Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 08:32 AM (GMT+7)

Dân chơi đất Cảng dùng ma túy "bay" đêm bị xử lý thế nào?

authorXuân Lực Thứ Ba, ngày 06/09/2016 11:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất ngờ đột kích một loạt quán karaoke, cảnh sát phát hiện hàng trăm người có biểu hiện dùng ma túy. Cảnh sát sẽ đang phân loại xử lý theo quy định.

   

 dan choi dat cang dung ma tuy "bay" dem bi xu ly the nao? hinh anh 1

Bất ngờ đột kích quán karaoke Ruby, cảnh sát phát hiện hàng trăm đối tượng trong đó có cả các “chân dài”dương tính với ma túy đang thách loạn. Ảnh: An ninh Hải Phòng.

Vừa qua Công an Hải Phòng đồng loạt kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar trên địa bàn như Ruby Karaoke, karaoke Long Quy, karaoke ADM Club, karaoke Diamond, bar Gossip club qua đó phát hiện hàng trăm đối tượng có biểu hiện dùng ma túy đang thác loạn.

Trao đổi với PV, về việc xử lý những đối tượng sử dụng, tàng trữ, và tổ chức sử dụng ma túy tại các quán bar, karaoke mà Công an Hải Phòng vừa phát hiện, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho biết, để có căn cứ xử lý, cơ quan điều tra phải xác định hành vi vi phạm của từng đối tượng từ đó mới quyết định biện pháp xử lý.

Tàng trữ ma túy vượt ngưỡng sẽ bị phạt tù

Việc xử lý người sử dụng ma túy, luật sư Trần Tuấn Anh cho biết, pháp luật hiện hành quy định, người sử dụng ma túy trái phép sẽ không bị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, trong trường hợp đối tượng mua ma túy về nhưng chưa kịp sử dụng đã bị cảnh sát phạt hiện thì sẽ bị xử lý về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Với hành vi này, cơ quan điều tra sẽ giám định loại ma túy và trọng lượng để có căn cứ xử lý.

“Một căn cứ quan trọng để cơ quan điều tra xe xét hình thức xử lý hành chính hay hình sự đối với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là Thông tư liên tịch số 17/2007 của Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” (Thông tư liên tịch 17/2007).

Theo thông tư này, người nào tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt hêrôin và côcain có trọng lượng dưới 0,1 gram, các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng dưới 1 gram… nhưng không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính.

Như vậy, nếu tàng trữ trái phép vượt ngưỡng trên 0,1 gram đối với hêrôin và côcain người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, luật sư Tuấn Anh nói.

Luật sư Tuấn Anh cho biết, nếu dừng ở mức xử lý hành chính, người có hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy” sẽ bị phạt cao nhất 2 triệu đồng. Người sử dụng trái phép chất ma túy nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt tối đa 1 triệu đồng.

Theo luật sư Tuấn Anh, trong trường hợp, người có hành vi tàng trữ, vận chuyển hoặc chiếm đoạt chất ma túy vượt “ngưỡng” quy định tại thông tư liên tịch 17/2007 thì sẽ bị xử lý hình sự về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

“Ở Bộ Luật Hình sự 2015 hiện đang được chỉnh sửa, tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đã bỏ hình phạt tử hình, hình phạt cao nhất tội danh này là chung thân”, luật sư Tuấn Anh cho biết.

Chủ quán karaoke có bị xử lý hành sự?

Trao đổi với PV về việc xử lý đối với các quán bar, quán karaoke để xảy ra hiện tượng khách sử dụng chất ma túy, luật sư Tuấn Anh cho biết, trong trường hợp người chủ, người quản lý quán bar, vũ trường, quán karaoke không biết hoặc bị người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện mình quản lý thì bị phạt tiền tối đa 10 triệu đồng theo Nghị định 167/2013 của Chính phủ.

 dan choi dat cang dung ma tuy "bay" dem bi xu ly the nao? hinh anh 2

Nhiều cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường trở thành điểm tụ tập, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. (Ảnh: NLĐ)

Chủ cơ sở kinh doanh quán hát, vũ trường có thể bị phạt 40 triệu đồng nếu bị xác định cung cấp trái pháp luật địa điểm, phương tiện cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên, luật sư Tuấn Anh cho rằng, nếu chủ cơ sở kinh doanh hoặc người quản lý quán bar, vũ trường, quán karaoke biết khách thuê, mượn địa điểm để tổ chức sử dụng các chất ma túy thì sẽ có thể xử lý về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” theo điều 198 Bộ Luật Hình sự 1999, với mức phạt cao nhất là 15 năm tù.

“Theo quy định, người cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 2 -7 năm. Nếu phạm tội nhiều lần, đối với nhiều người hoặc đối với trẻ em… sẽ bị phạt 7-15 năm tù.

Chủ cơ sở kinh doanh, nhân viên quản lý sẽ có thể chịu hình phạt nặng hơn nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Cụ thể, nếu chủ quán, nhân viên quản lý quán karaoke cho khách mượn hoặc thuê địa điểm để đó đưa chất ma túy trái phép vào cơ thể người khác hoặc điều hành, chỉ huy, phân công việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo điều 197 Bộ Luật hình sự 1999 với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Trong bộ luật hình sự 2015 đang chỉnh sửa, mức phạt cao nhất cho tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” không thay đổi”, luật sư Tuấn Anh cho biết.

Những trường hợp tàng trữ trái phép chất ma túy bị xử lý hành chính

Theo Thông tư liên tịch số 17/2007, người nào tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy với số lượng sau đây không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng dưới một gram;

b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng dưới không phẩy một gram;

c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng dưới một kilôgram;

d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng dưới năm kilôgram;

đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng dưới một kilôgram;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng dưới một gram;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng từ mười mililít trở xuống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan công an đang khám nghiệm khu nhà trọ bị cháy của ông Hiệp...
Nối tiếp những làn khói đầy mê hoặc của heroin hay việc “suyễn đá”...
Dù nhóm cướp có súng nhưng chủ tiệm vàng vẫn vật lộn với một tên...