Thứ Ba, ngày 19/06/2018 18:07 PM (GMT+7)

Cháy quán karaoke 13 người chết: Chủ quán lộ nhiều sai phạm

authorXuân Lực Thứ Bảy, ngày 12/11/2016 14:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công an Hà Nội vừa chính thức công bố kết quả điều tra ban đầu vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết, trong đó nêu rõ nguyên nhân, thiệt hại và vai trò của 3 người bị khởi tố.

   

Nữ chủ quán chỉ đạo thay đổi thiết kế PCCC

Sáng 12.11, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) Công an Hà Nội chính thức công bố kết quả điều tra ban đầu vụ cháy quán karaoke ở số 68 đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người thiệt mạng hôm 1.11.

Liên quan đến vụ cháy, Trung tá Hoa Việt Thắng, Phó Trưởng phòng PC45 cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can 3 đối tượng về hành vi “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”, gồm: Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, Hà Đông, Hà Nội), chủ quán karaoke; Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, Nghệ An) thợ hàn thi công quán karaoke số 68; Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội), chủ sử dụng lao động Tuấn.

 chay quan karaoke 13 nguoi chet: chu quan lo nhieu sai pham hinh anh 1

Trung tá Hoa Việt Thắng thông tin về quyết định khởi tố 3 bị can trong vụ cháy 13 người chết.

Theo điều tra của PC45 Công an TP.Hà Nội: Linh thuê Công ty T.A.P thiết kế, thi công hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho quán karaoke của mình. Riêng phần vách kính chống cháy, cửa chống cháy các phòng hát không nằm trong hợp đồng.

Công ty T.AP bắt đầu thi công từ tháng 7.2016, trước thi khi được cảnh sát PCCC thẩm duyệt hồ sơ để thi công (13.10.2016).

Riêng hạng mục cửa thoát hiểm tầng 2, Linh chỉ đạo, không cần làm vì tầng 2 gần tầng 1 có thể chạy xuống nên thiết kế lắp đặt ống chữa cháy đã được thay đổi từ D50, D32 xuống D25.

Về nội thất phòng hát, Linh thuê Công ty M.L.G thi công. Sau khi thi công được 7 phòng hát thì Công ty M.L.G không thi công quán của Linh nữa.

Về việc thi công cửa chống cháy 45' tại các phòng hát, loại cửa nằm trong hạng mục PCCC bắt buộc phải làm với mục đích phòng ngừa ngọn lửa, khói từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài, Linh chỉ đạo không thực hiện.

Linh thuê anh Nguyễn Văn Cường thi công các cửa phòng và yêu cầu cửa chỉ cần cách âm, không cần chống cháy thay cho loại cửa chống cháy đã được cảnh sát PCCC phê duyệt. Cường đã thi công được 4 cửa.

Vừa thi công, vừa cho khách hát

Về việc thi công phần cách âm các phòng hát, Linh nhờ Nguyễn Hữu Long (1980, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) thuê Phạm Văn Thiên (SN 1985, ở Tiền Hải, Thái Bình) thi công các phòng hát tầng 2,7,8 từ ngày 20.10 vừa qua. Thiên sau đó lại thuê nhóm thợ của Trương Văn Tuyên (1983, ở Thái Bình) để thi công.

Sáng 1.11. 2016, Tuyên tự tìm tới cửa hàng hàn của Lê Thị Thì để liên hệ hàn khung sắt ở quán karaoke. Sau đó, Thì tới quán karaoke khảo sát và nhận thỏa thuận với Tuyên là hàn các thanh sắt ở trần, bắt vít sắt xung quanh tường để ốp gỗ với giá 500.000 đồng.

Đến trưa ngày 1.11.2016, chủ quán Nguyễn Diệu Linh nhận được điện thoại của người quen (người này đã đến quán hát 1 lần, hiện Linh vẫn chưa khai là ai) nói, bố trí cho phòng để đến hát.

Linh sau đó đã cho khách số điện thoại của Tươi (em họ Linh, phụ trách quán karaoke) và bảo khách liên hệ cho Tươi.

Linh cũng gọi cho Tươi để thông báo về việc khách quen đặt phòng. Sau đó Tươi gọi cho Kỳ (quản lý quán karaoke) đón khách vào hát.

Khoảng 13h30 cùng ngày, Thì dẫn theo 2 nhân viên là Phạm Quốc Viện và Hoàng Văn Tuấn mang theo máy hàn điện, máy cắt đến quán karaoke số 68 để thực hiện công việc như thỏa thuận với Tuyên trước đó.

Hai nhóm gặp nhau tại tầng 2, Tuyên nói với Tuấn, Thì là hàn các thanh sắt trần và nhờ cắt bản lề cửa để tháo cánh cửa ra. Lúc này, Thiên cũng nói, nhờ nhóm thợ của Thì cắt bản lề để tháo cửa. Thì nhận lời và bảo Tuấn làm.

Trong lúc Tuấn dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề cửa thì lửa bén vào vách phòng và gây cháy.

 chay quan karaoke 13 nguoi chet: chu quan lo nhieu sai pham hinh anh 2

Hiện trường vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết

Theo cơ quan điều tra, vụ cháy quán karaoke số 68 đã làm 13 người là khách đến hát karaoke tử vong. Về tài sản, vụ cháy làm thiệt hại toàn bộ tài sản quán karaoke 68, 11 xe máy, 1 xe đạp điện của khách bị cháy, đồng thời ngọn lửa cháy lan sang các quán số 70, 72, 74 đường Trần Thái Tông.

PC45 cũng  xác định, trước đó, từ ngày 26.10, Linh đã chỉ đạo Tươi và Kỳ cho nhiều đoàn khách vào hát với mục đích thử nghiệm. Tuy nhiên, hai nhân viên của quán karaoke (không được đào tạo về công tác PCCC) đều cho biết, Linh kinh doanh thu tiền với khách hát. Một nạn nhân thoát nạn trong vụ cháy cũng khẳng định, 3 lần tới quán karaoke của Linh hát và đã 2 lần trả tiền.

Theo PC45, tại cơ quan điều tra, Linh, Tuấn, Thì và một số đối tượng liên quan đã khai nhận nội dung nêu trên.

Cơ quan điều tra xác định sơ bộ nguyên nhân cháy là do quá trình hàn cắt kim loại bằng hồ quang điện ở khu vực cửa ra vào phía ngoài (tính từ Đông sang Tây) làm bắn các vảy hàn có nhiệt độ cao vào phần cách âm gắn trên tường gây cháy, sau đó cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ cháy nói trên.

Trao đổi thêm với PV, Trung tá Hoa Việt Thắng nhận mạnh, chủ quán karaoke Nguyễn Diệu Linh đã có hành vi cho quán hoạt động khi chưa đủ điều kiện.

Theo Trung tá Thắng, quán của Linh mới chỉ được cơ quan có thẩm quyền cấp 1 loại giấy là Giấy đăng ký kinh doanh và còn thiếu 3 loại giấy phép gồm: Giấy nghiệm thu PCCC, Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và Giấy phép kinh doanh karaoke.

Trung tá Thắng cũng cho rằng, nếu chủ quán thực hiện đúng quy định, không cho quán hoạt động, đón khách vào hát khi chưa đủ điều kiện thì đã không xảy ra hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Giữa lòng sông Hồng, người đàn ông trung niên sở hữu đàn cá quý...
Sau trận Đức thua Mexico tại World Cup, cô gái 16 tuổi cùng nhóm...