Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 18:22 PM (GMT+7)

“Đảo khủng long” ở biển Cửa Đại ngày càng “khủng” hơn

authorTriệu Quang Thứ Hai, ngày 20/05/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết quả quan trắc lần 6 cho thấy, cồn cát ở biển Cửa Đại (Quảng Nam) đang dài ra và rộng ra, kích thước lớn hơn so với tất cả những lần quan trắc trước.

   

 “dao khung long” o bien cua dai ngay cang “khung” hon hinh anh 1

Cồn cát trên biển Cửa Đại ngày càng lớn hơn, bồi về phía Bắc và Đông Bắc.

Ngày 20/5, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có báo cáo về kết quả quan trắc lần 6 (ngày 17/5) đối với cồn cát trên biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam).

Theo kết quả ghi nhận, chiều dài nơi xa nhất của cồn cát là 1.145m, chiều rộng nơi lớn nhất là 230m. So với lần quan trắc lần 5 ngày 13/5 (chiều dài 1.037m, rộng 170m), cồn cát đã dài ra 108m và rộng hơn 60m.

Những số liệu quan trắc lần 6 đều vượt trội so với cả 5 lần quan trắc trước đó. Điều đó cho thấy, cồn cát đang ngày càng lớn hơn.

“Cồn cát có xu hướng bồi về phía Bắc và Đông Bắc, mũi các doi cát tại vị trí cọc số 1 và 4 đang bồi và cong hướng về nhau, hình thành các vịnh kín.

Khi cao trình mực nước triều xuống khoảng 0,6m có thể nhìn thấy phần diện tích ở độ sâu dưới 0,5m gấp 2-3 lần phần nổi và tập trung ở phía Đông và Bắc của Cồn cát (vị trí cọc số 4,5 và 6)”, Tổng cục phòng chống thiên tai cho hay.

 “dao khung long” o bien cua dai ngay cang “khung” hon hinh anh 2

Số liệu quan trắc lần 6 đều lớn hơn so với 5 lần quan trắc trước đó.

Qua so sánh cao độ tại 12 mặt cắt (trên cạn và 30-50m phần dưới nước) tại vị trí các cọc mốc trong 1 tuần qua cho thấy, khu vực phía Nam và Tây của Cồn cát ít biến động. Phía Bắc và Đông Bắc bồi cao từ 20-50cm.

Để có đầy đủ cơ sở khoa học đưa ra những nhận định về diễn biến của khu vực này, Tổng cục Phòng chống thiên tai cho rằng, cần thiết phải đo đạc bổ sung các yếu tố thủy động lực: mực nước; sóng và bùn cát… nhằm phục vụ công tác mô phỏng bằng mô hình toán, kết hợp với phân tích ảnh vệ tinh khu vực trong những năm gần đây. Đồng thời, cần sự vào cuộc của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Trước đó, kể từ năm 2017 đến nay, khu vực ngoài khơi biển Cửa Đại xuất hiện một đảo cát kéo dài tới 3 cây số với bề rộng gần 200m mang hình dáng của một con khủng long. Những ngư dân đặt chân đầu tiên lên đảo đã đặt cho nó cái tên là “đảo khủng long”.

Ngoài ra, ở phía Nam Cửa Đại cũng đang hình thành một bãi cát khác có nguy cơ gây cản trở tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng.

Ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp.

Ngày 5/4, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) đã có chuyến thực tế cồn cát nổi bất thường giữa biển Cửa Đại, Hội An (Quảng Nam).

Tỉnh Quảng Nam sau đó đã cắm biển báo cấm người và phương tiện lên đảo cát lạ, đồng thời phối hợp cơ quan chuyên môn tổ chức hội thảo đánh giá hiện tượng này và tìm giải pháp xử lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều tra nhóm "giang hồ mạng" tấn công người cha bạo hành con ruột;...
Một hiệu phó trường tiểu học ở Nghệ An vừa xin thôi chức để đi cai...
Theo kết quả xác minh ban đầu, ông Sơn từ quê nhà ở Vĩnh Phúc vào...