Thứ Tư, ngày 20/06/2018 09:23 AM (GMT+7)

Gốc cây nguyên bọc nilon: “Chúng tôi không trồng như thế”

authorTất Định Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 21:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện Công ty cây xanh Hà Nội khẳng định đơn vị này không trồng cây để nguyên bọc nilon.

   

 goc cay nguyen boc nilon: “chung toi khong trong nhu the” hinh anh 1

Cây xanh đổ, lộ nguyên bầu lưới nilon trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Hà Đông

Sáng 28/7, cơn bão số 1 ảnh hưởng đến Hà Nội, gây mưa to, gió giật mạnh khiến hàng trăm cây xanh gãy đổ.

Những cây mới trồng cách đây vài tháng trên phố Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thái Học… cũng bị bật tung gốc để lộ phần hố nông, rễ cụt không bám sâu được vào đất.

Đặc biệt, nhiều cây còn nguyên bọc lưới nilon, bao tải, dây chằng khiến người dân không khỏi lo ngại vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, lo cho tính mạng của người dân khi cây đổ.

Liên quan đến vấn đề này, chiều tối ngày 29.7, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Kiên Trung, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội.

Trả lời về việc nhiều cây mới trồng bật gốc để lộ nguyên bọc lưới, nilon có phải là kỹ thuật mới hay sự cẩu thả khi trồng cây, ông Trung nói: “Tôi có thể thẳng thắn trả lời rằng trồng cây để nguyên bầu nilon không phải công nghệ mới và sai quy trình, kỹ thuật. Đơn vị nào trồng tôi chưa rõ nhưng tôi chắc chắn anh em công nhân của công ty không bao giờ trồng cây như vậy. Hiện chúng tôi đang dốc sức dọn dẹp sau bão, đảm bảo cảnh quan thành phố”.

Ông Trung cho hay, trên địa bàn TP Hà Nội, ngoài Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh HN còn có 15 đơn vị khác tham gia trồng, chăm sóc cây xanh.

Sau khi cơn bão số 1 đổ bộ, Công ty đã huy động 100% cán bộ công nhân thay phiên nhau làm việc suốt 24 giờ để dọn dẹp cây gãy đổ, đảm bảo giao thông cho thành phố.

 goc cay nguyen boc nilon: “chung toi khong trong nhu the” hinh anh 2

Cây sấu đổ trên đường Dương Đình Nghệ, để lộ lớp bọc bao tải 

Theo TS. Nguyễn Trọng Bình, Trưởng khoa Lâm học, ĐH Lâm nghiệp Hà Nội, việc bọc lưới nilon, bao dứa đảm bảo tránh tổn thương rễ cây khi di chuyển nhưng khi trồng bắt buộc phải bỏ lớp bọc này.

“Để nguyên bọc lưới trồng, cây vẫn sống, sinh trưởng nhờ lớp đất trong bọc. Tuy nhiên, sẽ mất một thời gian rất dài để rễ cây có thể đâm ra, bám vào lớp đất trên vỉa hè, nếu gặp gió to sẽ bật gốc. Nguyên tắc trồng cây đô thị hay cây lâm nghiệp không được để nguyên bọc lưới, đặc biệt bao dứa bọc kín”, TS Bình nói.

Chuyên gia cây xanh này cho rằng nguyên nhân cây mới trồng ở Hà Nội đã bật gốc là do kỹ thuật không phù hợp.

“Nền đất vỉa hè ở Hà Nội chứa quá nhiều tạp chất, gạch, bê tông, cát. Nếu chỉ đào 40 – 50cm đặt cây, chèn đặt, cây sẽ rất chậm phát triển. Để cây mới trồng bám rễ chặt phải đào hố rộng, sâu, đổ thêm đất dinh dưỡng vào đó”, TS Bình cho hay.

Theo số liệu được thống kê đến cuối giờ chiều 28.7 của Thanh tra Giao thông Hà Nội và Điện lực Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 1.110 cây xanh bị gãy, đổ; 14 biển báo giao thông; 2 hộp đèn quảng cáo gãy đổ ra lòng đường, vỉa hè, dải phân cách gây cản trở giao thông; 29 trạm biến áp bị ảnh hưởng cùng 90 vị trí cột điện trung, hạ thế bị nghiêng hoặc gãy, đổ.

Tag:  trong cay, cay bat goc   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy cô bé chưa tròn 16 tuổi đã say bia, ba nam thanh niên thay...
Người dân hoảng hốt phát hiện thi thể nam sinh năm cuối trường đại...
Vụ tai nạn đuối nước thương tâm này xảy ra lúc 18 giờ ngày 19-6 tại...