Thứ Năm, ngày 18/10/2018 16:23 PM (GMT+7)

“Đòi” lại vỉa hè: Chủ tịch HN trăn trở lo việc cho hộ bán trà đá

authorXuân Lực Thứ Bảy, ngày 04/03/2017 17:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ một vấn đề làm ông băn khoăn, đó là việc làm cho người nghèo bán trà đá vỉa hè.

   

 “doi” lai via he: chu tich hn tran tro lo viec cho ho ban tra da hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu quận Đống Đa khảo sát các hộ nghèo bán nước chè để đề xuất chuyển đổi nghề nghiệp

Chuyển đổi nghề cho người bán trà đá

Ngày 4.3, phát biểu Hội nghị quán triệt, triển khai kế hoạch về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị của Ban chỉ đạo 197 thành phố ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội -chia sẻ một vấn đề làm ông băn khoăn khi lực lượng chức năng ra quân lập lại trật tự đô thị, đó là giải quyết việc làm cho người nghèo bán trà đá vỉa hè, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

“Tôi có một băn khoăn, nay có đồng chỉ Chủ tịch quận Đống Đa, tôi giao đồng chí về khảo sát xem, tất cả các phường ở quận có bao nhiêu hộ nghèo bán nước chè. Nói thế thôi, bán nước chè, mỗi ngày người ta thu được vài trăm nghìn.

Sau khi điều tra, khảo sát, nếu thấy thật sự khó khăn các đồng chí đề xuất phương án có nên hỗ trợ cho họ chuyển đổi nghề trong vòng 6 tháng hay không?

Đầu năm 2014, tôi cho thử điều tra, thì 6 phường ở Đống Đa cũng chỉ mấy chục hộ. Nên tôi đề nghị các đồng chí xem thử các phương án và tuyên truyền tới những hộ này.

Thực tế, những hộ bán nước chè lại không phải nhà mặt đường mà toàn nhà trong ngõ”, Chủ tịch Chung chia sẻ.

 “doi” lai via he: chu tich hn tran tro lo viec cho ho ban tra da hinh anh 2

Hà Nội sắp triển khai hệ thống trông giữ xe thông minh

Tạo cơ chế cho dân mở dịch vụ trông xe trong nhà

Cũng trong hội nghị sáng nay, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp lập lại trật tự giao thông, đô thị thành phố.

Trong đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu chủ tịch UBND các phường, quận tổ chức khảo sát, vận động, khuyến khích các gia đình trên địa bàn có đất, nhà rộng mở dịch vụ trông giữ xe máy.

“Tôi cho rằng đây là một giải pháp bền vững. Cục thuế Hà Nội và Sở Tài chính nghiên cứu đề xuất với thành phố một cơ chế đặc biệt để khuyến khích các hộ mở dịch vụ trông xe tại nhà. Có thể, trước mắt chúng ta không thu thuế mà khuyến khích cho họ trông.

Một hộ có 50m đất trông giữ xe, mỗi ngày có khoảng 100 xe luân chuyển, với mức phí trông xe thành phố hiện nay thì thu nhập vẫn cao hơn là cho thuê.

Trước mắt, tôi giao cho 4 quận nội thành Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, các đồng chí đi khảo sát, họp tổ dân phố vận động.

Cứ khoảng 100m chúng ta có một thông báo gia đình số nhà A nhận trông giữ xe, mọi người lên phố mua bán gửi xe ở nhà này rồi đi bộ 50-70m mua sắm thì lúc đó hè phố mới gọn gẽ, có như vậy mới bền vững”, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chia sẻ.

Hà Nội sắp có hệ thống trông giữ xe thông minh

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ thí điểm trông giữ xe ở hai tuyến phố Trần Hưng Đạo và Hai Bà Trưng. Việc trông giữ xe sẽ được kiểm soát bằng hệ thống quản lý thông minh, người gửi xe trả tiền qua điện thoại. Hiện Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội đã chủ trì thực hiện, dự kiến khoảng 15.3 này sẽ triển khai.

“Chúng ta sẽ thí điểm hai phố và sau đó sẽ nhân rộng toàn thành phố để sớm chấm dứt tình trạng các công ty trông giữ xe tăng giá trông giữ xe, giá thành phố quy định 10 nghìn đồng nhưng thực chất họ thu 50 nghìn đồng. Hiện nay thành phố thất thoát nhiều tiền trông giữ ô tô, xe máy”, ông Chung nhấn mạnh.

Xem bình luận
tôi thì đồng ý để cho các hộ gia đình trông giữ xe nhưng để đảm bảo an toàn cho khách và hạn chế dần...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm thanh niên chạy hai chiếc xe bán tải truy đuổi nhau trên...
Tận mắt thấy những cảnh tượng này, nhiều người đành "cạch mặt" những...
Nhờ bạn nhậu mua ma túy đá nhưng nghe bạn nói “Tôi nghỉ chơi rồi,...