vở hoặc cây bút Dương dùng chủ yếu được từ thiện. Em biết mình đã được nhận lòng tốt vô điều kiện từ nhiều năm nay. Thấu hiểu điều đó, giờ đây, em sẽ tiếp tục làm điều tốt cho mọi người theo khả năng của mình.

Suốt 2 tháng đi bộ xuyên Việt, hành lý mang theo chỉ có 3 bộ quần áo, 1 đôi giày, 1 cái võng, vài vật dụng cá nhân cùng sự quyết tâm. Ngày đầu tiên cũng là ngày Dương ốm. Em vẫn đi, bước chân không ngừng nghỉ.

Cuộc hành trình xuyên Việt của Dương có nhiều ngày rơi đúng vào thời điểm nắng nóng khắc nghiệt. Chống trọi với cái nóng, Dương chỉ mặc quần áo kín và uống nhiều nước. Mỗi ngày, hành trình của Dương bắt đầu từ 5h sáng và kết thúc rất muộn (khoảng 22h đêm).

Kinh phí cho hành trình được trích từ số tiền Dương dành dụm từ lâu. Đôi khi em được người dân hoặc bạn bè địa phương tặng lộ phí xem như một sự ủng hộ tinh thần. Tại một số nơi, Dương xin phụ việc với người dân để đáp trả tình cảm mà họ dành cho mình khi luôn sắp xếp nơi ăn ở, nghỉ ngơi cho anh. Mỗi ngày Hữu Dương chỉ sử dụng 50 000 – 70.000 đồng.

Đi đến đâu, Dương xin ngủ lại nhà dân, ở các Ủy ban Nhân dân xã hoặc ở nhờ nhà bạn bè quen trên Facebook. Cũng có một vài đêm, không xin được ngủ ngờ ở đâu, Dương mắc võng ngủ  ở hàng cây nào đó trong công viên hay ven đường.

Cũng đôi lần phải đối mặt với nguy hiểm, gặp phải thanh niên say rượu, nhiều người đi theo xin tiền, …. Tuy nhiên, Dương luôn chủ động ứng phó với những tình huống này. Và như có một sự giúp đỡ vô hình nào đó, Dương rất hay được bạn bè giúp đỡ, giải vây.

Suốt chặng đường 2000 km, sự cố duy nhất Dương gặp là đang thì đôi giày bị rách. Nơi đó là đường vắng, không có hàng quán khiến Dương phải đi chân đất nên ngày hôm sau, Dương phải nghỉ lại khá lâu do chân bị phồng rộp.

Sau chặng đường đi bộ xuyên Việt, Dương sẽ tiếp tục truyền đi thông điệp ý nghĩa: Hiến tạng cứu người sau khi chết não.

 chang trai 9x va hanh trinh di bo xuyen viet de van dong hien tang hinh anh 2

Chàng trai 9X đăng ký hiến tạng khi chết não

Tự nguyện hiến tạng sống

Khi có mặt tại Trung tâm điều phối Tạng Quốc Gia, Dương đã ký vào tờ đơn hiến tạng. Dương hiểu, đăng ký hiến tạng sau khi chết não là một nghĩa cử đẹp.

Khi ký vào tờ đơn làm thủ tục đăng ký hiến tạng khi chết não, Dương đã lưu ý tới hiến tạng sống. Dương hỏi cán bộ Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia về các điều kiện hiến tạng sống.

Có mặt tại thời điểm này, ThS.BS. Trần Thu Nguyệt cho biết, hiến tạng khi đang sống như (cho đi một phần của lá gan, cho đi một quả thận) lại là một điều khác. Chỉ trong những trường hợp bất khả kháng, mới nghĩ tới việc hiến tạng sống.

BS. Nguyệt cho hay, xét về phương diện khoa học, nếu một lá gan sau khi cắt đi một phần hiến cho người nhận thì lá gan bị cắt đó vẫn có khả năng tiếp tục phát triển thêm và có thể bù đắp lại phần đã cắt. Tuy nhiên, cũng không nói trước được điều gì bởi nếu chẳng may, người hiến gan sau đó lại bị một chứng bệnh nào đó thì lá gan đã cắt sẽ không phát triển hoàn bù lại và như vậy, người hiến cũng bị ảnh hưởng sức khỏe.

Thận cũng thế, nếu đã hiến sống một quả thận, người hiến vẫn có thể khỏe mạnh sau hiến. Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh nhất định, người hiến có thể bị suy thận.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều Phối tạng Quốc gia đã trao tấm thẻ hiến tạng cho Nguyễn Hoàng Dương. Ông Phúc cho biết: “Dương là một trong số nhiều bạn trẻ thật đáng trọng. 9X nhưng không non về suy nghĩ, rất giàu tình thương và lòng nhân ái. Hy vọng, các bạn sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng lan truyền những điều tốt đẹp trong xã hội” – ông Phúc nói.

Xem bình luận
Mình đang muốn thực hiện 1 chuyến xuyên việt bằng đường bộ, đi dọc đường mòn HCM từ Hà Nội vào tới...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 8 ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nghi của phượt...
Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận cho biết Tổ công tác Công...
Chiều tối 20/5, đã tìm thấy thi thể phượt thủ Thi An Kiện mất tích...