Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 03:50 AM (GMT+7)

Sự thật về dầu cá Omega-3 Trung Quốc “ăn” thủng xốp

authorNgọc Phạm Thứ Năm, ngày 07/01/2016 13:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dầu cá Omega-3 có công thức hóa học gây phản ứng bào mòn với xốp, nhưng đó là tính chất của nó. Khi người dùng sử dụng, nó chỉ tốt chứ không hại.

   

Vừa qua, cộng đồng mạng đã dậy sóng trước thông tin dầu cá Omega-3 có khả năng làm tan chảy xốp. Đây là trường hợp của một người tiêu dùng tại Quảng Ngãi, đã mang sản phẩm tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi để nhờ kiểm tra.

Qua thí nghiệm, đại diện chi cục cho biết, dầu cá từ 2 hộp sản phẩm mà người tiêu dùng mang tới có khả năng ăn mòn xốp trong khoảng 10 phút, trong khi một sản phẩm khác có xuất xứ từ Mỹ thì không bị như vậy.

 su that ve dau ca omega-3 trung quoc “an” thung xop hinh anh 1

Dầu cá Omega-3 có thể làm tan chảy xốp là do thành phần hydro cacbon mạch dài. (Ảnh: T.Đ.H)

Trả lời PV sáng 7.1, ông Nguyễn Văn Oai - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chi cục đã gửi văn bản kèm sản phẩm lên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để kiểm tra thêm.

Ông Oai nhấn mạnh rằng, thông tin chính xác về vụ việc cần phải chờ kết luận từ Cục an toàn thực phẩm. “Hiện, những gì đang diễn ra chỉ là cảm quan của người dùng khi thấy Omega-3 làm xốp bị ăn mòn”, ông Oai nói.

Trao đổi với PV, một dược sỹ tại Bệnh viện Quân y 7A (TP.HCM) cho biết, trong dầu cá Omega-3 có thành phần là axit béo không no (chứa hydro cacbon mạch dài), tương tự xăng hay dầu ăn.

“Nguyên tắc là dầu tan trong dầu. Ví dụ cho xăng vào xốp thì cũng tan chảy xốp. Dầu cá Omega-3 cũng kiểu như xăng, tức có dạng hydro cacbon mạch dài và có gốc axit. Thành phần của xốp thì cũng có dạng giống như vậy nên chúng tan vào nhau là điều dễ hiểu”, vị dược sỹ giải thích.

Vị dược sỹ khẳng định thêm: “Hiện tưởng xảy ra là bình thường, do gốc hydro cacbon mạch dài chứ không phải do tính axit quá mạnh đâu”.

 su that ve dau ca omega-3 trung quoc “an” thung xop hinh anh 2

Dầu cá làm tan chảy xốp, đã thử nghiệm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: Như Quỳnh)

Ông Nguyễn Ngọc Thân, chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về thực phẩm chức năng Omega-3, cho biết: Thành phần chủ yếu của Omega-3 lúc nào cũng có hợp chất este, còn miếng xốp hay hộp xốp là nhựa tổng hợp có nguyên liệu polistiren. Este cộng với polistiren sẽ tạo ra phản ứng bào mòn, đây là một phản ứng hóa học.

“Người dân đang hoang mang do chưa hiểu rõ vấn đề. Cơ thể con người được làm từ 65-70%  là nước, oxy, canxi, protein, đường, mỡ, các tế bào liên kết với nhau chứ không phải như xốp. Nói chung cơ thể của mình không phải là xốp, nên không thể so sánh với hiện tượng xảy ra như cộng đồng mạng đang chia sẻ”, ông Thân nói.

Ông khẳng định, tất cả các loại dầu cá đều thẩm thấu, chỉ là nhanh hay chậm (phụ thuộc vào thành phần, tỉ lệ, dầu cá tự nhiên hay tổng hợp). Khi uống các loại dầu cá này, nó không thể gây phản ứng hóa học trong cơ thể người như với xốp. Dầu cá tốt sẽ có tỉ lệ EPA và DHA cao hơn, hỗ trợ khỏe tim mạch, tăng tuần hoàn máu, giảm cholesterol, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và giúp sáng mắt.

Ông nhấn mạnh thêm: “Lấy miếng xốp đi thử tính chất, tác dụng sinh học của dầu cá là phi lý. Nếu muốn kiểm chứng phải đi tìm tài liệu khoa học, chứ không thể dùng phản ứng hóa học như vậy được. Tác dụng của dầu cá Omega-3 đã được thế giới công nhận và không có gì phải bàn cãi. Riêng sản phẩm gây ồn ào như mấy hôm nay, quan trọng là tỉ lệ các thành phần như thế nào”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi báo chí phản ánh việc hoàng loạt học sinh tố hiệu trưởng...
Tiếng còi của trọng tài cất lên, CĐV Việt Nam hô vang "Việt Nam vô...
Nghe đến những cái tên như: Bà Cô Hư Hỏng, Xóa Nợ hay Trời Đánh...