Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 18:26 PM (GMT+7)

Thủ tục làm thẻ căn cước nhanh gọn, người dân hài lòng

authorĐỗ Tuấn Thứ Hai, ngày 04/01/2016 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù phải chờ đợi để đăng ký làm thẻ căn cước nhưng đa số người dân Hà Nội hài lòng vì phong cách phục vụ của cán bộ công an và thủ tục đăng ký nhanh, gọn.

   

Sau 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch, sáng nay (4.1), Công an TP. Hà Nội bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký làm thẻ căn cước công dân (CCCD) theo Luật Căn cước công dân vừa có hiệu lực ngày 1.1.2016.

Ghi nhận của PV tại trụ sở Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội) vào khoảng 8h30 sáng nay, rất đông người dân tới đăng ký làm thẻ CCCD.

 thu tuc lam the can cuoc nhanh gon, nguoi dan hai long hinh anh 1

Đại úy Nguyễn Thanh Huyền - Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn người dân khai thông tin làm CCCD.

Trao đổi với PV, đại úy Nguyễn Thanh Huyền – Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: Thủ tục đăng ký làm thẻ căn cước rất đơn giản, công dân chỉ cần xuất trình giấy tờ hợp pháp, trong đó bắt buộc phải có sổ hộ khẩu bản chính. Công dân sẽ không cần xác nhận của công an sở tại như làm chứng minh nhân dân trước đây.

Để phục vụ người dân đăng ký nhanh nhất, tất cả các bước đăng ký từ hướng dẫn ghi thông tin tờ khai, lăn tay, chụp ảnh đến trả kết quả đăng ký Công an quận Bắc Từ Liêm đều có ít nhất 1 cán bộ phục vụ.

Theo ghi nhận, dù phải “xếp hàng” chờ đợi nhưng đa số người dân đến đăng ký làm thẻ CCCD đều vẫn hài lòng vì các bước đăng ký được các bộ công an thực hiện nhanh, gọn.

 thu tuc lam the can cuoc nhanh gon, nguoi dan hai long hinh anh 2

Chị Nguyễn Thị Thiên Lý chụp ảnh làm thẻ căn cước công dân.

Chị Nguyễn Thị Thiên Lý (27 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chị chỉ mất khoảng 30 phút để hoàn thành việc đăng ký thẻ CCCD.

“Tôi mất CMND một thời gian, nay Nhà nước đổi sang làm thẻ căn cước nên sáng nay tôi tranh thủ đi làm luôn. Tôi không phải chờ đợi quá lâu vì thủ tục đăng ký cũng rất nhanh gọn, mỗi khâu đều có 1 cán bộ công an hướng dẫn. Nay tôi chỉ phải mang mỗi sổ hộ khẩu để đăng ký và được miễn phí hoàn toàn”, chị Lý chia sẻ.

Theo đại úy Nguyễn Thanh Huyền, mọi công dân đủ 14 tuổi trở lên khi đăng ký làm thẻ căn cước lần đầu cũng không phải trả phí.

 thu tuc lam the can cuoc nhanh gon, nguoi dan hai long hinh anh 3

Mẫu khai làm thẻ CCCD chuẩn theo quy định.

Khác với chị Lý, một số người dân tới đăng ký làm thẻ căn cước công dân vì hiểu nhầm rằng chứng minh nhân dân của họ đã không còn giá trị sử dụng.

Trao đổi với PV, đại úy Nguyễn Thanh Huyền cho biết, theo Luật Căn cước công dân, CCCD là loại thẻ sẽ thay thế chứng minh nhân dân. Tuy nhiên, CMND đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Khi công dân có yêu cầu sẽ được đổi sang thẻ căn cước công dân.

Cũng trong sáng nay, hàng trăm người dân đã tới Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC64 - Công an TP. Hà Nội) để đăng ký làm thẻ CCCD.

Thượng tá Nguyễn Danh Quảng, Phó Trưởng phòng PC64 cho biết, thống kê sơ bộ, trong sáng 4.1, PC64 đã hoàn thành việc đăng ký thẻ CCCD cho gần 200 trường hợp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe đến những cái tên như: Bà Cô Hư Hỏng, Xóa Nợ hay Trời Đánh...
Tới Việt Nam để chinh phục giấc mơ vô địch nhưng nhiều đội bóng...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...