Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 05:55 AM (GMT+7)

Miền Bắc sắp hứng đợt nắng nóng gay gắt diện rộng, nhiệt độ xấp xỉ 40 độ C

authorTriệu Quang Thứ Ba, ngày 14/05/2019 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vùng áp thấp nóng phía Tây hoạt động với cường độ mạnh gây hiệu ứng phơn mạnh khiến nắng nóng bao trùm miền Bắc và miền Trung, nhiệt độ cao nhất khoảng 40 độ C.

   

 mien bac sap hung dot nang nong gay gat dien rong, nhiet do xap xi 40 do c hinh anh 1

Nắng nóng với nhiệt độ xấp xỉ 40 độ C sắp bao trùm miền Bắc. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây gây ra hiệu ứng gió phơn nên từ hôm nay (14/5) đến hết ngày mai (15/5), ở khu vực Tây Bắc của Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ sẽ xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 35-37 độ C.

Từ ngày 16-19/5, vùng thấp nóng phía Tây hoạt động với cường độ mạnh gây ra hiệu ứng gió phơn mạnh khiến nắng nóng gay gắt lan rộng ra khắp các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, riêng khu vực vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nơi 39-40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ.

Khu vực Hà Nội trong các ngày 14-15/5 trời nắng vào trưa chiều, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C. Từ ngày 16-19/5 xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

So sánh mức gay gắt của đợt nắng nóng này so với đợt nắng nóng kỷ lục trong tháng 4 vừa qua (18-26/4) ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung, đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cho hay, đợt nắng nóng lần này sẽ không gay gắt bằng và thời gian nắng nóng kéo dài cũng không bằng.

    

Theo đó, đợt nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài khoảng 3-4 ngày. Ngày 19-20/5 Bắc Bộ khả năng chịu tác động của một đợt gió mùa Đông Bắc nên từ chiều và tối các ngày này ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh. Người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh do đang trong giai đoạn chuyển mùa có sự tranh chấp giữa khối khí nóng và khối khí lạnh.

“Nhiều khả năng từ ngày 20/5 trở đi, nắng nóng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh nắng nóng sẽ chấm dứt, ở các tỉnh Trung Trung Bộ từ ngày 21/5 trở đi nắng nóng sẽ chấm dứt”, vị đại diện cho biết.

Nhận định thời tiết các khu vực trên cả nước giai đoạn nửa cuối tháng 5/2019, vị đại diện cho hay, ở khu vực Trung Bộ và các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt nắng nóng nữa nhưng cường độ không mạnh và không gay gắt.

Ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ giai đoạn từ 14-22/5 có mưa rào và dông về chiều và tối ở mức rải rác, sau ngày 23/5 gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn, mưa ở Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ gia tăng trong giai đoạn những ngày cuối của tháng 5.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người đã tìm đến nhà và tát vào mặt người cha như cách mà...
Một đoạn clip dài 2 phút 15 giây được một tài khoản Facebook đưa...
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường...