Thứ Hai, ngày 18/06/2018 15:13 PM (GMT+7)

Sỏi bàng quang “khủng” trong bụng bệnh nhân hơn 10 năm

authorMinh Sơn Thứ Sáu, ngày 27/05/2016 08:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 27-5, Bác sỹ (BS) chuyên khoa II Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng khoa Ngoại niệu Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ cho biết: Đơn vị vừa phẫu thuật lấy viên sỏi bàng quang cực “khủng” cho một bệnh nhân bị sỏi bàng quang trên 10 năm.

   

 soi bang quang “khung” trong bung benh nhan hon 10 nam hinh anh 1

Viên sỏi kích thước 6x15 cm

Bệnh nhân là ông N.V.B (51 tuổi, ngụ phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ). Theo lời ông B., ông đã bị tiểu đau, tiểu rắt hơn 10 năm nay, nhưng do nghĩ không sao nên không đi khám và cũng chưa từng điều trị bệnh. Gần đây do đau tức vùng hạ vị, tiểu khó càng tăng nên ông đến bệnh viện khám. 

Sau khi thăm khám, các BS Khoa Ngoại niệu yêu cầu ông nhập viện mổ cấp cứu vì sỏi quá “khủng” có thể gây biến chứng. Các BS đã siêu âm, chụp CT- Scan chẩn đoán sỏi bàng quang to nên phải mổ hở mới lấy được sỏi. Ê kíp mổ đã lấy ra một viên sỏi kích thước 6x15 cm, nặng 1,5 kg từ bàng quang của bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh táo và đang được chăm sóc tại Khoa Ngoại niệu.

 soi bang quang “khung” trong bung benh nhan hon 10 nam hinh anh 2

Viên sỏi nặng 1,5 kg trong bàng quang của bệnh nhân

Theo BS Lộc, đây là một trường hợp sỏi bàng quang to rất hiếm gặp do bệnh nhân không đi khám bệnh nên không được phát hiện điều trị. Thông thường các trường hợp sỏi bàng quang rất dễ phát hiện qua siêu âm khi còn nhỏ, bệnh nhân có triệu chứng tiểu rắt, buốt vùng hạ vị cần đi khám ngay. Khi phát hiện sỏi còn nhỏ, có thể gắp sỏi hoặc tán sỏi qua nội soi đơn giản hơn. Trường hợp sỏi quá “khủng” như bệnh nhân B. nếu không điều trị dễ gây biến chứng nhiễm trùng đường tiểu hoặc suy thận rất nguy hiểm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Giữa lòng sông Hồng, người đàn ông trung niên sở hữu đàn cá quý...
Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng; Phát hiện hơn 700 trường hợp...