Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:51 PM (GMT+7)

Giữa mùa hè, người miền Bắc tận hưởng “mùa thu lạc”

authorTriệu Quang Thứ Hai, ngày 16/05/2016 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trời mùa hè ở miền Bắc mát mẻ, trong xanh, có nắng vàng nhẹ như mùa thu.

   

 giua mua he, nguoi mien bac tan huong “mua thu lac” hinh anh 1

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc đang trải qua kiểu thời tiết mát mẻ, nắng nhẹ như mùa thu. Ảnh minh họa Hồng Phú.

Miền Bắc vừa trải qua đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay. Tuy nhiên, từ ngày 15.5, một đợt không khí lạnh tràn về đã làm dịu bớt cái nắng chói chang. Giữa mùa hè nhưng người dân ở miền Bắc đang được tận hưởng kiểu thời tiết mát mẻ, dễ chịu như mùa thu. Nhiều người ví von kiểu thời tiết này giống như “mùa thu lạc”.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sáng sớm nay (16.5), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ miền Bắc giảm nhanh còn khoảng 23-24 độ C, vùng núi cao thấp hơn.

Đợt không khí lạnh lần này được đánh giá là khá mạnh nên khi ảnh hưởng đến miền Bắc, thời tiết sẽ có thay đổi rõ rệt. Nếu như nền nhiệt trước khi gió mùa về là 28-32 độ C thì đến chiều và tối chỉ còn 23-24 độ C.

Vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang trời rét nhẹ với khoảng 20-21 độ C. Mưa rào và giông xuất hiện trên diện rộng.

Không khí lạnh cũng sẽ tác động tới Bắc miền Trung gây mưa giông ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Tiếp đó, nó sẽ tràn đến Quảng Bình và Quảng Trị. Nhiệt độ miền Trung sẽ giảm dưới 35 độ C, nắng nóng chấm dứt.

Từ đêm 15.5, vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, tương đương với cấp gió áp thấp nhiệt đới, sóng biển cao 2-3 m.

Trao đổi với phóng viên, PGS. TS Nguyễn Văn Thắng - Viện trưởng Viện khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu cho hay, ở nước ta không khí lạnh thường bắt đầu từ trung tuần tháng 9 năm trước đến trung tuần tháng 6 năm sau. Bây giờ đang là tháng 5 nên không khí lạnh xuất hiện không có gì là bất thường.

“Trong những đợt không khí nóng vẫn có những đợt không khí lạnh, đó là chuyện bình thường của thời tiết mà năm nào cũng có. Tuy nhiên, cường độ của những đợt không khí lạnh này thường yếu, tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu hơn nhiệt độ hiện tại của mùa hè chứ không lạnh như mùa đông”, ông Thắng chia sẻ.

Ông Thắng cho biết thêm, cũng giống như sự hình thành của những đợt không khí lạnh mùa đông, không khí lạnh mùa hè do gió từ vùng Đông Bắc mang hơi lạnh từ biển vào tạo thành. Những đợt không khí lạnh này không kéo dài và thường kèm theo hình thái mưa giông, tố lốc… vì thế, người dân cần chú ý đề phòng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng chức năng đang nỗ lực dùng máy cẩu đưa đầu tàu ra khỏi...
Hiện lực lượng chức năng đang tiếp cận hiện trường để cắt đầu tàu,...
Cho rằng bà H. chết là do bị sát hại, gia đình đã đề nghị cơ quan...