Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 14:21 PM (GMT+7)

Lộ diện 5 người liên quan đến sai phạm thi cử động trời tại Sơn La

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 23/07/2018 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Tôi không quan tâm thí sinh là con lãnh đạo hay con ai. Chúng ta đã và đang làm nghiêm”, đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định.

   

 lo dien 5 nguoi lien quan den sai pham thi cu dong troi tai son la hinh anh 1

Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, nơi tổ công tác rà soát điểm thi tại Sơn La. (Ảnh: NLĐ) 

Liên quan đến kết quả xác minh rà soát điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, trưa 23/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở GD-ĐT Sơn La đã tổ chức họp báo thông tin về sự việc.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, quá trình rà soát, kiểm tra, Tổ công tác bằng biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ đã phát hiện những sai phạm quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La. Vi phạm ở Hội đồng thi THPT Sơn La là nghiêm trọng. Bộ GD-ĐT kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc kỳ thi THPT Quốc gia.

5 người vi phạm quy chế

Qua xác minh ban đầu, những người liên quan đến các sai phạm quy chế thi THPT Quốc gia bao gồm:

1. Ông Trần Xuân Yên, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, Ủy viên Ban chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch HĐ thi, Phó Trưởng ban TT Ban chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

2. Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La.

3. Bà Cầm Thị Bun Sọm, Phó Trưởng phòng chính trị Tư tưởng, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

4. Ông Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

5. Ông Lò Văn Huynh, Phó trưởng phòng Khảo thí quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La, ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban thư ký.

Sẽ không có ngoại lệ

Với những sai phạm này, theo ông Trinh, với 110 bài thi môn Ngữ văn được chấm thẩm định, sẽ sử dụng kết quả chấm thẩm định để thay thế cho kết quả chấm các bài thi do Hội đồng chấm thi của Sở công bố ngày 11/7.

Kết quả chấm thẩm định được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyến đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018.

Đối với các bài thi môn trắc nghiệm tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7.

Theo đại diện Bộ GD-ĐT, có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La. Cụ thể: Ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Ngoài ra, 17 bài thi môn Ngữ văn bị nhập nhầm điểm vào máy, chênh lệch từ 0,25 - 2 điểm. Tổ công tác đã yêu cầu Sở đối chiếu rà soát, sửa chữa lại sai sót về việc nhập điểm của 17 bài thi môn Ngữ văn nói trên.

Hội đồng chấm thẩm định đã chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn có dấu hiệu cao bất thường, kết quả có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên, trong đó, có 1 bài điểm chấm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Ông Trinh cũng mong dư luận yên tâm và khẳng định sẽ làm đến nơi đến chốn để trả lại công bằng cho kỳ thi.

"Tôi không quan tâm thí sinh là con lãnh đạo hay con ai. Chúng ta đã và đang làm nghiêm theo chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ", ông Mai Văn Trinh khẳng định.

Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La cho biết, quan điểm của tỉnh là cầu thị, tôn trọng kết quả của tổ công tác.

“Chúng tôi sẽ giải quyết triệt để kết luận, sẽ không bao che. Lỗi đến đâu sửa đến đó, mắc khuyết điểm đến đâu phải xử lý đến đó. Sẽ không có ngoại lệ. Chúng tôi coi như đây là bài học để rút kinh nghiệm”, ông Thủy nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với vẻ ngoài điển trai cũng giọng hát lôi cuốn, hồ Quang Hiếu thời...
Các chàng trai “vàng” của U22 Việt Nam vừa làm nên lịch sử khi xuất...
Nhiều người đi đường hốt hoảng khi thấy trạm biến áp ở Sài Gòn bốc...