Thứ Tư, ngày 24/04/2019 07:45 AM (GMT+7)

Miền Bắc còn hứng bao nhiêu đợt không khí lạnh trong tháng 3/2019?

authorTriệu Quang Thứ Tư, ngày 06/03/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không khí lạnh vẫn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc trong tháng 3/2019 và nắng nóng cũng có thể xuất hiện trong thời gian này.

   

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (6/3), các tỉnh miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh khiến thời tiết nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác.

Trong ngày hôm nay và ngày mai (7/3), các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày và đêm nay có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trời rét.

Riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần hết sức cảnh giác, đề phòng.

 mien bac con hung bao nhieu dot khong khi lanh trong thang 3/2019? hinh anh 1

Không khí lạnh vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc trong tháng 3/2019. Ảnh minh họa.

Nhận định về xu thế thời tiết trong tháng 3, đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, không khí lạnh (KKL) khả năng còn xuất hiện khoảng 3-4 đợt. Tuy nhiên, cường độ các đợt KKL từ yếu đến trung bình và lệch Đông nên trời chỉ chuyển rét trong thời gian ngắn.

Trong tháng 3, nền nhiệt trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn giá trị trung bình nhiều năm (TBNN). Lượng mưa trên cả nước phổ biến thiếu hụt so với TBNN; riêng khu Đông Bắc và Việt Bắc lượng mưa cao hơn TBNN; phía Đông Bắc Bộ có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù, tập trung vào thời kỳ đầu tháng.

Giai đoạn cuối tháng ở khu vực Tây Bắc của Bắc Bộ, vùng núi các tỉnh miền Trung xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Ở phía Nam, nắng nóng cục bộ tiếp tục diễn ra trong nửa đầu tháng tại khu vực miền Đông Nam Bộ và có khả năng xảy ra diện rộng vào nửa cuối tháng. Riêng miền Tây Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên nửa cuối tháng có khả năng xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Thời kỳ từ ngày 1-10/3: KKL tăng cường yếu đến trung bình và lệch đông với tần suất khoảng 3-4 ngày/đợt. Nhiệt độ trung bình tại các khu vực trên phạm vi cả nước phổ biến cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 0,5-1,5 độ; riêng tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ cao hơn từ 1,0-2,0 độ C. Lượng mưa ở khu vực phía Đông Bắc Bộ có xu hướng cao hơn so với TBNN, các khu vực còn lại phổ biến xấp xỉ TBNN, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ hầu như không mưa.

Thời kỳ từ ngày 11-20/3: Nhiệt độ tại các khu vực trên phạm vi cả nước phổ biến cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 0,5-1,5 độ C. Lượng mưa ở Bắc Bộ xấp xỉ so với TBNN, Trung Bộ ở mức thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn phổ biến ít mưa.

Thời kỳ từ ngày 21-31/3: Nhiệt độ tại các khu vực trên phạm vi cả nước phổ biến cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 0,5-1,5 độ C. Lượng mưa trên cả nước ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Tag:  du bao thoi tiet   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay quân sự gặp sự cố ở Yên Bái; PGĐ Sở KH&ĐT Hòa Bình bức xúc...
Thấy chủ hàng đang nghỉ ngơi, Hoàn đã đến bên ngoài ki ốt trộm gà...
Chiếc xe 7 chỗ gây tai nạn trên phố Vĩnh Hồ sau đó bỏ chạy ra đường...