Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 02:59 AM (GMT+7)

Người mắc ung thư máu thoát án tử nhờ ghép tế bào gốc

authorDiệu Thu Chủ Nhật, ngày 20/11/2016 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm số phận những tưởng sự sống chấm hết song may mắn vẫn mỉm cười với họ khi công nghệ ghép tế bào gốc ra đời và được vinh danh tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt tối 19/11.

   

 nguoi mac ung thu mau thoat an tu nho ghep te bao goc hinh anh 1

Một bệnh nhân được ghép tế bào gốc thành công

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 đã chính thức khép lại, giải Nhất trong lĩnh vực y dược được trao cho công trình “Nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh máu” của nhóm tác giả gồm 13 người, nhóm trưởng là GS.TS.Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

“Vinh dự được nhận giải Nhất về Y học của Nhân tài Đất Việt năm 2016, tập thể Viện huyết học - Truyền máu Trung ương rất vui, tự hào. Đây là khẳng định sự cố gắng, nỗ lực của những người làm khoa học của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương được cộng đồng, được xã hội, được Nhà nước công nhận”, GS Trí chia sẻ.

Theo đánh giá của cá nhân GS Trí, đề tài “Cụm công trình nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh máu” là công trình rất đồ sộ vì liên quan rất nhiều mảng. Trong đó, thành quả lớn nhất là xây dựng thành công 1 ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng để có nguồn tế bào gốc điều trị cho các bệnh lý ác tính ở người.

GS.TS.Nguyễn Anh Trí chia sẻ: Nếu ai từng có cơ hội gặp và tiếp xúc với những số phận không may mắc bệnh song được cứu sống nhờ phương pháp ghép tế bào gốc mới thấy được phần nào ý nghĩa nhân văn cao cả mà công nghệ này mang lại.

Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, từ tháng 11/2006, ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên cho bệnh nhân đa u tủy xương đã được thực hiện thành công tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Đến thời điểm hiện tại, Viện đã ghép thành công hơn 200 ca.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Trí- Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, trong hành trình 10 năm thực hiện ghép tế bào gốc, thành công của Viện là đã thành lập được ngân hàng gốc máu dây rốn cộng đồng.

“Với ngân hàng tế báo gốc này, chúng tôi đã lưu giữ được hơn 3.000 mẫu máu dây rốn, từ chỗ hiến tặng của cộng đồng rồi phục vụ cho cộng đồng. Đó là những khối tế bào gốc tốt về chất lượng, đủ về mặt số lượng”, GS Trí khẳng định.

Cho đến nay, Viện cũng thực hiện thành công 10 ca ghép tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn của Ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng.

Ông Trí khẳng định, kết quả trên đã khẳng định các mẫu máu dây rốn từ ngân hàng có chất lượng và tiềm năng ứng dụng rất tốt. Kết quả này có thể đáp ứng được nhu cầu ghép tế bào gốc đồng loại ngày một tăng cao của các bệnh nhân tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nói riêng và bệnh nhân mắc các bệnh về máu của Việt Nam nói chung.

“Đây là kỹ thuật có ý nghĩa nhân văn rất lớn. Kỹ thuật này lấy từ máu dây rốn (một sản phẩm là rác thải y tế ) nay lại trở thành phương thuốc kỳ diệu cho người bệnh”, ông Trí cho hay.

Lãnh đạo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thông tin, nguồn tế bào gốc được lưu trữ không chỉ được sử dụng để điều trị bệnh máu mà còn có thể sử dụng cho để ghép tế bào gốc điều trị nhiều bệnh khác như: Tiểu đường, parkinson, bệnh lý thần kinh …

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều cô gái mặc quần áo “có cũng như không” ngồi tiếp khách nam...
Trong lúc người tình đi công tác, hotgirl chuyển giới rủ bạn đi bán...
Clip ô tô húc văng người đi xe máy xuống ruộng lúa ở Thái Bình,...