Thứ Tư, ngày 19/12/2018 23:19 PM (GMT+7)

Giật mình về số người chết và mất tích do mưa lũ ở miền Bắc

authorTriệu Quang Thứ Ba, ngày 11/07/2017 19:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù mới bước vào đầu mùa mưa lũ nhưng số người chết và mất tích đã tăng cao khiến nhiều người phải giật mình.

   

 giat minh ve so nguoi chet va mat tich do mua lu o mien bac hinh anh 1

Dù mới đầu mùa nhưng mưa lũ ở miền Bắc đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngày 11/7, số người thiệt mạng do mưa lũ ở miền Bắc đang tăng lên rất đáng lo ngại.

Cụ thể, từ ngày 6-11/7, thống kê của các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Hòa Bình đã có 12 người chết và 1 người mất tích.

Nếu tính từ giữa tháng 6/2017 đến ngày 10/7 đã có 19 người chết. Trong đó, Hà Giang là địa phương có nhiều người thiệt mạng nhất với 8 người, Thái Nguyên 4 người, các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Hòa Bình đều có người thiệt mạng.

Ngoài ra, mưa lũ còn nhấn chìm và cuốn trôi hàng trăm nhà cửa của người dân; thiệt hại nhiều diện tích lúa và hoa màu; nhiều công trình giao thông, cầu cống bị sạt lở, hư hỏng.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đánh giá, trước tình hình mưa lũ chưa lớn nhưng số người thiệt mạng liên tục tăng là có lý do chủ quan, bất cẩn. Nhiều trường hợp bị lũ cuốn khi đi qua ngầm tràn vẫn diễn ra.

Để giảm thiểu thiệt hại về người, Cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) yêu cầu các địa phương cử người canh gác tại các khu vực ngầm tràn, khu vực ngập sâu và đang cho triển khai thí điểm đèn hiệu cảnh báo khi có mưa lũ.

Đồng thời, các địa phương tiếp tục tổ chức tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi gia đình có người bị thiệt mạng, hỗ trợ dựng lại nhà cửa, ổn định đời sống người dân; khắc phục tạm thời các điểm sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt…

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, hôm nay (11/7) do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao, các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to như: Hà Giang 82mm, Chợ Rã (Bắc Cạn) 54mm, Hiệp Hòa (Bắc Giang) 50mm, Thái Nguyên 48mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 63mm,...

Dự báo, trong đêm nay và sáng ngày mai (12/7) Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, vùng núi mưa to và rải rác có dông với tổng lượng mưa ở vùng núi, trung du phổ biến 50-80mm, có nơi trên 100mm. Từ ngày 13-15/7, ở các tỉnh vùng núi phía Bắc tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiết lộ cách chia thưởng của ĐT Việt Nam sau chức vô địch AFF Cup...
Sau khi tông hàng loạt xe máy, chiếc xe ô tô hiệu Lexus tiếp tục...
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, vật thể đã được chính quyền...