Thứ Tư, ngày 16/01/2019 06:26 AM (GMT+7)

Thanh tra giao thông ăn hối lộ tiền tỉ nhận án chung thân

authorO.KIỀU Thứ Ba, ngày 11/07/2017 18:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các thanh tra giao thông ở Cần Thơ ăn hối lộ tiền tỉ đã nhận 1 bản án đích đáng…

   

 thanh tra giao thong an hoi lo tien ti nhan an chung than hinh anh 1

Các bị cáo tại phiên toà chiều nay

Chiều 11.7, TAND TP Cần Thơ đã tuyên bản án tù chung thân đối với Đoàn Vũ Duy (39 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông (TTGT) Bình Thủy.

Ngoài ra, hội đồng xét xử cũng tuyên phạt Dương Minh Tâm (37 tuổi), nguyên Phó Chánh TTGT thuộc Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ 10 năm tù.

“Cò” Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long) 20 năm tù. Bị cáo Võ Hoàng Anh (35 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Ninh Kiều nhận bản án 15 năm tù; Lý Hoàng Minh (32 tuổi), nguyên Đội phó TTGT TP Cần Thơ lĩnh 9 năm tù.

4 bị cáo Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Thốt Nốt; Hồ Công Thiện (40 tuổi), nguyên Phó đội trưởng TTGT huyện Phong Điền; Trần Lập Pháp (31 tuổi), nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng và “cò” Trần Tường An (39 tuổi, quận TP Cần Thơ) cùng nhận bản án 7 năm tù. Tất cả các bị cáo trên đều bị truy tố về tội nhận hối lộ.

Trước đó, nói lời cuối cùng tại toà, các bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình là sai và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để có cơ hội làm lại cuộc đời, vì còn mẹ già, con thơ…

HĐXX nhận định, hành vi của 7 cán bộ TTGT nói trên đã không thực hiện đúng chức trách của luật thanh tra. Hai bị cáo Cần và An đã tích cực giúp sức cho các TTGT vì vậy phải chịu trách nhiệm đồng phạm.

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của TTGT, chế độ công vụ, đạo đức công vụ và uy tính của công chức ngành thanh tra, gây phẫn nộ trong xã hội.

Theo đó, thay vì thanh tra nghiêm minh, chấp pháp theo đúng quy định của pháp luật thì các cán bộ TTGT này đã vòi vĩnh, ép buộc các nhà xe, doanh nghiệp để đưa tiền cho các bị cáo tiêu xài cá nhân.

HĐXX cũng cho rằng, cảm thấy xấu hổ tột cùng khi nghe các bị cáo khai rằng xin tiền các nhà xe, chủ doanh nghiệp để ăn sáng, ăn trưa nhậu tiệc tùng…

Hành vi phạm tội của các bị cáo tạo nguy cơ mất an toàn giao thông vận tải nghiêm trọng, gây thiệt lợi ích hết sức lớn lao về tình mạng, sức khoẻ và tài sản. Hai bị cáo Cần và An khi phát hiện hành vi phạm tội của các TTGT nói trên đã không tố giác mà còn tích cực giúp đỡ.  

Đặc biệt, bản thân bị cáo Cần là “nạn nhân” của các TTGT đã không tố giác mà giúp đỡ cho các Duy và các TTGT khác nhận hối lộ.

Chính vì vậy HĐXX đã tuyên bản án trên và buộc các tịch thu toàn bộ số tiền các bị cáo nhận hối lộ để sung công quỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi kiểm tra đột xuất một nhà nghỉ trên địa bàn TP.Bắc Giang,...
Nhiều người phát hoảng khi thấy taxi hãng Mai Linh cắm chặt vào gốc...
Hàng chục đối tượng “anh chị” mang theo dao, mã tấu, súng, tàng trữ...