Thứ Năm, ngày 17/01/2019 01:31 AM (GMT+7)

Khen thưởng nhóm “người hùng” chuyển bệnh nhi cấp cứu trong lũ dữ

authorDương Thanh Thứ Hai, ngày 05/12/2016 22:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những “người hùng” chuyển bệnh nhi bị lồng ruột đi cấp cứu trong lũ dữ, được chính quyền ở huyện An Lão, tỉnh Bình Định khen thưởng.

   

 khen thuong nhom “nguoi hung” chuyen benh nhi cap cuu trong lu du hinh anh 1

 Hiện bệnh nhi đã ổn định sau khi phẫu thuật.

Chiều 5.12, ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão, tỉnh Bình Định cho biết đã ký quyết định khen thưởng nhóm “người hùng” bất chấp nguy hiểm chuyển bệnh nhi 4 tháng tuổi bị lồng ruột, tính mạng nguy kịch đi cấp cứu trong lũ dữ. Ngoài những “người hùng”, UBND huyện An Lão sẽ khen thưởng cho các cá nhân tham gia tích cực trong việc cứu hộ cứu nạn đợt mưa lũ vừa qua ở địa phương.

Trước đó, vào sáng 1.12, bé trai Nguyễn Thiện Minh (4 tháng tuổi, xã An Hòa, huyện An Lão) được gia đình đưa đến Trung tâm y tế (TTYT) huyện An Lão cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị lồng ruột, nguy hiểm đến tính mạng, cần phải phẫu thuật gấp nhưng điều kiện y tế địa phương không cho phép. Bệnh nhi cần phải chuyện viện gấp xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn (cách gần 32km). Tuy nhiên, thời điểm này mưa lũ, nhiều khu vực ở huyện An Lão chìm trong nước, tuyến đường từ TTYT An Lão đi qua địa phận huyện Hoài Ân để đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn nhiều điểm bị ngập sâu hơn 2m, nước chảy siết.

8h45, bệnh nhi được chuyển lên xe cấp cứu để bắt đầu hành trình chuyển viện trong lũ dữ.

“Để vượt qua quảng đường 32km với hàng chục điểm ngập trong lũ chúng tôi phải chuyển bệnh nhi bằng xe cứu thương đi được hơn 8km, đi ca nô và thuyền nan 8km, đi xe khách 3km, đi bộ 1km, đi xe tải 4km, đi ca nô 2km và đi bằng xe cấp cứu 6km”, anh Phạm Văn Thuần, điều dưỡng trưởng, khoa Cấp cứu hồi sức TTYT huyện An Lão kể.

Theo điều dưỡng Thuần, bình thường quảng đường như trên, xe cấp cứu chạy từ TTYT huyện An Lão đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn chỉ mất 45 phút nhưng thời điểm chuyển bệnh nhi Minh phải mất gần 5 giờ đồng hồ vì lũ bao vây.

“Lúc chuyển bệnh nhi trong lũ. Chúng tôi phải chạy đua với thời gian vì bệnh nhi có dấu hiệu xấu. Riêng mẹ của cháu liên tục khóc, tôi phải vừa cầm bình truyền dịch vừa trấn an chị, cháu sẽ được cứu sống”, điều dưỡng Thuần cho hay.

Sau hành trình bằng nhiều phương tiện cả bộ lẫn thủy, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn lúc 13h30 cùng ngày. Tại bệnh viện, các bác sĩ xác định bệnh nhi Minh bị hoại tử thuộc nên phải chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quy Nhơn (cách khoảng 80km) và được các bác sĩ phẫu thuật sau đó. Hiện tại sức khỏe bệnh nhi Minh đã ổn định.

Theo người nhà bệnh nhi, khi đưa bé Minh vào Bệnh viện Đa khoa Quy Nhơn các bác sĩ tại đây cho biết nếu chậm một chút, sẽ khó giữ được tính mạng của bé.

“Tối 30.11, bé đau liên tục khóc, gia đình huy động người để chuyển cháu ra TTYT huyện nhưng nước lũ dâng quá cao. Cả nhà như ngồi trên đống lửa khi thấy cháu đau đớn mà người lớn bất lực vì nước lũ ngập khắp nơi. Sáng hôm sau, đường ra trung tâm y tế huyện nước rút bớt và đưa cháu đi được nhưng bệnh cháu quá nặng phải chuyển tiếp lên tuyến trên. Đoạn đường chuyển viện nhiều nơi bị chia cắt, nước chảy như thác”, anh Phạm Ngọc Thành, cậu ruột bệnh nhi kể.

“Đến giờ, chúng tôi mới dám tin là cháu đã vượt qua “lưỡi hái tử thần”. Những người đã không màng đến nguy hiểm trong lũ dữ, chuyển cháu tôi vượt hàng chục điểm lũ trên đường để chuyển viện. Họ là những “người hùng”, những người đã “tái sinh” con chúng tôi thêm lần nữa. Đúng là một phép màu. Một phép màu giữa thiên tai, lũ lụt, tình người lại tỏa sáng”, người nhà bệnh nhi nói.

Theo cậu ruột của bệnh nhi, hiện các bác sĩ Bện viện Đa khoa Quy Nhơn đã cho cháu Minh xuất viện nhưng mấy ngày nay ở địa phương còn mưa lớn nên gia đình xin ở lại bệnh viện thêm vài ngày để theo dõi sức khỏe của bé.

 khen thuong nhom “nguoi hung” chuyen benh nhi cap cuu trong lu du hinh anh 2

Xe cấp cứu chở bệnh nhi cấp cứu trong lũ dữ và đi được 8km đầu

 khen thuong nhom “nguoi hung” chuyen benh nhi cap cuu trong lu du hinh anh 3

Nhìn qua cửa xe cấp cứu, nước lũ ngập trắng cả một vùng

 khen thuong nhom “nguoi hung” chuyen benh nhi cap cuu trong lu du hinh anh 4

Hành trình chuyển viện bệnh nhi phải đi bằng thuyền, ca nô

 khen thuong nhom “nguoi hung” chuyen benh nhi cap cuu trong lu du hinh anh 5

 Và cả xe tải

 khen thuong nhom “nguoi hung” chuyen benh nhi cap cuu trong lu du hinh anh 6

Với hàng chục điểm ngập trên đường, nước lũ chảy siết, lực lượng chức năng đã chuyển bệnh nhi vượt 32km trong lũ dữ

Tag:  lu du, benh nhi, nuoc lu   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giữa cái nắng như đổ lửa, công an phát hiện thanh niên xăm trổ khắp...
Sốc với lý lịch, lời khai của tài xế “nghiện” lái container; Cô gái...
Sau khi tổ công tác Y3 - 141 phát hiệu lệnh dừng xe, người đàn ông...