Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 18:25 PM (GMT+7)

Động đất 3,3 độ richter kèm tiếng nổ lớn ở Quảng Nam

authorNguyễn Đức Chủ Nhật, ngày 24/01/2016 12:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trận động đất 3,3 độ richter đã xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

   

Sáng ngày 24.1, Viện Vật lý địa cầu phát đi thông báo cho biết, vào hồi 1 giờ 58 phút 59 giây ngày 24.1 đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 3,3 độ richter tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My. Trận động đất xảy ra có độ sâu chấn tiêu khoảng 8km.

 dong dat 3,3 do richter kem tieng no lon o quang nam hinh anh 1

Vị trí xảy ra tâm chấn động đất ở tỉnh Quảng Nam

Lãnh đạo UBND huyện Bắc Trà My cũng xác nhận trận động đất xảy ra lúc khuya, người dân cảm nhận rất rõ, động đất còn xuất hiện nhiều tiếng nổ lớn.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho hay, trận động đất xảy ra ở huyện Bắc Trà My là do những hoạt động của tích nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2, hoặc những vận động của đáy hồ chứa gây ra.

Theo quy luật của thế giới, những trận động đất nêu trên có thể xảy ra liên tiếp trong một vài năm rồi mới hết và thường xảy ra theo chu kỳ tích nước của thủy điện hoặc vào mùa mưa lũ. Trận động đất có độ lớn dưới 3,5 độ richter dư chấn thường không sâu, lớn.

“Trận động đất xảy ra ở Bắc Trà My rất là nhỏ, không gây ra thiệt hại nặng nề về người và nhà cửa. Dư chấn của nó cũng nhỏ, người dân ở xa ít cảm nhận được”, ông Phương nói.

Người dân ở thị trấn Trà My thông tin trận động đất kéo dài 3 đến 5 giây kèm nhiều tiếng nổ lớn, nhiều người cũng cảm giác được trận động đất này.

Ông Phương nói thêm: “Những động đất xảy ra thường kèm theo tiếng nổ ở trong lòng đất. Người dân ở gần tâm chấn sẽ cảm nhận, nghe thấy rõ. Tiếng nổ của nó giống như tiếng nổ của vụ nổ mìn phá đá. Thủy điện Sông Tranh 2 cũng có thể chính là tâm chấn trong trận động đất vừa qua. Do vậy, chính quyền địa phương phải có biện pháp di dời dân ở quanh khu vực ra ngoài xa để đảm bảo an toàn”.

Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Tag:  dong dat o quang nam   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe đến những cái tên như: Bà Cô Hư Hỏng, Xóa Nợ hay Trời Đánh...
Tới Việt Nam để chinh phục giấc mơ vô địch nhưng nhiều đội bóng...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...