Thứ Ba, ngày 22/10/2019 19:07 PM (GMT+7)

Nóng 24h qua: Vì sao bà Quy bị tạm giam, tài xế Phiến tại ngoại trong vụ học sinh trường Gateway tử vong?

authorPhương Hà Thứ Năm, ngày 05/09/2019 19:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Vì sao bà Quy bị bắt, ông Phiến được tại ngoại?; Nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải được đáp ứng… là những tin đáng chú ý nhất trong 24h qua.

   

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Vì sao bà Quy bị bắt, ông Phiến được tại ngoại?

Ngày 5/9, cùng bị khởi tố về tội “Vô ý làm chết người” trong vụ bé L.H.L. – học sinh lớp 1 trường Gateway (Hà Nội) tử vong, nhưng bà Nguyễn Bích Quy (người dưa đón trẻ) bị tạm giam, còn ông Doãn Quý Phiến (tài xế) được cho tại ngoại. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi.

 nong 24h qua: vi sao ba quy bi tam giam, tai xe phien tai ngoai trong vu hoc sinh truong gateway tu vong? hinh anh 1

Bà Quy và ông Phiến đều đã bị khởi tố về tội "Vô ý làm chết người"

Về vấn đề này, theo cơ quan điều tra, việc có cần áp dụng biện pháp ngăn chặn hay không và áp dụng biện pháp ngăn chặn nào đối với từng trường hợp đều đã được các cơ quan tố tụng quận cầu Giấy (Hà Nội) bàn bạc thống nhất, có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định. Mục đích là để phục vụ tốt nhất cho quá trình điều tra, làm sáng tỏ vụ án.

Với trường hợp bị can Doãn Quý Phiến, lời khai của ông Phiến logic với sự việc xảy ra, vì thế không cần thiết phải áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam mà chỉ áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Nhưng trường hợp bị can Nguyễn Bích Quy, trong quá trình điều tra, có nhiều tình tiết bà Quy nêu ra không có sự logic nên cần áp dụng biện pháp tạm giam để điều tra cặn kẽ, nhanh chóng làm sáng tỏ vụ án.

Như tin đã đưa, ngày 6/8, cháu L.H.L., học sinh lớp 1 trường Gateway được xe nhà trường đón từ sáng. Nhưng đến chiều, cháu được phát hiện đã tử vong trên xe. Ngay sáng hôm sau, ngày 7/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người”.

Người dân kéo đến công ty Rạng Đông sau thông tin 15,2-27,2kg thủy ngân phát tán trong vụ cháy

Sau thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết có từ 15,2 đến 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy kho hàng của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, sáng nay (5/9) hàng chục người dân sống xung quanh nhà máy này đã đeo khẩu trang đến trụ sở Công ty Rạng Đông, cách kho bị cháy khoảng vài trăm mét, yêu cầu đối thoại với lãnh đạo công ty. Họ mang theo đơn, thư cầu cứu gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cũng như các cơ quan chức năng.

 nong 24h qua: vi sao ba quy bi tam giam, tai xe phien tai ngoai trong vu hoc sinh truong gateway tu vong? hinh anh 2

Người dân kéo đến nhà máy Rạng Đông yêu cầu đối thoại với lãnh đạo công ty

Theo người dân, hàng trăm hộ dân với hàng ngàn nhân khẩu sống quanh khu vực nhà máy đang phải sống chung với những thứ hóa chất độc hại, hít không khí ô nhiễm và rất ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo PGS-TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học, Đại học Quốc gia Hà Nội) đến giờ mới che bạt lên khu vực bị cháy là quá muộn. Lẽ ra ngay sau khi vụ cháy xảy ra, phải che bạt và thực hiện các biện pháp khác ngay để chống hơi thủy ngân, các chất khác, khói bụi... phát tán ra ngoài.

Chiều 5/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan, đại diện Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đại diện phường, quận về xử lý vụ cháy nhà xưởng.

Về nguyên nhân, hiện nay cơ quan giám định đang tiếp tục đánh giá, chưa có kết quả cuối cùng. Tuy nhiên ông Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó trưởng phòng PC02, Công an thành phố Hà Nội cho biết: "Bước đầu phát hiện 1 bóng đèn compact bật 24/24h, mặc dù cầu dao dập nhưng không bao giờ bị tắt, có khả năng bóng đèn chập cháy, rơi xuống bên dưới toàn bộ hộp các tông. Đây mới là bước đầu nhận định, chúng tôi chưa đưa ra nguyên nhân cháy".

Nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải được đáp ứng

UBND TP.HCM vừa có quyết định về việc cho thôi giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV đối với ông Đoàn Ngọc Hải.

Quyết định của UBND TP nêu rõ việc cho ông Đoàn Ngọc Hải thôi chức vụ đã được xem xét, căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành và căn cứ theo kết luận của Thường trực Thành ủy về giải quyết "đơn xin từ chức" của ông Hải cũng như ý kiến của Giám đốc Sở Nội vụ TP về vấn đề này.

 nong 24h qua: vi sao ba quy bi tam giam, tai xe phien tai ngoai trong vu hoc sinh truong gateway tu vong? hinh anh 3

Ông Đoàn Ngọc Hải lúc còn làm Phó Chủ tịch UBND quận 1

Liên quan quyết định này, Sở Nội vụ TP đã có tờ trình gửi Chủ tịch UBND TP về việc cho thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đối với ông Đoàn Ngọc Hải.

Theo đó, Sở Nội vụ dự thảo Quyết định cho thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đối với ông Đoàn Ngọc Hải, trình Chủ tịch UBND TP xem xét, quyết định.

Trước đó, ngày 4/6/2019, sau vài giờ nhận quyết định điều động, bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn, ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 liền nộp đơn xin từ chức. Trong đơn, ông Đoàn Ngọc Hải viết: "Tôi nhận thấy mình không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo thì không thể làm tốt được công việc này. Nếu tôi miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng; sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc, tài sản của nhân dân nên tôi xin từ chức".

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh tàng trữ cả đồ chơi nguy hiểm bị cấm

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án Phan Văn Anh Vũ -  nguyên Thượng tá Tổng cục V Bộ Công an thâu tóm đất đai công sản tại Đà Nẵng. Vụ án có 2 bị can từng giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh (giai đoạn 2006–2011) và Văn Hữu Chiến (giai đoạn 2011–2014).

Trong đó, bị can Trần Văn Minh được xác định có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai, gây thiệt hại đặc biệt lớn với ngân sách Nhà nước.

 nong 24h qua: vi sao ba quy bi tam giam, tai xe phien tai ngoai trong vu hoc sinh truong gateway tu vong? hinh anh 4

Bị can Trần Văn Minh - nguyên Chủ tịch Đà Nẵng.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng còn thu giữ 5 khẩu súng, 18 viên đạn và 3 giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ tại nhà bị can Trần Văn Minh. Tuy nhiên, Viện khoa học hình sự kết luận số vật chứng này không phải vũ khí quân dụng.

Trong đó có 3 khẩu súng, 18 viên đạn thuộc danh mục công cụ hỗ trợ; 2 khẩu súng là đồ chơi nguy hiểm bị cấm.Ông Trần Văn Minh cũng được CQĐT đánh giá có thái độ khai báo thành khẩn, nhân thân tốt, có nhiều bằng khen; gia đình truyền thống cách mạng… nên đề nghị cơ quan truy tố, xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng ngàn người tiễn đưa cố Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An; Bộ...
Công ty cổ phần Vận tải Newway đã yêu cầu lái xe và phụ xe buýt...
Theo trình báo, thấy nhóm 4 thanh niên nói to, chửi bậy gây mất...