Thứ Tư, ngày 19/12/2018 18:42 PM (GMT+7)

Con số khủng khiếp: Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ bị xâm hại tình dục

authorTất Định Thứ Ba, ngày 14/03/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong ba năm gần đây, trung bình mỗi năm cả nước có trên 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em được ghi nhận.

   

 con so khung khiep: cu 8 gio lai co 1 tre bi xam hai tinh duc hinh anh 1

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm CSAGA 

Những ngày qua, dư luận cả nước phẫn nộ trước việc liên tiếp các vụ xâm hại tình dục được báo chí đăng tải.

Chiều 14.3, trong buổi toạ đàm về nạn xâm hại tình dục trẻ em tổ chức tại Hà Nội, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), đã đưa ra một con số khiến nhiều người không khỏi “giật mình”.

Bà Vân Anh cho biết, theo số liệu thống kê của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an mỗi năm trung bình cả nước có hơn 1.000 trẻ em bị xâm hại tình dục. Như vậy, trung bình cứ 8 giờ có 1 trẻ em bị xâm hại tình dục.

“Đó thực sự là một con số khủng khiếp, xâm hại tình dục để lại dấu ấn rất kinh khủng đối với tâm lý, thể xác của đứa trẻ và gia đình. Việc đặt ra quy trình xử lý vấn đề này phải nhanh chóng. Hiện trạng có rất nhiều trường hợp như thế nhưng không xử lý gì cả hoặc xử lý nửa chừng”, bà Vân Anh nói.

Theo bà Vân Anh, khó khăn trong việc đưa các đối tượng xâm hại tình dục trẻ em trước tiên do quan niệm của các gia đình có con em bị xâm hại tình dục. Thường trong những vụ này, gia đình nạn nhân chấp nhận thương lượng rồi im lắng.

Bên cạnh đó, tâm lý của người Việt nói chung rất ngại về vấn đề tình dục đối với cả con gái, quan niệm trinh tiết, trọng nam khinh nữ.

“Các cơ quan thực thi pháp luật rất lúng túng cho sự việc này vì tìm chứng cứ cho những sự vụ này. Nhiều người khi nhắc tới cưỡng hiếp thì xấu hổ không dám lên tiếng. Hành trình tìm đến công lý của các nạn nhân và gia đình rất khó khăn một phần vì định kiến, dư luận”, bà Vân Anh cho hay.

Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (nay là Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) cho thấy, mặc dù chỉ là phần nhỏ so với thực tế nhưng mỗi năm trung bình có 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện. Trong số 1.000 vụ xâm hại tình dục, thì số trẻ em là nạn nhân chiếm đến 65%, đa số nạn nhân là nữ ở độ tuổi 12-15 (chiếm 57,46%), tuy nhiên số trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại là vấn đề rất đáng báo động, chiếm tới 13,2%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiết lộ cách chia thưởng của ĐT Việt Nam sau chức vô địch AFF Cup...
Sau khi tông hàng loạt xe máy, chiếc xe ô tô hiệu Lexus tiếp tục...
Quá trình xác minh, điều tra, cảnh sát đã bắt giữ khẩn cấp 2 người...