Thứ Ba, ngày 23/10/2018 17:33 PM (GMT+7)

“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén được bồi thường oan sai hơn 10 tỷ đồng

authorĐông Thịnh Thứ Ba, ngày 07/03/2017 18:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau nhiều lần thương lượng, TAND tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định bồi thường đối với “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén, người bị hàm oan 2 vụ án giết người gây chấn động dư luận.

   

 “nguoi tu the ky” huynh van nen duoc boi thuong oan sai hon 10 ty dong hinh anh 1

“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén, bị hàm oan 2 vụ án giết người

Ngày 7.3, tại UBND thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), TAND tỉnh này đã trao quyết định giải quyết bồi thường đối với ông Huỳnh Văn Nén, người bị kết án oan trong 2 vụ giết người xảy ra tại địa phương.

Quyết định do bà Nguyễn Thị Hiệp Hòa, phó chánh án TAND tỉnh Bình Thuận ký ngày 16.1.

Quyết định nêu rõ số tiền bồi thường hơn 10 tỉ đồng, bao gồm gần 5,3 tỉ bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần, 2,3 tỉ thiệt hại do tổn hại về sức khỏe, gần 1,2 tỉ bồi thường thu nhập thực tế bị mất, và 1,2 tỉ đồng cho các thiệt hại khác.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết bồi thường này, người bị thiệt hại có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết bồi thường.

Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày người bị thiệt hại nhận được quyết định, trừ trường hợp người bị thiệt hại không đồng ý và khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết bồi thường.

Luật sư Phạm Công Út, người được ông Nén và gia đình ủy quyền thương lượng cho biết ông Nén có những biểu hiện bất ổn về tâm lý ngày càng nặng, vừa qua Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Bệnh viện Biên Hòa) đã đề nghị ông nhập viện ngay nhưng do chưa có tiền nên gia đình ông chưa đồng ý. Ngoài ra, trong chi tiêu hàng ngày, gia đình ông Nén phải vay mượn, chính vì vậy có lẽ ông Nén sẽ đồng ý mức bồi thường này mà không khiếu kiện gì thêm.

Ông Huỳnh Văn Nén, “người tù thế kỷ” sinh năm 1962, đã phải chịu hai án oan về tội giết người, đều xảy ra tại thị trấn Tân Minh. Trong “kỳ án vườn điều” (xảy ra đêm 18.5.1993, rạng ngày 19.5.1993), ông Nén và 9 bị cáo khác (bên nhà vợ) phải chịu án 5 năm tù giam về tội giết người với vai trò đồng phạm.

Trải qua 12 năm nhưng không tìm được hung thủ, mọi người được minh oan, bồi thường oan sai gần một tỷ đồng. Trong khi đó, ông Nén không được giải quyết vì đang thi hành bản án chung thân trong vụ án “giết bà Bông, cướp nhẫn vàng”. Sau gần 17 năm ngồi tù, ngày 4.10.2015, ông Nén được tại ngoại, ngày 3.12.2015 ông được TAND tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại tá Đỗ Văn Hoành, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ được Bộ trưởng...
Xảy ra mâu thuẫn trong phòng khách sạn, người em rể đã giết chị dâu...
Trong lúc xô xát với thanh niên làng, một trong hai đối tượng trộm...