Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:29 PM (GMT+7)

Đường ống nước sông Đà 2: Nhiều khách hàng chê nhà thầu TQ

authorTất Định Thứ Tư, ngày 23/03/2016 19:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia đấu thấu lưu ý chủ đầu tư về chất lượng ống gang dẻo của Công ty XinXing, Trung Quốc- đơn vị trúng thầu đường ống nước sông Đà số 2.

   

 duong ong nuoc song da 2: nhieu khach hang che nha thau tq hinh anh 1

Cuối tháng 9.2015, bệnh viện Phụ sản Hà Nội phải ngừng mổ vì thiếu nước sau sự cố vỡ đường ống nước sông Đà. Đường ống sông Đà số 2 được kỳ vọng sẽ cung cấp nước ổn định cho hơn 3 triệu dân tại Hà Nội.  (ảnh: Tất Định) 

Tính đến ngày 31.12.2015, đường ống nước sông Đà 1 đã gặp đến 17 sự cố, khiến cho cuộc sống của hàng chục ngàn hộ dân bị đảo lộn, một số bệnh viện ở Hà Nội phải ngừng mổ vì mất nước.

Kết quả giám định của Bộ Xây dựng cho thấy, nguyên nhân gây ra sự cố do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án.  

Đường ống nước sông Đà số 2 khởi công vào ngày 7.10.2015, với vật liệu mới là ống gang dẻo, được người dân kỳ vọng sẽ chấm dứt cảnh mất nước liên tục ở Thủ đô.

Tuy nhiên, thông tin một doanh nghiệp của Trung Quốc trúng thầu dự án cung cấp đường ống nước sông Đà 2 lại khiến người dân băn khoăn về chất lượng đường ống và tiến độ công trình.

Theo đó, Công ty CP nước sạch Vinaconex đã lựa chọn nhà thầu trúng là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Lạc Dương Bắc, thành phố Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty CP nước sạch Vinaconex cho hay, khi công ty tổ chức đấu thầu rộng rãi quốc tế, đã có gần 20 đơn vị mua hồ sơ, khi nộp hồ sơ dự thầu có 4 đơn vị. Trong đó, có 2 công ty của Trung Quốc, 1 công ty của Pháp và 1 công ty liên danh của Việt Nam.

Công ty XinXing của Trung Quốc là nhà thầu duy nhất vượt qua khâu kiểm định kỹ thuật. 

Ông Tốn cho biết, Vinaconex đã khảo sát ý kiến khách hàng đã sử dụng dịch vụ của XinXing ở Việt Nam như: Công ty Nước Bình Dương, TP HCM, Hà Nội…đều nhận được phản hồi sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt.

Trong khi đó, báo cáo  của Trung tâm hộ trợ đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đơn vị thẩm định hồ sơ đấu thầu dự án đường ống nước sông Đà 2, lại chỉ ra một lưu ý về chất lượng ống gang dẻo của XinXing.

“Mặc dù nhà thầu được đánh giá đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, chất lượng ống gang dẻo của nhà thầu tại một số dự án thực hiện tại Việt Nam chưa làm hài lòng khách hàng.

Một số thông tin khác từ khách hàng trên thế giới cũng không hài lòng với sản phẩm ống gang dẻo của XinXing. Tổ chuyên gia lưu ý chủ đầu tư đặc biệt quan tâm tới việc kiểm soát chất lượng hàng hóa từ khâu sản xuất đến khâu vận chuyển và phương thức duy tu bảo trì sau này”, báo cáo nêu rõ. 

Theo Trung tâm hỗ trợ đấu thấu, tiêu chuẩn đánh giá tại hồ sơ mời thầu của Vinaconex chưa quy định nội dung đánh giá liên quan đến dây chuyền công nghệ, thiết bị để sản xuất.

Vì vậy, nếu chỉ dựa trên hồ sơ mời thầu và đánh giá theo khía cạnh xem xét hồ sơ tài liệu thì có thể dẫn tới loại bỏ những nhà thầu có năng lực, tiềm năng để thực hiện dự án.

Dự án Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông giai đoạn 2 là một dự án nhằm mục tiêu an sinh xã hội, có tầm ảnh hưởng rất lớn và trực tiếp đến đời sống của khoảng 3,6 triệu người tại 21 quận, huyện và đô thị vệ tinh phía Tây Nam thành phố Hà Nội đến năm 2020, diện tích khu vực cấp nước là 1.390km2.

Gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện đang xem xét là gói thầu quan trọng nhất của dự án, có tính chất quyết định đến sự thành công và hoạt động ổn định của cả dự án cũng như đời sống của hơn 3 triệu dân tại Hà Nội.

Được đưa vào vận hành từ năm 2009, tính đến ngày 31.12.2015, đường ống nước sông Đà 1 đã gặp đến sự cố lần thứ 17.

Liên quan đến vụ việc, ngày 3.2.2016, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 9 bị can về tội “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex)

Xem bình luận
Lại là nhà thầu TQ, vụ này lại khổ dân thôi. Chủ đầu tư thì lại chén bẫm.
Bình luận có 0 phản hồi
Hết chuyện đi làm ăn với Trung Quốc,sao ko nhìn những gì TQ đang làm với thế giới,vậy mà còn hợp tác...
Bình luận có 0 phản hồi
Cái này trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe nên không tiếc 11,8 o/o. Ủng hộ công nghệ/sản phẩm G7
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều cô gái mặc quần áo “có cũng như không” ngồi tiếp khách nam...
Cụ ông đi xe đạp đến sát ngã tư, dựng xe lên vỉa hè sau đó lấy chai...
Tai nạn xảy ra, người dân tham gia cứu hộ, cứu nạn, với nhiều...