Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 16:54 PM (GMT+7)

Tháng 4, miền Bắc còn phải hứng chịu bao nhiêu đợt mưa phùn, gió rét?

authorTriệu Quang Thứ Ba, ngày 02/04/2019 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không khí lạnh dự báo vẫn hoạt động và gây mưa phùn, gió lạnh cho các tỉnh miền Bắc trong tháng 4/2019.

   

 thang 4, mien bac con phai hung chiu bao nhieu dot mua phun, gio ret? hinh anh 1

Không khí lạnh vẫn ảnh hưởng đến miền Bắc trong tháng 4/2019 khiến trời mưa lạnh. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 31/3, một đợt không khí lạnh đã ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiều nơi có mưa dông, riêng khu vực Việt Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Hòa Bình, Sơn La có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 100mm). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trời chuyển lạnh, vùng núi chuyển rét.

Đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 4/2019, miền Bắc khả năng vẫn phải hứng chịu khoảng 2-3 đợt không khí lạnh (KKL). Tuy nhiên, cường độ các đợt KKL từ yếu đến trung bình và lệch Đông.

“Đặc điểm của không khí lạnh lệch Đông thường mang hơi ẩm từ biển vào đất liền và gây mưa”, vị đại diện cho hay.

Trong tháng 4, nền nhiệt trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn giá trị trung bình nhiều năm (TBNN). Lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, các khu vực khác phổ biến ít mưa và thiếu hụt so với TBNN cùng thời kỳ.

Đây cũng là giai đoạn chuyển mùa, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia  khuyến cáo người dân hết sức đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh đi kèm trong cơn mưa dông trên cả nước, đặc biệt ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên.

Cũng trong quãng thời gian này, nắng nóng diện rộng có khả năng xuất hiện ở khu Tây Bắc Bộ, vùng núi các tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Tình trạng ít mưa vẫn tiếp tục diễn ra tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Thời kỳ từ ngày 1-10/4: Nhiệt độ trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức cao hơn 0,5-1 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Lượng mưa khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN; khu vực phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN; khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục ít mưa.

Thời kỳ từ ngày 11-20/4: Nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn 1-2 độ C, các khu vực khác phổ biến ở mức cao hơn 0,5-1 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Lượng mưa tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến thấp hơn trong khoảng từ 20-40% so với TBNN cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ ngày 21-30/4: Nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn 1-2 độ C, các khu vực khác phổ biến ở mức cao hơn 0,5-1 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe ô tô 4 chỗ lưu thông trên Quốc lộ 32, khi đến địa bàn xã...
Vì mâu thuẫn giữa hai gia đình, bé trai 7 tuổi đã trở thành nạn...
Để tránh bị phát hiện, trước khi gây án Luận đã dùng dây kẽm buộc...