Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:25 AM (GMT+7)

"Choáng" với giá đào tuyết Sa Pa trên đất Thủ đô

authorHồng Phú Thứ Ba, ngày 02/02/2016 16:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thấy những cành đào trắng độc, lạ, rất nhiều người ghé xem, chụp ảnh. Tuy nhiên, khi hỏi giá, nhiều người "choáng" không dám rút hầu bao.

   

Vài năm gần đây, hoa đào trắng bắt đầu xuất hiện ở một số hội hoa Tết để trưng bày. Người chơi dù nhiều tiền cũng không thể mua được loại hoa quý hiếm này nhất là loại đào tuyết Sa Pa - giống lấy từ Sa Pa đem về xuôi ghép cành.

 "choang" voi gia dao tuyet sa pa tren dat thu do hinh anh 1

Tại hội chợ hoa Tết trên đường Giang Văn Minh (quận Đống Đa, Hà Nội), bên cạnh những cây đào ta, đào rừng, đào thất thốn... xuất hiện một số cây đào tuyết Sa Pa hoa màu trắng.

Đang trưng bày, buôn, bán tại hội chợ Tết trên đường Giang Văn Minh (quận Ba Đình, Hà Nội), anh Giang, chủ một vườn đào ở Hà Nội, cho biết, mấy ngày nay, người xem, người chụp ảnh đào tuyết rất nhiều nhưng nói đến giá thì mọi người "choáng" bởi một cây đào thân không lớn, hoa ít nhưng lại có giá trên chục triệu đồng.

"Giống lấy ở Sa Pa, mang về ghép, lai tạo ra. Nếu nguyên bản Sa Pa thì mình không thể làm được bởi khí hậu khác nhau. Để đào ra hoa vào đúng dịp Tết mất rất nhiều công sức, cầu kì không kém gì đào thất thốn. Đào tuyết này nắng nóng không thể khống chế được, càng rét đậm bông càng to, càng đẹp. Nhiều khi cả một cây có 6, 7 bông nhưng người biết chơi họ vẫn thích" - anh Giang cho biết thêm.

Chủ của những cây đào tuyết cho hay, giá đào gốc chỉ khoảng 2 triệu, nhưng để cho ra được hoa là cả một vấn đề. Người trồng đào cũng phải gặp may mắn để “bắt” được hoa, bởi vậy giá đào tuyết khá cao. Giá bán một cây đào tuyết Sa Pa khoảng 12  - 14 triệu đồng, giá thuê từ 10 - 12 triệu đồng.

Theo các cụ cao niên, hoa đào bạch rất quý và hiếm nên ngày xưa chỉ các bậc vương giả hoặc quan lại mới có thể chơi được.

 "choang" voi gia dao tuyet sa pa tren dat thu do hinh anh 2

Đào tuyết độc đáo, khác lạ giữa một "rừng" đào nên được nhiều người ghé xem, chụp ảnh. Nhưng khi biết giá, nhiều người không dám hỏi thêm.

 "choang" voi gia dao tuyet sa pa tren dat thu do hinh anh 3

Anh Giang, chủ của những cây đào tuyết Sa Pa cho biết, năm nay anh lai giống được 5 cây đem ra hội chợ. Một cây rất đẹp nhưng không chịu ra hoa, một cây đã được một đại gia ở Hải Dương đặt mua, còn 3 cây đem ra đây trưng bày.

 "choang" voi gia dao tuyet sa pa tren dat thu do hinh anh 4

Chủ vườn cho biết, để tạo được giống đào này, họ phải chiết ghép từ hàng chục cây đào khác nhau nên rất quý và hiếm. Đào tuyết vốn chỉ ra hoa ở vùng núi tuyết nên khi mang về xuôi, ngoài phần kĩ thuật còn trông chờ vào may mắn.

 "choang" voi gia dao tuyet sa pa tren dat thu do hinh anh 5

Một gốc đào nhiều năm tuổi mua từ Sa Pa với gia khoảng 2 triệu đồng nhưng sau một thời gian lai tạo, giá được đẩy lên gấp nhiều lần.

 "choang" voi gia dao tuyet sa pa tren dat thu do hinh anh 6

Nhiều người đi qua cũng đứng lại ngắm loại đào quý hiếm này.

 "choang" voi gia dao tuyet sa pa tren dat thu do hinh anh 7

Tại hội chợ, rất nhiều đào cổ thụ được các chủ vườn đem đến trưng bày, giới thiệu đến người dân trong dịp Tết năm nay. Giá thuê một cây đào cổ thụ cũng khoảng trên chục triệu.

 "choang" voi gia dao tuyet sa pa tren dat thu do hinh anh 8

Năm nay, nhiều người dân chọn đào thất thốn chơi Tết, giá một cây đào thất thốn bình thường từ 500.000 - 800.000 đồng/cây.

 "choang" voi gia dao tuyet sa pa tren dat thu do hinh anh 9

Đào thất thốn là loại đào quý hiếm, tuy ít hoa nhưng rất đẹp, bông hoa to, đỏ thắm.

 "choang" voi gia dao tuyet sa pa tren dat thu do hinh anh 10

Đây tuy không phải là đào thất thốn cổ thụ nhưng cũng rất đẹp.

 "choang" voi gia dao tuyet sa pa tren dat thu do hinh anh 11

Một chủ vườn đào thất thốn cho biết, năm nay xu hướng của người dân mua những cây đào nhỏ nhất là đào thất thốn, thân to, hoa đẹp... rất phù hợp trong không gian nhỏ.

 "choang" voi gia dao tuyet sa pa tren dat thu do hinh anh 12

Đào rừng được vận chuyển từ Sa Pa, Lào Cai, Hà Giang... về Hà Nội có giá khoảng 2 triệu đồng/cây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính quyền địa phương ở cung đường đẹp nhất Việt Nam cho biết khi...
Chàng trai 24 tuổi Thi An Kiện không phải là phượt thủ duy nhất...
3 ngày sau khi phát hiện dưới thác Lao Phào, thi thể phượt thủ Thi...