Thứ Tư, ngày 26/09/2018 16:17 PM (GMT+7)

Hạ thấp con đường biến nhà dân thành hầm giữa Sài Gòn

authorDương Thanh Thứ Ba, ngày 06/09/2016 13:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa đã kết luận phương án "giải cứu" đường Kinh Dương Vương.

   

 ha thap con duong bien nha dan thanh ham giua sai gon hinh anh 1

Khu vực đường Kinh Dương Vương thường xuyên bị ngập nước

Sáng 6.9, ông Lê Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nghe báo cáo của Trung tâm Điều hành chống ngập nước TP về dự án đường Kinh Dương Vương nâng đường cao hơn nhà dân khiến nhiều người bức xúc.

Dự án nâng cấp đường Kinh Dương Vương do Trung tâm Điều hành chống ngập nước TP làm chủ đầu tư, công trình được khởi công vào quý 4.2015. Công trình kéo dài hơn 3km từ vòng xoay An Lạc đến vòng xoay Phú Lâm. Công trình được chia làm 3 gói thầu thi công từ mũi tàu Phú Lâm đến đường Tên Lửa đã thi công gần xong, từ đường Hồ Ngọc Lãm đến vòng xoay An Lạc đã được rải đá dăm. Khu vực đoạn giữa của đường từ Tên Lửa đến Hồ Ngọc Lãm chưa thi công và đang chờ chỉ đạo.

Do thi công nâng đường cao gần 2m nên nhà dân hai bên đường Kinh Dương Vương bị biến thành hầm, nhiều người bức xúc. Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo TP đã yêu cầu Sở GTVT tính toán khắc phục tình trạng trên nên dự án ngưng thi công để có phương án quyết hạ độ cao đường Kinh Dương Vương.

Tại buổi làm việc, đại diện đơn vị tư vấn cho biết đưa ra 4 phương án giải quyết đường Kinh Dương Vương. Trong đó, phương án thứ nhất là hạ độ cao vỉa hè 10cm, phương án 2 là hạ độ cao vỉa hè 35cm, phương án 3 là 60cm và phương án 4 là hạ độ cao vỉa hè 35cm kết hợp với hạ tim đường xuống còn 25cm.

Cũng theo đại diện đơn vị tư vấn, đơn vị kết hợp với chủ đầu tư và UBND quận Bình Tân lấy ý kiến của 405 hộ dân thuộc hai phường An Lạc và An Lạc A với hơn 70% hộ dân đồng ý với phương án 4.

 ha thap con duong bien nha dan thanh ham giua sai gon hinh anh 2

Đường Kinh Dương Vương đang được thi công dang dở và tạm ngưng chờ chỉ đạo của thành phố.

Ông Nguyễn Minh Nhựt – Phó chủ tịch quận Bình Tân cho biết. Hiện công trình đang gần hoàn thành, chỉ còn đoạn giữa chưa thi công.

Về lấy ý kiến của các hộ dân hai bên đường có nhà biến thành hầm, ông Nhựt nói: “Người dân không có sự lựa chọn các phương án. Bà con chỉ mong muốn các đơn vị chức năng đưa  ra giải pháp để hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống. Hai đoạn đầu của đường Kinh Dương Vương đã cơ bản hoàn chỉnh, riêng đoạn giữa có tim đường khá cao nên địa phương đang tiếp tục vận động người dân”.

Đại diện đơn vị tư vấn cho biết nếu hạ độ cao mặt đường Kinh Dương Vương xuống 35cm sẽ giảm được ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Tuy nhiên, cao độ mặt đường thấp (1,46m), nếu mưa kết hợp với triều cường thì đường vẫn ngập vì đỉnh triều cường là 1,68m.

Về phương án hạ độ cao mặt đường ở hai đoạn đầu Kinh Dương Vương, ông Nguyễn Văn Tám – Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, hai đoạn đầu Kinh Dương Vương đã được thi công, rải đá. Giờ bóc lên sẽ rất lãng phí.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch quận Bình Tân đề xuất phương án xây trạm bơm để chống ngập đường Kinh Dương Vương và khu vực lân cận. Ông Nhựt cho biết, nếu xây trạm bơm, trời mưa to có kết hợp được triều cường thì khu vực này sẽ không ngập.

Đại diện Trung tâm chống ngập TP cho biết, hiện vẫn chưa có bản vẽ để xây trạm bơm. Tuy nhiên, đã có vị trí. Kinh phí dự kiến xây trạm bơm khoảng 76 tỷ đồng.

Sau khi nghe ý kiến từ bên liên quan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa đã kết luận phương án chống ngập đường Kinh Dương Vương. Theo đó, UBND TP.HCM quyết định chọn phương án hạ độ cao vỉa hè đường Kinh Dương Vương xuống 35cm, đồng thời trang bị máy bơm để phục vụ người dân ở khu vực đường Kinh Dương Vương và 44 tuyến hẻm xung quanh.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, hạ độ cao vỉa hè xuống 35cm sẽ cải thiện điều kiện tiếp cận vào nhà dân. Khi đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân dọc tuyến đường Kinh Dương Vương sinh hoạt, buốn bán và tạo mỹ quan đô thị.

Đối với đề xuất của UBND quận Bình Tân về việc hỗ trợ chi phí nâng nền, sửa chữa nhà cho các hộ dân, ông Lê Văn Khoa cho biết, UBND TP.HCM sẽ giao Hội đồng bồi thường TP.HCM xem xét, đề xuất UBND thành phố mức hỗ trợ phù hợp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nam thanh niên 23 tuổi bị đối tượng cầm hung khí truy sát trong...
Nửa đêm, người đàn ông 56 tuổi cầm dao sang nhà hàng xóm chém 3...
Xóm nghèo bỗng chốc trở nên tang thương khi 3 người chết , 4 người...