Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 16:18 PM (GMT+7)

“Sếp” ông Đoàn Ngọc Hải nói về “bài toán hàng rong” ở trung tâm Sài Gòn

authorDương Thanh Thứ Tư, ngày 15/03/2017 18:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM cho biết tình trạng buôn bán hàng rong sẽ gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị ở quận trung tâm nhưng nếu kiên quyết xóa bỏ, người dân sẽ gặp nhiều khó khăn.

   

              “sep” ong doan ngoc hai noi ve “bai toan hang rong” o trung tam sai gon hinh anh 1

Ông Trần Thế Thuận (người đội mũ) Chủ tịch UBND quận 1 nói về đề án phố hàng rong sẽ trở thành một sản phẩm du lịch của quận 1

Ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết địa bàn quận 1 gồm có khu trung tâm và ngoại vi, trong đó phường Bến Thành và phường Bến Nghé là khu trung tâm có nhiều nhà hàng khách sạn. Việc tồn tại buôn bán hàng rong chiếm vỉa hè ở nơi này sẽ ảnh hưởng đến trật tự mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, nếu kiên quyết xóa bỏ sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc  sống của người dân.

Ông Thuận khẳng định Thành ủy, UBND thành phố đã nhấn mạnh khi tổ chức lại vỉa hè không phải đẩy đuổi người dân mà phải làm cho người dân hiểu được chủ trương này. Chính quyền phải tạo điều kiện để hộ nghèo của địa phương ổn định cuộc sống và sẵn lòng ủng hộ chủ trương.

Để giải quyết “bài toán hàng rong”, chính quyền quận 1 đã đề xuất TP thành lập khu ẩm thực theo giờ có quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm ở khu vực trung tâm là phường Bến Nghé và Bến Thành, đề án đã được Sở Công thương, Du lịch, GTVT ủng hộ và UBND TP đánh giá cao.

Ông Thuận cho biết phố hàng rong là tên gọi chưa chính danh, từ hàng rong có thể hiểu một cách gọi rất gần gũi với đô thị Việt Nam. Trong kế hoạch, quận 1 tạm gọi là khu ẩm thực tập trung theo tên thời gian quy định. “Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thích cách dùng từ phố hàng rong như người dân và báo chí thời gian qua vẫn gọi thân quen như vậy”, ông Thuận nói.

 “sep” ong doan ngoc hai noi ve “bai toan hang rong” o trung tam sai gon hinh anh 2

 Để giải quyết “bài toán hàng rong”, chính quyền quận 1 đã đề xuất TP thành lập khu ẩm thực theo giờ có quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo lãnh đạo quận 1, từ năm 2016 địa phương đã khảo sát, tiếp xúc trực tiếp với 500 hộ buôn bán trên vỉa hè để thu thập thông tin. Dự kiến phố hàng rong sẽ bắt đầu được thực hiện vào khoảng tháng 6.2017. 

 “Kế hoạch này không thể đưa hết bà con bán hàng rong vào buôn bán vì nó không phù hợp vì nhiều bà con đã buôn bán quen tại các phường, các xóm. Do đó, ở những khu vực ngoại vi của quận 1, chính quyền sẽ tạo điều kiện cho bà con được buôn bán nhưng phải là hộ nghèo, hộ khó khăn có quá trình buôn bán hàng rong nhiều năm, không có điều kiện chuyển đổi nghề”, ông Thuận cho hay.

Chủ tịch UBND quận 1 cho biết trước mắt sẽ tổ chức cho các hộ buôn bán của hai phường Bến Thành và Bến Nghé về tập trung buôn bán ở đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bạch Đằng. Ngoài ra, đối với những tuyến đường có vỉa hè rộng hơn 3m thì chính quyền quận cũng cho phép các phường tạm sử dụng diện tích để cho bà con buôn bán nhưng phải đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Chúng tôi sẽ khảo sát, thiết kế thật kỹ, để làm sao phố hàng rong phải là một sản phẩm du lịch đẹp, đảm bảo mỹ quan, vệ sinh, đồng thời không làm mất đi những nét riêng của gánh hàng rong. Không chỉ phố hàng rong mà những tuyến phố khác như phố âm nhạc, chợ phiên cuối tuần sẽ được xây dựng thành sản phẩm du lịch, phục vụ người dân, du khách ở phương xa đến với Sài Gòn”, ngươi đứng đầu UBND quận 1 chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 10 phút vào nhà nghỉ cùng cô gái, người đàn ông tháo chạy ra...
Tận mắt thấy những cảnh tượng này, nhiều người đành "cạch mặt" những...
Cơ quan chức năng đã làm việc với 3 người nghi liên quan đến vụ bé...