Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 17:42 PM (GMT+7)

Kỳ tích: Bác sĩ chiến thắng ung thư phổi di căn suốt 5 năm

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 01/09/2016 13:25 PM (GMT+7)
Sự kiện: Bệnh ung thư

(Dân Việt) “PGS. Hùng là một bệnh nhân đặc biệt bởi ý chí chiến đấu với ung thư và cả những việc làm thiện nguyện”, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ.

   

 ky tich: bac si chien thang ung thu phoi di can suot 5 nam hinh anh 1

GS. Mai Trọng Khoa chia sẻ câu chuyện "chiến thắng bệnh ung thư phổi"  của một đồng nghiệp. 

Ngày 31/8, GS.TS. Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai công bố công trình “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác”. Bằng phương pháp này, bệnh viện đã phát hiện và điều trị cho hàng nghìn người mắc ung thư.

Một nhân chứng đặc biệt áp dụng phương pháp này là PGS Đỗ Quốc Hùng, Viện Tim mạch Quốc gia.

GS Mai Trọng Khoa kể, PGS Hùng bị ung thư phổi di căn, giai đoạn cuối nhưng bằng nghị lực phi thường, tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị ông đã chiến thắng bệnh tật suốt 5 năm qua.

Ông chia sẻ câu chuyện của PGS Hùng  như một kỳ tích. “Đây là một câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Lúc đến với chúng tôi, anh Hùng bị ung thư phổi di căn toàn bộ tủy xương, tràn lên cột sống. Nguy hiểm hơn, anh Hùng còn bị di căn lên não” – Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu nói.

Ông kể: Từ năm 2012, PGS. Hùng bị ho kéo dài dến 3-4 tuần không đỡ. Vì nghĩ ho chuyển mùa, ông chủ quan uống thuốc kháng sinh nhưng hơn 1 tháng ho vẫn không thuyên giảm.

Sau khi chụp phổi, các bác sĩ phát hiện PGS. Hùng bị có khối u phổi di căn. Kết quả này khiến bản thân bác sĩ Hùng và nhiều đồng nghiệp rất sốc vì trước đó ông vẫn khỏe mạnh, không đau đớn, vẫn đi chơi thể thao hằng ngày.

Sau khi phát hiện bệnh, cả gia đình và bản thân PGS. Hùng đều có suy nghĩ ra nước ngoài điều trị hay ở Việt Nam. Sau đó, PGS. Hùng đã quyết định vào Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai chữa bệnh.

“Quá trình điều trị ung thư của PGS. Đỗ Quốc Hùng đã thành công hơn mong đợi của cả gia đình và đồng nghiệp chữa bệnh cho ông”, ông Khoa nói. 

Giáo sư Mai Trọng Khoa cũng cho biết, khi tiếp nhận hồ sờ bệnh án của PGS. Hùng bệnh ở giai đoạn muộn, ung thư phổi tế bào nhỏ di căn từ trên xuống dưới ở xương. Bất cứ bác sĩ nào vấp phải cũng rất lo nếu quyết định của mình không đúng thì điều gì sẽ xảy ra.

Từ tháng 5/2012, bác sĩ Hùng bắt đầu được đưa vào điều trị hóa chất. 2 năm sau, bệnh lại tái phát, các tế bào từ xương di căn vào não. Khối u trên não không thể mổ được, nếu mổ chắc chắn tử vong. Trên lý thuyết, những trường hợp này chỉ có thể điều trị triệu chứng, chăm sóc giảm nhẹ. Tuy nhiên, với nghị lực, tuân thủ phác đồ điều trị tuyệt đối của PGS. Hùng cùng với các kỹ thuật tiến tiến nhất của y học, các tổn thương đã hoàn toàn biến mất trên chụp CT.

“Điều này thực sự là một tin vui không chỉ với PGS. Hùng mà với cả những đồng nghiệp của ông ở Bệnh viện Bạch Mai. Với ung thư, bệnh nhân sống sót sau 5 năm phát hiện bệnh đã được coi là khỏi bệnh”, GS.TS.Mai Trọng Khoa khẳng định.

Cũng theo GS Khoa, hiện tại PGS. Hùng vẫn dồi dào sức khỏe, tiếp tục chữa bệnh và thường xuyên đi làm từ thiện, giúp ích cho đời.

“PGS. Hùng là một bệnh nhân đặc biệt bởi ý chí chiến đấu với ung thư và cả những việc làm thiện nguyện” , GS Khoa nói thêm.

Từ câu chuyện chiến thắng bệnh ung thư nhờ phương pháp mới của PGS. Hùng, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện đã ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác là phương pháp mới, cập nhật mới nhất so với các nước trong khu vực và mang lại hiệu quả cực cao để phát hiện sớm và chẩn đoán bệnh ung thư.

GS.Mai Trọng Khoa cho biết, phương pháp này nâng cao hơn chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư, làm giảm tỷ lệ tử vong, tăng tỷ lệ điều trị thành công, chữa khỏi cho các bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, đây cũng là một biện pháp hiệu quả, kinh tế và an toàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người đàn ông ở Đồng Tháp bất ngờ sống lại khi chuẩn bị mổ tử...
Để có được một cuộc “bay” hoàn mỹ, công cuộc quan trọng nhất là...
Thấy người đàn ông ngồi trên bánh xe ô tô đã bỏ trong công viên,...