Thứ Tư, ngày 23/10/2019 20:52 PM (GMT+7)

Phát hiện 2 loại ma túy mới chưa có trong danh mục

authorThành Trí Thứ Tư, ngày 25/07/2018 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan giám định khoa học hình sự, Bộ Công an vừa phát hiện hai chất ma túy mới chưa có trong danh mục.

   

 phat hien 2 loai ma tuy moi chua co trong danh muc hinh anh 1

Chất 5FR-MDMB-PICA là chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác

Thời gian gần đây, qua công tác đấu tranh Công an một số địa phương phát hiện một số loại nghi là ma túy mới nên gửi mẫu giám định. Kết quả giám định tại Viện khoa học hình sự và các Phân viện khoa học hình sự tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đã phát hiện 2 chất ma túy mới có tên là 5FR-MDMB-PICA trong mẫu thảo mộc khô cắt nhỏ và N-Ethylpentylone trong các mẫu viên nén màu hồng.

Theo Viện khoa học hình sự (Bộ Công an), chất 5FR-MDMB-PICA là chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác. Còn N-Ethylpentylone là chất có tác dụng kích thích thần kinh trung ương mạnh tương tự chất Cathinone trong lá Khát, nằm trong danh mục I - các chất tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và trong đời sống xã hội.

 phat hien 2 loai ma tuy moi chua co trong danh muc hinh anh 2

Chất N-Ethylpentylone trong các mẫu viên nén màu hồng có tác dụng kích thích thần kinh trung ương tương tự như chất Cathinone trong lá Khát.

Nhiều nước trên thế giới đã có cảnh báo và đã đưa hai chất N-Ethylpentylone và 5FR-MDMB-PICA vào danh mục quản lý. Tuy nhiên tại Việt Nam, 2 chất này đều chưa được đưa quy định trong danh mục các chất ma túy và tiền chất.

Hiện, Viện khoa học hình sự đã có thông báo tới lực lượng phòng, chống ma túy trên toàn quốc về sự xuất hiện của hai chất ma túy mới này để chủ động có biện pháp phòng ngừa và đấu tranh.

Đồng thời, Bộ Công an cũng phối hợp với các cơ quan chức năng báo cáo Chính phủ bổ sung hai chất này vào danh mục các chất ma túy, không để các đối tượng lợi dụng sơ hở vào việc sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, ngày 15/5/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 73 quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất, đã cập nhập, bổ sung đưa vào danh mục quản lý 514 chất ma túy và 44 tiền chất.

Tag:  ma tuy, tin phap luat, tin nong   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau vụ ô nhiễm nước Sông Đà, gia đình anh A. đã quyết định thau rửa...
Các cấp dưới tại Mobifone khai biếu ông Nguyễn Bắc Son 700.000 USD...
Một đợt không khí lạnh đang dịch chuyển xuống phía nước ta và sắp...