Thứ Ba, ngày 22/05/2018 06:16 AM (GMT+7)

Giới trẻ săn siêu trăng bằng kính thiên văn… ống nước

authorViệt Linh Thứ Hai, ngày 14/11/2016 17:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dàn kính thiên văn tự chế bằng ống nhựa, vỏ lon nước ngọt của nhóm bạn trẻ yêu thích thiên văn học ở Hà Nội đã sẵn sàng để săn siêu trăng xuất hiện vào tối nay.

   

 gioi tre san sieu trang bang kinh thien van… ong nuoc hinh anh 1

Siêu trăng: Hiện tượng thiên văn học kỳ thú sẽ xuất hiện trên bầu trời Việt Nam vào tối nay (14/11). Kể từ tháng 1/1948 đến nay, đây sẽ là thời điểm mặt trăng ở gần trái đất nhất. Trong sự kiện đặc biệt này, mặt trăng sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn thông thường.

 gioi tre san sieu trang bang kinh thien van… ong nuoc hinh anh 2

Để đón chờ sự kiện thiên văn học kỳ thú này, ngay từ đầu giờ chiều 14/11, nhóm bạn trẻ thuộc Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội đã chuẩn bị những ống kính thiên văn tự chế với tiêu cự "khủng".

 gioi tre san sieu trang bang kinh thien van… ong nuoc hinh anh 3

Nguyễn Chiến Thắng (hội viện của Hội thiên văn học nghiệp dư Hà Nội) đang chuẩn bị chiếc kính thiên văn mang tên NCT 80, sẵn sàng săn hiện tượng "siêu trăng" xuất hiện vào tối nay.

 gioi tre san sieu trang bang kinh thien van… ong nuoc hinh anh 4

Chiếc kính thiên văn này được Thắng chế tạo từ ống nhựa, cùng hệ thấu kính phức tạp với tiêu cự lên đến 900mm.

 gioi tre san sieu trang bang kinh thien van… ong nuoc hinh anh 5

Một chiếc kính thiên văn "khủng" khác được các thành viên trong hội vô cùng yêu thích đó là chiếc kính thiên văn mang tên "Tycho em" hay còn được biết đến với cái tên "Tình yêu cho em" với tiêu cự 1.200mm.

 gioi tre san sieu trang bang kinh thien van… ong nuoc hinh anh 6

Kính được chế tạo từ năm 2010 gồm một thị kính và một ống ngắm để xác định mục tiêu, vỏ ống có đường kính 20cm và được làm bằng chất liệu nhựa PVC. Với khả năng phóng đại lên đến 300 lần, kính sẽ giúp việc quan sát các hiện tượng thiên văn học được tốt hơn.

 gioi tre san sieu trang bang kinh thien van… ong nuoc hinh anh 7

Bên cạnh đó, kính còn có một ngàm chuyển đổi để gắn máy ảnh, giúp cho việc chụp ảnh các hiện tượng thiên văn học được dễ dàng.

 gioi tre san sieu trang bang kinh thien van… ong nuoc hinh anh 8

Mang hình dáng khác thường, kính thiên văn phản xạ D250 được coi là "cục cưng" của hội với kích thước khủng, cao 1m8, nặng 14kg.

 gioi tre san sieu trang bang kinh thien van… ong nuoc hinh anh 9

Với tiêu cự 1.840mm và độ phóng đại lên tới 500 lần, kính thiên văn D250 giúp việc quan sát những vật thể sáng, tối trong hệ vũ trụ như mặt trời, vì sao, tinh vân... dễ dàng hơn rất nhiều.

 gioi tre san sieu trang bang kinh thien van… ong nuoc hinh anh 10

Bên cạnh những chiếc kính thiên văn với tiêu cự "khủng", được chế tạo phức tạp. Các vật liệu đơn giản như vỏ lon nước ngọt, ống nước, qua bàn tay khéo léo của các bạn sinh viên cũng biến thành những chiếc kính thiên văn thực thụ.

 gioi tre san sieu trang bang kinh thien van… ong nuoc hinh anh 11

Hạnh (sinh viên năm nhất đại học Ngoại Thương Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho chiếc kính thiên văn tự chế của mình sẵn sàng để săn siêu trăng, Hạnh chia sẻ: "Tối nay, em cùng mọi người sẽ tập trung sớm tại Quảng trường SVĐ Mỹ Đình để ngắm siêu trăng, đây là kính thiên văn em tự làm nhờ sự trợ giúp của các anh chị trong hội".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận cho biết Tổ công tác Công...
Nhân viên xe buýt văng tục, kẹp cổ, đạp hành khách xuống xe; Đóng...
Chiều tối 20/5, đã tìm thấy thi thể phượt thủ Thi An Kiện mất tích...