Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:22 AM (GMT+7)

Người dân TP.HCM mục sở thị đại công trường xử lý rác

authorDương Thanh Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 21:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân mục sở thị đại công trường xử lý rác Đông Thạnh và được tham gia giám sát hoạt động xử lý rác tại đây.

   

 nguoi dan tp.hcm muc so thi dai cong truong xu ly rac hinh anh 1

Người dân được tham gia giám sát hoạt động xử lý rác tại bãi rác Đông Thạnh

Ngày 5.8, UBND xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TP.HCM) cùng Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP tổ chức cho người dân địa phương trực tiếp xem quy trình xử lý rác ở bãi rác Đông Thạnh và công bố tổ giám sát môi trường có người dân tham gia.

Theo đó, tổ giám sát gồm 20 thành viên do ông Trần Văn Tấn, phó chủ tịch UBND xã Đông Thạnh, làm tổ trường. 8 người dân sinh sống xung quanh khu vực bãi rác Đông Thạnh cũng được tham gia vào tổ giám sát.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó giám đốc công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP cho biết, việc thành lập tổ giám sát nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân được giám sát hoạt động xử lý tại công trường Đông Thạnh, đóng góp ý kiến cho hoạt động xử lý để tạo môi trường xanh, sạch, đẹp.

Tại buổi lễ ra mắt tổ giám sát, người dân được trực tiếp quan sát khu vực trồng dưa lưới công nghệ cao, vườn cây ăn trái cùng quy trình xử lý chất thải nguy hại bên trong bãi rác Đông Thạnh.

Ông Cao Văn Tuấn, Trưởng phòng kiểm tra chất lượng công ty Môi trường đô thị cho biết, bãi chôn lấp rác Đông Thạnh hơn chục năm về trước và khi đó toàn bộ rác thải của thành phố được xử lý bằng cách chôn lấp tự nhiên, không có lớp lót đáy và chống thấm. Cuối năm 2002, UBND TPHCM quyết định đóng cửa bãi chôn lấp rác Đông Thạnh do ô nhiễm môi trường. Sau khi tiếp quản bãi rác Đông Thạnh, năm 2011, công ty đưa vào vận hành nhà máy xử lý chất thải y tế, chất thải công nghiệp nguy hại tại đây.

 nguoi dan tp.hcm muc so thi dai cong truong xu ly rac hinh anh 2

Trong thời gian chờ khu xử lý rác thải nguy hại di dời, người dân yêu cầu phải kiểm soát lượng khói thải và công ty đô thị cam kết thực hiện

Theo chỉ đạo của UBND TP, nhà máy xử lý chất thải nguy hại, chất thải y tế ở bãi rác Đông Thạnh phải được di dời về khu xử lý chất thải Phước Hiệp, huyện Củ Chi trong vòng 12 tháng tới và phải sử dụng công nghệ xử lý tiên tiến.

Sau khi quan sát ở khu vực nhà máy bãi rác Đông Thạnh, người dân yêu cầu trong thời gian chờ di dời, khu xử lý chất thải độc hại phải kiểm soát lượng khói thải để không ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Đồng thời tăng mức phí hỗ trợ độc hại cho bà con và kiến nghị ngành y tế nhanh chóng trả kết quả khám chữa bệnh cho người dân xung quanh bãi rác.

Đại diện Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị TP cam kết sẽ thực hiện đúng theo yêu cầu của người dân và của cơ quan chức năng. Về vấn đề hỗ trợ độc hại cho người dân, công ty đang kiến nghị và Sở Tài chính đang đưa ra mức hỗ trợ mới cho người dân trong tháng 8 năm nay. Cũng theo vị đại diện này, khả năng trong tuần sau, Sở Y tế sẽ trả kết quả khám chữa bệnh cho người dân sống xung quanh bãi rác.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc cử tri ở đơn vị Hóc Môn, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tiếp nhận nhiều phản ánh của người dân về tình hình ô nhiễm xung quanh bãi rác Đông Thạnh. Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Thăng đến kiểm tra, sau đó ông chỉ đạo cho UBND TP, các Sở, ngành có biện pháp khắc phục, di dời bãi rác cũng như khám chữa bệnh miễn phí cho người dân nơi đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính quyền địa phương ở cung đường đẹp nhất Việt Nam cho biết khi...
Chàng trai 24 tuổi Thi An Kiện không phải là phượt thủ duy nhất...
3 ngày sau khi phát hiện dưới thác Lao Phào, thi thể phượt thủ Thi...