Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 08:14 AM (GMT+7)

Đăng tin thất thiệt “công ty không có cơm ăn, công nhân ngất hàng loạt” bị xử lý thế nào?

authorĐỗ Tuấn Thứ Ba, ngày 30/07/2019 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan chức năng xác định thông tin “công ty không có cơm ăn, công nhân ngất hàng loạt” không chính xác, vậy người đăng tin này lên facebook bị xử lý thế nào?

   

 dang tin that thiet “cong ty khong co com an, cong nhan ngat hang loat” bi xu ly the nao? hinh anh 1

Theo xác minh của Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng thông tin “công ty không có cơm ăn! Công nhân ngất hàng loạt” không chính xác.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh một số công nhất ngất xỉu kèm nội dung “Cty (công ty) k (không) có cơm ăn, công nhân ngất hàng loạt!”. Thông tin này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và gây xôn xao dư luận.

Vào cuộc điều tra xác minh, Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hải Phòng xác định, người đăng tải thông tin trên là nam công nhân tên Cảnh (SN 1997, thường trú tại xã Phong Cốc, huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, làm việc tại Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam, ở Khu Công nghiệp VSI, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Cơ quan chức năng cũng xác định thông tin anh Cảnh đăng tải không chính xác, gây ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam và Thành phố Hải Phòng.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng xác định hành vi của anh Cảnh vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

 dang tin that thiet “cong ty khong co com an, cong nhan ngat hang loat” bi xu ly the nao? hinh anh 2

 Anh Cảnh đã đăng tải lời xin lỗi trên trang facebook cá nhân

Liên quan tới sự việc trên nhiều độc giả thắc mắc, hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin thất thiệt “Công ty không có cơm ăn, công nhân ngất hàng loạt” sẽ bị xử lý như thế nào?

Trao đổi với PV, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) đánh giá, hành vi của anh Cảnh có dấu hiệu của hành vi “Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân” theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP.

“Trong trường hợp cơ quan chức năng xác định được, việc đăng tải của anh Cảnh là nhằm mục đích quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, uy tín của người khác thì người vi phạm sẽ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng theo quy định tại Điểm g, Khoản 3, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính bưu chính viễn thông công nghệ thông tin.

Ngoài ra, còn có các hình thức phạt bổ sung khác với người vi phạm như buộc gỡ bài đăng, đăng đính chính thông tin…

Những người sao chép lại hình ảnh, thông tin “công ty không có cơm ăn, công nhân ngất hàng loạt” thất thiệt của anh Cảnh rồi đăng tải lên Facebook cũng sẽ bị xử lý nếu có vi phạm”, luật sư… nói.

Hôm qua 29/7, tại buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng, đại diện Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam cho biết, vào sáng 26/7/2019, đường nước sinh hoạt tại KCN VSIP bất ngờ gặp sự cố nên không đảm bảo việc cung cấp nước sạch cho công ty. Bộ phận nấu ăn sau khi kiểm tra nhận thấy nguồn nước bị đục, có nhiều clo không đảm bảo cho việc nấu nướng nên đã báo cáo, đề xuất không tổ chức nấu cơm do lo ngại không đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Ngay sau đó, lãnh đạo công ty đã quyết định xử lý bằng cách mua bổ sung bánh mì, nước ngọt và sữa cho công nhân ăn tạm và hỗ trợ mỗi công nhân thêm 20.000 đồng. Tổ chức Công đoàn của công ty đã có thông báo tới tất cả công nhân về sự cố để mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ.

Đại diện công ty cũng chia sẻ, thông thường công nhân ăn buổi trưa trong hai đợt, vào lúc 11h30 và 12h30. Tuy nhiên do thời gian gấp, số lượng bánh mì không đủ cung cấp dẫn tới việc ca ăn 12h30 phút phải lùi lại nửa tiếng (đến 13h). Điều này đã khiến một số nữ công nhân sức khỏe yếu bị tụt huyết áp, ngất xỉu, những công nhân bị ngất được đưa tới trung tâm y tế của công ty, sau khi được sơ cứu đã hồi tỉnh và ổn định sức khỏe.

Về phần mình, anh Cảnh thừa nhận mình chỉ ngồi tại Nhà ăn của Công ty, không ra vào khu vực Phòng Y tế của Công ty nhưng khi thấy có công nhân được nằm trên xe cáng đưa vào Phòng Y tế thì cho rằng có công nhân bị ngất.

Tại buổi làm việc, anh Cảnh đã tự nguyện đính chính thông tin, đồng thời đăng tải lời xin lỗi trên trang Facebook cá nhân gửi đến các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc. Anh Cảnh cam kết không lặp lại sai phạm, đồng thời đề nghị các tài khoản cá nhân và các trang đã sử dụng hình ảnh của ông Cảnh gỡ bỏ thông tin đã chia sẻ để tránh gây bức xúc trong dư luận, cũng như tránh việc vi phạm pháp luật khi đăng tải thông tin trên mạng xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe tải chở hàng di chuyển trên đường Nguyễn Trãi đã va chạm...
Nhiệt độ giảm xuống chỉ còn -8 độ C khiến tuyết xuất hiện, rơi...
Nhiệt độ trên đỉnh núi Fansipan xuống âm 1 độ C khiến băng giá xuất...