Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 00:41 AM (GMT+7)

Những “ổ chứa”cho muỗi sinh sôi phát triển ở Sài Gòn

authorDương Thanh Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 00:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại TP.HCM nhiều kênh, rạch đang bị tắc nghẽn dòng chảy, ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải và là một trong những “ổ chứa” cho muỗi vằn phát triển.

   

 nhung “o chua”cho muoi sinh soi phat trien o sai gon hinh anh 1

Tại TP.HCM nhiều kênh, rạch đang bị tắc nghẽn dòng chảy, ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải và là một trong những “ổ chứa” cho muỗi vằn phát triển.

Ngày 5.4, Bộ Y tế công bố 2 ca dương tính với virus Zika tại Việt Nam. 2 ca bệnh này ở TP HCM và Khánh Hòa. Theo cơ quan chức năng, cả hai ca dương tính với virus Zika đều do muỗi vằn đốt.

Tại TP.HCM có rất nhiều nơi đang là “ổ chứa” cho muỗi vằn sinh sôi phát triển. Ghi nhận kênh trên đường Ấp Chiến Lược, quận Bình Tân rác trên kênh dày đặc, đóng thành từng mảng.

Mỗi khi có người vứt rác xuống kênh hay vật gì đó thì ruồi, muỗi bay lên vù vù. Cả đoạn kênh đen ngòm bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nước rửa thịt cá từ trên các nhà dân ven bờ kênh đổ thẳng xuống lòng kênh. Hai bên bờ kênh, cây bụi phát triển um tùm.

“Mấy nay, đọc báo thấy loại virus Zika lây lan qua từ muỗi nên cũng sợ. Những phòng trọ gần kênh có phụ nữ mang bầu cũng chuyển đi chỗ khác thuê trọ. Ở khu này, ban ngày cũng như ban đêm muỗi ban khắp nơi”, một người địa phương nói.

“Dòng kênh này như dòng kênh chết vậy. Nước không chảy được vì rác nghẹt cứng nên ruồi, muỗi phát triển dữ lắm. Sống ở giữa thành phố mà ô nhiễm dữ quá. Phụ nữ mang bầu thì sợ muỗi chích, còn trẻ nhỏ thì thường xuyên bị ho do hít phải mùi hôi thối từ lòng kênh”, chị Phạm Thị Lan (35 tuổi) lo lắng.

Nhiều khu vực tuyến kênh, rạch khác ở TP cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, dòng chảy bị chặn đứng vì rác. Tại rạch Bà Tiếng, bà Lụa… (quận Bình Tân) cũng đang bị tắc nghẽn do ô nhiễm nên ruồi, muỗi rất dễ sinh sôi phát triển.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, người dân không nên hoang mang lo lắng về virus Zika. Các địa phương cần triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chiến dịch người dân tự diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) phòng chống bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết. Đây là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay trong việc phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

 nhung “o chua”cho muoi sinh soi phat trien o sai gon hinh anh 2

 Rác dày đặc trên kênh dọc theo đường Ấp Chiến Lược

 nhung “o chua”cho muoi sinh soi phat trien o sai gon hinh anh 3

 nhung “o chua”cho muoi sinh soi phat trien o sai gon hinh anh 4

 Nhiều đoạn kênh dòng nước đen ngòm không bị rác tấn công nhưng dòng chảy cũng bị hạn chế.

 nhung “o chua”cho muoi sinh soi phat trien o sai gon hinh anh 5

 Nhiều đoạn kênh biến mất vì bị cây cối phát triển. Nước kênh không thoát cộng với cây cối um tùm là điều kiện cho muỗi sinh sôi phát triển. Loại muỗi vằn gây virus Zika rất dễ phát triển ở những nơi này

 nhung “o chua”cho muoi sinh soi phat trien o sai gon hinh anh 6

Những ổ virus dọc bờ kênh. Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng người dân không nên hoang mang, lo lắng với virus Zika, để đối phó người dân còn vệ sinh sạch sẽ nơi ở, phát quang bụi rậm và diệt lăng quăng

 nhung “o chua”cho muoi sinh soi phat trien o sai gon hinh anh 7

 nhung “o chua”cho muoi sinh soi phat trien o sai gon hinh anh 8

 Những đoạn kênh rạch bị lấn chiếm như thế này muỗi rất dễ sinh sôi, phát triển

 nhung “o chua”cho muoi sinh soi phat trien o sai gon hinh anh 9

Bộ Y tế công bố 2 ca dương tính với virus Zika tại Việt Nam. 2 ca bệnh này ở TP HCM và Khánh Hòa. Theo cơ quan chức năng, cả hai ca dương tính với virus Zika đều do muỗi vằn đốt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Mọi người phải tìm hiểu xem 3 năm hay 5 năm cháu học thế nào. Nếu...
Vào khách sạn “vui vẻ” với gái bán dâm xong, Quý không chịu trả...
Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án để làm rõ sai phạm trong vụ...