Thứ Năm, ngày 18/10/2018 09:51 AM (GMT+7)

Hàng ngàn ô tô không thể lăn bánh vì lý do bất ngờ!

authorNguyễn Đức Thứ Sáu, ngày 22/09/2017 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục đăng kiểm Việt Nam đã từ chối đăng kiểm nhiều ô tô vi phạm giao thông nhưng chưa nộp phạt.

   

 hang ngan o to khong the lan banh vi ly do bat ngo! hinh anh 1

Hàng ngàn ô tô bị từ chối đăng kiểm vì vi phạm giao thông. Ảnh Báo Giao Thông

Số lượng ô tô bị từ chối vi phạm tăng đột biến

Ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã từ chối đăng kiểm gần 16.000 trường hợp ô tô bị 'phạt nguội” trên toàn quốc. Những trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm do bị CSGT, Thanh tra giao thông lập biên bản 'phạt nguội' qua camera, tuy nhiên chủ phương tiện không thực hiện việc nộp phạt.

Trong năm 2016, Cục cũng nhận được đề nghị từ chối đăng kiểm 2.800 trường hợp vi phạm giao thông. Như vậy, so với năm 2016, danh sách đề nghị từ chối đăng kiểm tăng gấp 6 lần.

“Đến thời điểm hiện nay mới chỉ có khoảng 5.500 ô tô chấp hành nộp phạt và được đăng kiểm trở lại. Với những phương tiện đã nộp phạt chúng tôi đã gỡ khỏi hệ thống cảnh báo”, ông Hệ nói và cho biết thêm, khi đến đăng kiểm, cũng có một số chủ phương tiện không biết được mình vi phạm vào thời điểm nào. Nhưng cũng có chủ phương tiện biết việc vi phạm và cố tình chây ì không nộp phạt.

Theo ông Hệ, nguyên nhân khiến số lượng xe ô tô bị đề nghị từ chối đăng kiểm tăng trong 9 tháng đầu năm 2017 là do các đơn vị đồng loạt gửi danh sách về cục cùng một thời điểm. Còn trước đó, năm 2016, có rất ít đơn vị gửi số liệu ô tô vi phạm về Cục đăng kiểm đề nghị không đăng kiểm.

“Có thể là do trước đó cơ quan chức năng họ thấy hiệu quả của việc gửi thông tin xử phạt nguội về địa chỉ của chủ xe chưa cao nên giờ họ muốn phối hợp với các đơn vị đăng kiểm để xử lý được tốt, triệt để hơn”, ông Hệ giải thích thêm.

Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin, phòng CSGT Hà Nội chỉ gửi thông tin biển số xe, chủ xe, số khung, số máy của xe và thông tin vi phạm sang cho cục. Vì vậy, đối với chủ xe muốn xem hình ảnh vi phạm sẽ phải sang bên phòng CSGT Hà Nội, tại đây, chủ xe sẽ được cán bộ cho xem hình ảnh xe vi phạm vào thời gian nào, địa điểm nào.

Sau khi xem xong hình ảnh vi phạm, chủ xe phải chấp hành việc nộp phạt. Sau đó, chủ xe mang biên lai nộp phạt quay về Cục đăng kiểm để thực hiện việc đăng kiểm.

Gửi thông tin vi phạm qua đường bưu điện tới chủ xe

Thiếu tá Nguyễn Minh Thuý, Đội phó Đội chỉ huy điều khiển đèn tín hiệu giao thông (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt- Công TP.Hà Nội) cho biết, thông thường, sau khi ô tô vi phạm giao thông, đơn vị sẽ gửi ngay thông tin hình ảnh phương tiện vi phạm qua đường bưu điện về cho chủ xe và yêu cầu chủ xe chấp hành việc nộp phạt.

 hang ngan o to khong the lan banh vi ly do bat ngo! hinh anh 2

Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông, nơi theo dõi ghi hình các phương tiện vi phạm giao thông.

Sau khoảng 1 tháng kể từ thời điểm nhận được thông báo vi phạm, chủ xe không chấp hành nộp phạt, đơn vị sẽ gửi thông tin ô tô vi phạm sang Cục đăng kiểm Việt Nam đề nghị từ chối đăng kiểm đối với phương tiện này.

“Cũng có những trường hợp vi phạm nhưng chủ phương tiện chưa đến nộp phạt vì xe ô tô được mua bán, chuyển nhượng nhưng chưa làm thủ tục sang tên; hoặc chủ phương tiện cố tình chây ì không đến nộp phạt”, thiếu úy Thúy nói.

Theo vị này, với những trường hợp mua bán xe ô tô chưa làm thủ tục sang tên chuyển chủ, CSGT vẫn gửi thông báo vi phạm đến chủ đứng tên trong đăng ký. Nếu xe đã được bán, sẽ gửi thông báo vi phạm đến người chủ mới đang sử dụng. Những trường hợp chưa sang tên chuyển chủ sẽ bị xử phạt theo quy định.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Đội chỉ huy điều khiển đèn tín hiệu giao thông đã phát hiện xử lý 3.557 trường hợp ô tô vi phạm qua camera và gửi thông báo đến Cơ quan đăng kiểm 1.189 trường hợp đề nghị không đăng kiểm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm thanh niên chạy hai chiếc xe bán tải truy đuổi nhau trên...
Tận mắt thấy những cảnh tượng này, nhiều người đành "cạch mặt" những...
Nhờ bạn nhậu mua ma túy đá nhưng nghe bạn nói “Tôi nghỉ chơi rồi,...