Thứ Tư, ngày 23/01/2019 14:33 PM (GMT+7)

Sẽ nạo vét bùn Hồ Gươm với quy mô lớn nhất 20 năm qua

authorViệt Linh Thứ Hai, ngày 12/06/2017 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo các chuyên gia, nước Hồ Gươm và các hồ tại Hà Nội đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và trong thời gian tới sẽ nạo vét lòng hồ với quy mô lớn nhất trong 20 năm qua.

   

 se nao vet bun ho guom voi quy mo lon nhat 20 nam qua hinh anh 1

Các mẫu nước, trầm tích, vi sinh vật trong hồ cũng được thu thập để nghiên cứu phương án cải tạo.

Sáng ngày 12/6, Công ty Thoát nước Hà Nội phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Môi trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã lấy mẫu đánh giá tác động môi trường phục vụ công tác nạo vét hồ Hoàn Kiếm.

Đây được coi là một trong những hạng mục của phương án cải tạo nước Hồ Hoàn Kiếm.

Trong buổi sáng cùng ngày, các đơn vị đã lấy mẫu nước, mẫu trầm tích, mẫu không khí và đo lượng bụi xung quanh khu vực hồ để nghiên cứu các phương án cải tạo. Sau khi có mẫu xét nghiệm, đơn vị thi công đánh giá tác động môi trường và trình Sở Tài nguyên Môi trường để lấy ý kiến sau đó sẽ hoàn thiện phương án nạo vét Hồ Hoàn Kiếm để trình thành phố phê duyệt.

Ông Đặng Ngọc Toàn (Trưởng phòng Kỹ thuật Công nghệ Cty Thoát nước Hà Nội) cho biết: “Hồ Gươm là di tích quốc gia đặc biệt và rất nhạy cảm vì thế sau khi có đánh giá tác động môi trường chúng tôi sẽ hoàn thiện phương án, xin ý kiến của Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch, sau đó trình Thành uỷ và lấy ý kiến rộng rãi của người dân."

“Theo khảo sát của chúng tôi, lượng bùn ở Hồ Hoàn Kiếm có nơi sâu tới 1m và có những chỗ từ mặt nước xuống mặt bùn có nơi chỉ còn 50cm vì thế một trong những bước quan trọng trong việc cải tạo môi trường nước hồ là nạo vét lớp bùn dưới đáy”, ông Toàn chia sẻ.

Theo phương án cải tạo, lòng hồ được chia làm 12 khu vực nạo vét, đơn vị thi công sẽ nạo vét theo phương thức cuốn chiếu, xong một khu vực mới chuyển sang chỗ khác. Hệ sinh vật thuỷ sản sẽ được dùng lưới vây để dồn về 1 phía. Còn đối với phần kè xung quanh hồ, Tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc sẽ được nạo vét thủ công để bảo vệ chân kè.

 se nao vet bun ho guom voi quy mo lon nhat 20 nam qua hinh anh 2

Các chuyên gia chuẩn bị lấy mẫu chất lượng không khí quanh Hồ Gươm.

“Theo chỉ đạo của UBND Thành phố, sau khi nạo vét xong sẽ để từ 4-5 tháng để môi trường hoàn nguyên sau đó mới tiến hành lấy mẫu, kiểm tra, phân tích thật kỹ lưỡng sau đó mới tính tới bước tiếp theo. Điểm đặc biệt phải chú trọng trong lần cải tạo này là bảo vệ màu xanh đặc hữu của Hồ Hoàn Kiếm.” Ông Toàn cho biết thêm.

Cũng trong sáng nay, chia sẻ với báo chí, bà Hoàng Thu Hương (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Môi trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết: "Hồ Gươm đang ở mức độ ô nhiễm rất nghiêm trọng bởi nhiều nguyên nhân và đây sẽ là lần cải tạo quy mô lớn nhất trong vòng 20 năm qua".

Theo bà Hương, từ những năm 1990, Hồ Gươm đã được nạo vét lòng hồ với khoảng vài nghìn mét khối bùn, từ đó trở đi ko còn dự án nào nữa. Mặc dù BQL Hồ Gươm đã cấm hoàn toàn việc xả thải quanh hồ nhưng lá cây rụng xuống hồ và nhiều nguyên nhân khác nữa khiến lớp trầm tích trên mặt hồ vẫn dày thêm.

 se nao vet bun ho guom voi quy mo lon nhat 20 nam qua hinh anh 3

Dự kiến việc nạo vét lòng hồ sẽ kéo dài trong 4 tháng, thời gian thi công từ 22 giờ đêm tới 5 giờ sáng hôm sau để không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân.

“Hồ Gươm trước đây có tên là hồ lục thuỷ bởi màu xanh đặc trưng của nước, vì vậy dù có cải tạo bằng phương án nào cũng phải giữ bằng được màu xanh đặc trưng đó.” Bà Hương cho biết thêm.

“Chúng tôi sẽ xác định mức độ trầm tích, chất lượng nước, hệ sinh thái đánh giá về các loại động thực vật tầng đấy và mặt nổi, kiểm tra mẫu đất, chất lượng không khí, lượng bụi xung quanh, nước ngầm… những thông số này gửi tham mưu cho lãnh đạo UBND TP để có phương án cải tạo. Theo kế hoạch bản báo cáo sẽ được làm từ 30 tới 45 ngày sau đó gửi cơ quan có thẩm quyền xin ý kiến nhà khoa học xem có phê duyệt báo cáo đó hay không” – bà Hương nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhân chứng thoát chết trong vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 5 đã...
Tại cơ quan điều tra, Kít khai nhận thời gian gần đây hai vợ chồng...
“Thật sự khi thấy hình ảnh anh Hải đeo một chiếc nhẫn vẽ hình trái...