Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 11:38 AM (GMT+7)

Cục Hàng không VN: Phát ngôn viên TQ đưa lập luận sai trái, phi lý

authorNguyễn Đức Thứ Ba, ngày 12/01/2016 19:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra nhiều lập luận sai trái và nguy hiểm, uy hiếp đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không tại Biển Đông…

   

Cục hàng không Việt Nam vừa phát đi thông cáo báo chí phản đối tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc liên quan đến hoạt động của máy bay Trung Quốc trong vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh) do Việt Nam quản lý.

Cục Hàng không Việt Nam bác bỏ hoàn toàn tuyên bố ngày 11.1.2016 của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

 cuc hang khong vn: phat ngon vien tq dua lap luan sai trai, phi ly hinh anh 1

 Máy bay của Trung Quốc đã gây ảnh hưởng tới điều hành bay của Việt Nam: Ảnh: News.cn

Cục hàng không cho biết, ngay sau khi có thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam về thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc, đơn vị này đã kiểm tra công văn, điện tín và liên lạc trực thoại của các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu từ ngày 28 đến 29/12/2015, tuy nhiên, không nhận được bất cứ thông báo bay nào từ phía Trung Quốc như nước này tuyên bố.

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra nhiều lập luận sai trái và nguy hiểm, uy hiếp đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không tại Biển Đông. Cụ thể:

Trung Quốc tuyên bố "các chuyến bay thử nghiệm và hiệu chuẩn của Trung Quốc tới sân bay mới xây dựng trên Vĩnh Thử là hoạt động hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc" là cố tình khẳng định toàn bộ hành lang bay từ đảo Hải Nam qua vùng thông báo bay Hồ Chí Minh đến bãi Chữ Thập thuộc vùng trời chủ quyền của Trung Quốc. Đây là tuyên bố sai trái và phi lý, trực tiếp đe dọa đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không dân dụng tại Biển Đông.

Trung Quốc cho rằng việc tàu bay của Trung Quốc bay vào, bay cắt ngang hệ thống đường hàng không quốc tế đã được các quốc gia liên quan và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) thiết lập hoàn toàn là quyền tự do của Trung Quốc mà không phải tuân thủ bất kỳ quy định, quy tắc quốc tế nào về an toàn hàng không.

Đây là tuyên bố làm dấy lên sự lo ngại sâu sắc của Việt Nam cũng như cộng đồng hàng không quốc tế về trách nhiệm của một quốc gia đối với vấn đề bảo đảm an toàn hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam một lần nữa kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hoạt động bay tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì an toàn hàng không ở Biển Đông.

“Về phía các cơ quan quản lý điều hành bay của Việt Nam, chúng tôi vẫn đang hết sức nỗ lực giám sát chặt chẽ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động bay bình thường trong các vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý”, văn bản nêu.

Trước đó ngày 11.1, tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngang ngược bác bỏ công hàm phản đối của Việt Nam và cho rằng không cần phải thông báo cho bất cứ ai việc máy bay nước này hạ cánh ở Trường Sa.

Theo Cục hàng không, liên tiếp từ ngày 1 đến 8.1.2016, một số tàu bay Trung Quốc đã có những hoạt động bay vi phạm các quy định và quy tắc của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), trong vùng thông báo bay Hồ Chí Minh mà ICAO giao cho Việt Nam quản lý.

Các tàu bay của Trung Quốc đã không nộp kế hoạch bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam và cũng không thiết lập liên lạc thoại với Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tới Việt Nam để chinh phục giấc mơ vô địch nhưng nhiều đội bóng...
Nghe tên đến tên những cái tên như: Bà Cô Hư Hỏng, Xóa Nợ hay Trời...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...