Thứ Ba, ngày 22/01/2019 13:21 PM (GMT+7)

Kí ức đi đẻ đêm mùng 1 Tết của người vợ trẻ có 8 con

authorHồng Phú Thứ Bảy, ngày 17/02/2018 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm đó, đúng đêm 30, rạng sáng mùng 1 Tết năm 2016, chị Hồng trở dạ sinh con ngay trên giường. Do không kịp chuẩn bị trước, chồng chị bất đắc dĩ thành "bà đỡ", sau đó anh dùng xe bò đưa hai mẹ con lên trạm y tế xã sơ cứu, cắt rốn.

   

 ki uc di de dem mung 1 tet cua nguoi vo tre co 8 con hinh anh 1

Sau một ngày lao động vất vả, về nhà chị Hồng lại quay cuồng với việc chăm con

Mới 29 tuổi nhưng chị Nguyễn Thị Hồng (thôn Phú Hạ, xã Tân Phú, Quốc Oai, Hà Nội) đã có 8 lần sinh nở. Con đầu 12 tuổi, con nhỏ nhất mới được vài tháng tuổi.

Chị Hồng kết hôn năm 2005, có con đầu lòng khi vừa tròn 19 tuổi. Bé đầu được 8 tháng thì chị mang thai bé thứ 2, cứ thế, trung bình 1 năm người phụ nữ này đẻ 1 người con.

Việc sinh đẻ của chị diễn ra hết sức dễ dàng, thuận lợi, bé thứ 7 được chồng chị đỡ ngay tại nhà, các bé còn lại được sinh thường ở trạm y tế xã, bé thứ 8 được sinh ở bệnh viện huyện.

"Cứ có bầu là để đẻ chứ không bỏ đi đứa nào, lên trạm y tế xã đẻ nhiều lần khiến cô y tá… 'phát chán' vì quen mặt. Hàng xóm thì lời ra tiếng vào, nhiều lúc tôi cũng ngượng mỗi khi họ hỏi 'lại đẻ nữa à?'", chị Hồng kể.

 ki uc di de dem mung 1 tet cua nguoi vo tre co 8 con hinh anh 2

Công việc hai vợ chồng bấp bênh nên Tết nhà chị Hồng thiếu đủ thứ

Trong những lần sinh nở, chị Hồng nhớ nhất là năm 2016: “Đúng đêm 30, rạng sáng mùng 1 Tết năm 2016, tôi trở dạ sinh con ngay trên giường. Do không kịp chuẩn bị trước, chồng tôi bất đắc dĩ thành "bà đỡ", sau đó anh dùng xe bò đưa hai mẹ con lên trạm y tế xã sơ cứu, cắt rốn”.

 ki uc di de dem mung 1 tet cua nguoi vo tre co 8 con hinh anh 3

Bữa cơm ngày thường của gia đình chị Hồng thường chỉ có rau

Chị Hồng chia sẻ, nhiều khi mang bầu 6 tháng mà cứ nghĩ do béo nên phát tướng. Chỉ đến khi bụng ngày càng to, đi lại khó khăn, chị mới tá hỏa đi khám thì cũng đã đến sát ngày sinh.

"Mà tôi dễ đẻ đến nỗi, mỗi lần lên trạm xá y tế xã đẻ, thường đẻ rơi ngay trước khi lên bàn. Đẻ xong mới đi gọi cô y tá lên cắt rốn vì tôi thường đẻ vào đêm hôm, trạm y tế xã không có ai ở đó", người phụ nữ nhiều con cho biết.

Tết năm nay, vợ chồng chị tiết kiệm được ít tiềm mua cái xe máy cũ để đi làm. Ngày Tết có xe lên nhà ngoại chơi, không còn phải đi nhờ như những năm trước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế xe tải gây tai nạn khiến 8 người chết ở Hải Dương đã đến cơ...
Các nạn nhân tử vong tại chỗ được đắp chiếu, người thân của họ ngồi...
Chiếc xe tải tông trúng nhiều người sau đó chạy thêm khoảng 100 mét...