Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 00:33 AM (GMT+7)

Nấm phục linh khủng có chữa được "bách bệnh"?

authorNgọc Phạm - Diệu Thu Thứ Năm, ngày 21/07/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tác dụng chữa bệnh của loại nấm này vẫn chưa được kiểm chứng bằng các nghiên cứu khoa học.

   

 nam phuc linh khung co chua duoc "bach benh"? hinh anh 1

Củ nấm phục linh nặng 14kg của anh Nguyễn Hữu Ánh

Nấm “khủng” giá có “khủng”?

Vừa qua, anh Nguyễn Hữu Ánh (33 tuổi, một dân buôn dược liệu tại Hà Nội) đã tìm thấy củ nấm “khủng” nặng 14kg mà được nhiều người gọi là nấm phục linh thiên.

Theo anh Ánh, đã có người gọi hỏi, trả giá rất cao nhưng anh chưa bán. Lý do là anh băn khoăn không biết nó thật sự có giá trị như vậy hay không, hay chỉ là do sự đồn thổi từ các thông tin chưa kiểm chứng trên mạng.

“Tôi không đặt nặng vấn đề kinh tế, thậm chí nếu nó thật sự có giá trị thì tôi cũng muốn giữ lại để dùng chứ không bán”, anh Ánh nói.

“Tìm hiểu trên mạng, tôi thấy các bài viết về củ nấm này kinh khủng quá! Không biết họ lấy thông tin từ đâu, ai thẩm định điều đó? Thậm chí có nơi bảo giá trị của củ nấm loại này tính bằng vàng ròng, rất khó tin. Do đó, tôi mong muốn làm rõ “ngô ra ngô, khoai ra khoai”, tránh trường hợp những người bị bệnh hiểm nghèo mua phải nấm với giá cao mà không chữa được bệnh”, anh Ánh bày tỏ.

Được biết, những người hỏi mua củ nấm của anh Ánh chủ yếu là thương lái chứ chưa phải người dùng cuối. Vậy nên, anh càng lo lắng khi bán nấm cho thương lái rồi thương lái mang đi “hét giá” với người dùng.

Để tìm ra sự thật bên trong củ nấm “khủng” đang sở hữu, anh Ánh dự định sẽ mang đến Viện Dược liệu Hà Nội phân tích thành phần.

Không chữa được ung thư

Dược sĩ Phan Văn Hiệu, người có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu các dược liệu phòng ngừa ung thư tại Việt Nam cho biết, cho đến nay, chưa ai khẳng định được tên khoa học chính xác và công dụng của quả nấm này, đặc biệt với công dụng chữa ung thư thì cực kỳ thiếu cơ sở khoa học, đồng thời loại nấm này cũng không quý hiếm.

 nam phuc linh khung co chua duoc "bach benh"? hinh anh 1

Cận cảnh củ nấm phục linh "khủng"

Ông Hiệu lý giải, phục linh thần là nấm lỗ, ở dưới rễ và gốc thông; còn nấm mọc trên cành thì không phải củ mà là quả nấm. Đến nay, chưa ai khẳng định nó là loại nấm gì, và đương nhiên là không có nghiên cứu khoa học nào nói về công dụng của nó.

Tuy nhiên, dược sĩ Phan Văn Hiệu cho rằng, dù sao đây cũng là một dược liệu quý nên cần được nghiên cứu, đánh giá bài bản và có phương án gìn giữ, bảo tồn, tránh việc đồn thổi công dụng quá mức khiến người dân săn lùng bẻ hết nấm nhỏ.

“Trước khi đợi các nhà khoa học nghiên cứu, đưa ra những kết luận khoa học về tác dụng và độc tính của nấm thì người dân không nên sử dụng để tránh tiền mất tật mang”, dược sĩ Hiệu khuyến cáo.

Trong khi đó, GS.TS. Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam khẳng định, cho đến thời điểm này chưa có một loại nấm nào có thể chữa được ung thư. “Nếu là nấm phục linh thì có thể giúp tăng cường sinh lực đôi chút, còn chữa ung thư thì không thể”, ông Đức khẳng định.

Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, ung thư là một căn bệnh ác tính của tế bào, hay di căn nên việc điều trị ung thư ở tất cả các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều phải dựa vào cơ sở khoa học hết sức chặt chẽ. Mỗi loại ung thư, mỗi bệnh nhân ung thư đều có một phác đồ điều trị tỉ mỉ, khoa học riêng nên việc chữa ung thư bằng nấm là hoang tưởng, không có thật.

Theo ông Đức, bất kỳ một loại thốc nào khi được sử dụng cũng phải nghiên cứu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên động vật. Sau khi có kết quả thử nghiệm trên động vật, sẽ thử nghiệm trên người bệnh tình nguyện trong thời gian 5 năm. Cuối cùng, sau khi thuốc được hội đồng thẩm định đánh giá là có hiệu quả, sẽ được đăng ký và đưa ra thị trường.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, ở góc độ Đông Y, nấm phục linh nhiều công dụng như: Tăng cường sinh lực, ổn định huyết áp, chữa suy nhược cơ thể chữa khó ngủ, ngủ không yên, hay hồi hộp, giảm trí nhớ… Do đó, nên kiểm nghiệm và nghiên cứu loại nấm này để có phương án bảo tồn.

Còn ông Huỳnh Nguyễn Lộc, Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM cho biết, nấm phục linh chứa polysacchrid gọi là β-pachyman. Có thông tin cho rằng polysacchrid là chất có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, nhưng chưa có nghiên cứu đáng tin cậy về tác dụng này của nấm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều lần gọi nhưng không thấy chủ tiệm cầm đồ trả lời, người thân...
Thuê bao không nhận được tin nhắn mời cập nhật của nhà mạng sẽ tiếp...
Cơ quan điều tra đã tạm giữ một nghi phạm liên quan tới cái chết...