Thứ Năm, ngày 18/10/2018 16:20 PM (GMT+7)

“Phóng sinh cá chim trắng không gây nhiều nguy hại”

authorTất Định Thứ Năm, ngày 09/02/2017 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội cho rằng cá chim trắng có nguy cơ xâm hại nhưng được phép nuôi nên phóng sinh không ảnh hưởng nhiều.

   

 “phong sinh ca chim trang khong gay nhieu nguy hai” hinh anh 1

Hình ảnh người dân phóng sinh loại cá được cho là cá chim trắng xuống sông Hồng ngày 5.2/ (ảnh: L.D) 

Gần đây, thông tin về việc một nhà chùa tổ chức lễ phóng sinh nhiều loại cá xuống sông Hồng (trước cửa Đình Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội) với sự tham gia của hơn 1.000 phật tử đã gây xôn xao dư luận. Đặc biệt, tại lễ phóng sinh, xuất hiện hình ảnh nhiều thùng cá được cho là loại cá chim trắng. Nhiều người lo ngại việc thả phóng sinh loại cá này sẽ phá hủy hệ sinh thái sông Hồng. 

Chiều 9.2, trao đổi với PV, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội cho hay, đơn vị đã cử cán bộ xuống xã Bát Tràng kiểm tra từ chiều 8.2.

“Chính quyền xã thông tin với chúng tôi, lễ phóng sinh chỉ thả khoảng 500 con cá các loại, chủ yếu là cá trê, không có cá chim trắng. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra việc này”, ông Mỹ nói.

Trả lời câu hỏi: Nếu thả cá chim trắng với số lượng lớn có gây nguy hại tới hệ sinh thái của sông Hồng hay không?, ông Mỹ cho biết: “Cá chim trắng có nguy cơ xâm hại nhưng vẫn được phép nuôi ở ao hồ. Vì vậy, nếu thả ra sông Hồng cũng không ảnh hưởng nhiều lắm”.

Về việc nhà chùa tổ chức phóng sinh các loại cá, cua ốc ra sông hồ, ông Mỹ từ chối bình luận.

Trước đó, ngày 8.2, Sư thầy Thích Đàm Thu, trụ trì chùa Linh Ứng, quận Hoàng Mai, đơn vị tổ chức lễ phóng sinh cho biết, lễ phóng sinh được tổ chức với mục đích cầu bình an cho người dân. 

“Cá phóng sinh ra sông Hồng là do người dân ở gần khu vực và các tỉnh thành lân cận tự nguyện mua ở chợ sau đó mang đến bến sông mời các thầy làm lễ xong rồi phóng sinh ra sông.

Nhà chùa không mua cá về phóng sinh ra sông. Mỗi người dân chỉ mang vài con cá đến làm lễ cúng rồi phóng sinh, không có ai mang vài chục cân cá đến thả ra sông”, sư thầy Đàm Thu nói.

Theo sư thầy Đàm Thu, cá người dân mang đến làm lễ bao gồm nhiều loại khác nhau như cá rói, cá trắm loại nhỏ (chỉ khoảng 1-2 lạng/1 con).

Theo Thông tư liên tịch số 27/2013/TTLT-BTNMT-BNNPTNT ngày 26/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cá hổ (Pygocentrus nattereri) là loài ngoại lai xâm hại, và cá chim trắng (Piaractus brachypomus) là loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Xem bình luận
Không ngăn chặn kiệp thời chúng sinh sản rất nhanh với số lượng lớn như thế. Ăn luôn thịt người...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm thanh niên chạy hai chiếc xe bán tải truy đuổi nhau trên...
Tận mắt thấy những cảnh tượng này, nhiều người đành "cạch mặt" những...
Nhờ bạn nhậu mua ma túy đá nhưng nghe bạn nói “Tôi nghỉ chơi rồi,...