Thứ Tư, ngày 18/07/2018 13:44 PM (GMT+7)

PGĐ Công an Thái Bình kể phút giải cứu nữ sinh trường y

authorĐỗ Tuấn Thứ Ba, ngày 05/04/2016 14:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhân lúc Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình đang nói chuyện đánh lạc hướng kẻ bắt cóc, 3 cảnh sát hình sự cùng lúp áp sát tước dao, bật lửa và giải cứu cô gái khỏi tay của kẻ bắt cóc.

   

 pgd cong an thai binh ke phut giai cuu nu sinh truong y hinh anh 1

Nam thanh niên cầm dao khống chế nữ sinh ở trường Cao Đẳng Y Thái Bình.

Như đã thông tin, sáng ngày 4.4, Nguyễn Văn Đức (21 tuổi, ở huyện Thái Thụy, Thái Bình) mặc trang phục quân nhân đến đến trường Trường Cao đẳng Y Thái Bình (TP.Thái Bình) tìm gặp chị Thanh Hoài (học viên trong trường). Tuy nhiên, bảo vệ trường từ chối cho vào trường vì đang trong giờ học.

Đức sau đó đi ra cổng và bất ngờ dùng dao khống chế, bắt giữ chị Đinh Thị Thêu (19 tuổi, học viên  Trường Cao đẳng Y Dược Thái Bình) rồi kéo vào sân trường. Nghiêm trọng hơn, nam thanh niên 21 tuổi còn đổ 10 lít xăng lên người mình và chị Thêu rồi rút ra một chiếc bật lửa. Tay cầm dao, tay cầm bật lửa, Đức yêu cầu được gặp bạn gái Thanh Hoài.

Sau khi nắm được thông tin, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp với Công an TP.Thái Bình và các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp giải cứu con tin.

 pgd cong an thai binh ke phut giai cuu nu sinh truong y hinh anh 2

Đại tá Nguyễn Đình Trung (áo đen giữa) trực tiếp cùng các cảnh sát hình sự giải cứu nữ sinh bị bắt cóc làm con tin. (Ảnh NLD)

Trực tiếp chỉ đạo các đơn vị giải cứu con tin, Đại tá Nguyễn Đình Trung - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình cho biết, do Đức đã dùng dao khống chế chị Thêu sau đó đổ xăng lên cả hai người đe dọa đốt nên tình hình rất nguy hiểm. Lực lượng quân đội cũng cử cán bộ phối hợp cùng công an thuyết phục đối tượng.

“Một tay Đức cầm dao, một tay cầm bật lửa khống chế chị Thêu. Do đối tượng đổ xăng vào cả người cô gái nên tình huống rất nguy hiểm. Đề phòng trường hợp đối tượng châm lửa tự thiêu, chúng tôi đã huy động lực lượng cứu hỏa và phương tiện chữa cháy túc trực quanh hiện trường sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất.

Cùng với đó, tôi và một số cán bộ quân đội trực tiếp tới nói chuyện thuyết phục Đức thả cô gái ra. Chúng tôi khuyên Đức không nên làm hại chị Thêu và hứa sẽ tạo điều kiện để Đức được gặp bạn gái nhưng anh không nghe”, Đại tá Chung kể lại.

Sau khoảng 2 giờ thuyết phục, Đức vẫn ngoan cố không chịu thả chị Thêu và nhất mực đòi gặp bằng được nữ sinh Thanh Hoài nếu không sẽ bật lửa tự thiêu mình và cả con tin. Nhận định nếu để chị Hoài ra gặp Đức thì rất nguy hiểm, bởi trong tình thế này, anh ta sẽ gây nguy hiểm tính mạng cho cô gái.

Nhận thấy sức khỏe chị Thêu có biển hiện không tốt, Công an tỉnh Thái Bình quyết định sử dụng biện pháp nghiệp vụ khống chế Đức, giải cứu con tin.

“Trò chuyện với Đức, chúng tôi ghi nhận chị Thêu có biểu hiện sắp ngất xỉu nên lập tức họp gấp để có giải pháp giải cứu chị Thêu.

Sau đó, ban chuyên án quyết định, tôi sẽ nói chuyện, đánh lạc hướng Đức, cùng lúc này các cảnh sát hình sự sẽ áp sát khống chế đối tượng, giải cứu chị Thêu. Trước khi thực hiện cuộc giải cứu, chúng tôi dựng hiện trường Đức đang khống chế chị Thêu và thực hành phương án giải cứu nhiều lần cho đến khi thuần thục.

Để đảm bảo đối tượng không bị kích động, tôi và các chiến sĩ tham gia giải cứu con tin đều mặc thường phục khi áp sát đối tượng.

Khoảng 11 giờ 45, đúng theo kế hoạch, tôi tiến lại nói chuyện với Đức. Khi anh ta đang tập trung nói chuyện với tôi thì thiếu tá Bùi Nhân Ái (Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, Phòng PC45 Công an tỉnh) áp sát cực nhanh, bẻ ngửa tay Đức cầm dao, đồng thời đẩy chị Thêu ra, lập tức thượng úy Nguyễn Duy Tuấn (Phòng cảnh sát bảo vệ và cơ động) ôm chị Thêu kéo ra bên ngoài.

Cùng lúc này, trung tá Cao Giang Nam (Phó trưởng Công an TP.Thái Bình) áp sát bẻ tay Đức tước bật lửa không để cho đối tượng kịp châm lửa. Vụ giải cứu được các cảnh sát hình sự thực hiện nhanh gọn trong tích tắc nên đã đảm bảo an toàn cho con tin.

Quá trình cảnh sát giải cứu chị Thêu, Đức đã dùng dao tự đâm vào ngực trái của mình. Rất may chúng tôi kịp tước con dao của Đức sơ cứu rồi chuyển tới bệnh viện”, Đại tá Trung kể lại phút giải cứu con tin ở Trường Cao đẳng y Thái Bình.

Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, hiện sức khỏe đối tượng Đức đã ổn định, vết thương không quá nghiêm trọng.

“Đức làm quen, tán tỉnh cô gái (chị Thanh Hoài, học viên Trường Cao đẳng Y Dược Thái Bình) qua mạng xã hội facebook nhưng hai người chưa từng gặp mặt nhau. Đức chưa có tiền án tiền sự”, Đại tá Chung thông tin về đối tượng Nguyễn Văn Đức.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng Công ty Điện lực TP.HCM đã có những thông tin liên quan đến sự...
Theo 2 du khách người Pháp, sau khi kết thúc hành trình tham quan...
4 ô tô đâm liên hoàn vào nhau trên cầu Vĩnh Tuy khiến giao thông ùn...