Thứ Ba, ngày 16/10/2018 12:54 PM (GMT+7)

Không làm lễ khai ấn đền Trần Thái Bình

authorNguyễn Đức Thứ Năm, ngày 09/02/2017 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong đêm khai hội lễ hội đền Trần Thái Bình 2017 sẽ có chương trình nghệ thuật hấp dẫn như màn đánh trống khai hội, múa rồng, lân…

   

 khong lam le khai an den tran thai binh hinh anh 1

 Du khách đến với lễ hội đền Trần Thái Bình

Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2017 diễn ra vào đêm 13 tháng Giêng tại Khu di tích đền Trần Thái Bình (thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Bà Phan Thị Đảm, 49 tuổi, thôn Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cho biết, lễ khai hội đền Trần năm 2016 có diễn ra lễ khai ấn vào lúc 00h.

“Lễ khai ấn năm 2016 có rất đông người dân tham dự, mọi người đứng chật cứng khu vực đền vua Trần. Sau 12h, người dân được phát một chiếc ấn màu vàng có đóng dấu. Nhiều người dân ở trong Nam ra chơi họ cũng chờ xin ấn”, bà Đảm nói.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, năm 2017, có rất ít người dân tham dự lễ khai hội đền Trần. Lúc 20h tối 9/2, có khoảng hơn 1.000 người tham dự lễ hội.

 khong lam le khai an den tran thai binh hinh anh 2

Đền Trần Thái Bình ở huyện Hưng Hà

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà, Trưởng ban tổ chức lễ hội đền Trần cho biết, năm nay, lễ khai hội đền Trần vẫn diễn ra bình thường nhưng không có làm lễ khai ấn.

“Mọi năm các cụ đóng dấu thiêng nhưng vừa rồi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về kiểm tra thì họ đề nghị dừng lại để làm đề án. Năm nay, chúng chỉ tôi tổ chức khai mạc lễ hội đền Trần và tổ chức một số hoạt động trong lễ khai hội”, ông Bình nói.

Theo ông Khanh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Hưng Hà, năm 2016, đêm khai hội đền Trần có khoảng 5-6.000 người tham dự. Tuy nhiên, năm nay lượng khách đến với đêm khai hội không nhiều.

Trong đêm khai hội sẽ có nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn như màn đánh trống khai hội, múa rồng, lân; diễn vở chèo “Đời luận anh hùng” làm sáng tỏ thân thế, sự nghiệp, vai trò của Thống quốc Thái sư Trần Thủ Độ trong tiến trình lịch sử.

Sự kiện này nhằm khẳng định, tôn vinh công lao dựng nước, giữ nước của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam; bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa của nhà Trần, đồng thời đáp ứng nhu cầu tâm linh của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh về tham quan, chiêm bái.                           

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hầm vượt sông Sài Gòn bị phong tỏa hoàn toàn do sập giàn giáo thi...
Nhiều giờ sau khi hầm Thủ Thiêm bị phong tỏa hoàn toàn để khắc phục...
Sau khi tưới xăng, Điệp liền châm lửa đốt khiến một số lóng gỗ bị...