Thứ Hai, ngày 30/03/2020 08:03 AM (GMT+7)

Thông tin về sức khỏe, nguồn lây của bác sĩ BV Nhiệt đới Trung ương nhiễm Covid-19

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 24/03/2020 12:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 24/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thông tin về nguồn lây của nam bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhiễm Covid-19.

   

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 08:00 30/03/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo đó, bệnh nhân là nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bác sỹ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh. Bệnh nhân tham gia chống dịch Covid-19 từ 31/1/2020 với các công việc: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi Covid-19 đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, trong quá trình thao tác bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam bị mắc Covid-19 có thể tiếp xúc gần với đường thở của bệnh nhân Covid-19 nên đã lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đây là nam bác sĩ trẻ tuổi, năng động, tham gia trực tiếp chống dịch Covid-19.

Ngay khi có thông tin về ca bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo ban giám đốc bệnh viện rà soát lại nhân viên khoa Cấp cứu. Đến nay, 28 nhân viên đã được kiểm tra, xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

 thong tin ve suc khoe, nguon lay cua bac si bv nhiet doi trung uong nhiem covid-19 hinh anh 1

Khu vực cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.  

Chia sẻ với PV về nguy cơ nhiễm bệnh đối với các nhân viên y tế - những người ở tuyến đầu trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói: “Đó là điều có thể xảy ra. Khi bước chân vào vụ dịch, chúng tôi luôn phải chấp nhận điều đó có nghĩa là nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với ca bệnh Covid-19 sẽ luôn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bất cứ lúc nào”.

Về sức khỏe của bác sĩ BV Nhiệt đới Trung ương nhiễm Covid-19, đại diện Khoa Cấp cứu cho biết, hiện tại, nam bác sĩ này còn sốt nhẹ, ho khan và đang được điều trị tại bệnh viện.

Trước câu hỏi, vì sao bác sĩ phòng hộ rồi mà vẫn nhiễm, các bác sĩ khẳng định: Xét cho cùng không gì là 100% cả, cho nên mới có N95, N96… thì vẫn có khả năng bị nhiễm như thường.

Trước đó, ngày 19/03/2020, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng, ngày 20/03/2020 bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt. Ngày 21/03/2020, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm tại bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2 và gửi mẫu bệnh phẩm sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với Covid-19.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiÝMỹ Tây Ban NhaIran

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lãnh đạo phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang cho hay đã kiểm tra và...
6h sáng 29/3, Bộ Y tế tiếp tục công bố 5 ca nhiễm mới, nâng tổng số...
Anh Lê Văn Vũ đã trốn khỏi khu cách ly tập trung của tỉnh Tây Ninh...