Thứ Tư, ngày 20/06/2018 11:14 AM (GMT+7)

Tim đập, chân run sống trong nhà cổ giữa Thủ đô

authorHồng Phú Thứ Năm, ngày 04/08/2016 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ sập nhà 4 tầng tại số 43 phố Cửa Bắc (Hà Nội) sáng nay khiến người dân đang sống trong các căn nhà và biệt thự cổ đứng ngồi không yên.

   

 tim dap, chan run song trong nha co giua thu do hinh anh 1

Những căn nhà và biệt thự cổ ở Hà Nội đang xuống cấp nghiêm trọng khiến người dân bất an. Trong ảnh, căn nhà cổ 2 tầng trên phố Nguyễn Thiếp (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Khoảng 3h30 sáng nay (4/8), đã xảy ra vụ sập nhà 4 tầng tại số 43 phố Cửa Bắc (quận Ba Đình, Hà Nội) làm 2 người tử vong. Trước đó, ngày 22/9/2015, căn biệt thự cổ ở số 107 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) đổ sập vùi lấp nhiều người và tài sản, trong đó 2 người tử vong. 

Tại Hà Nội hiện nay vẫn còn khoảng 200 ngôi biệt thự cổ và rất nhiều nhà cổ kiến trúc Pháp, hầu hết kết cấu đã bị ảnh hưởng theo thời gian và khí hậu khiến hệ thống móng, cột giảm sức chịu lực có thể đổ sập bất cứ lúc nào. 

Đã có nhiều giải pháp được đưa ra, nhưng đến nay, tình trạng xuống cấp của những ngôi nhà này vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến người dân bất an.

Hình ảnh PV ghi nhận tại một số biệt thự và nhà cổ ở Hà Nội, sáng nay (4/8):

 tim dap, chan run song trong nha co giua thu do hinh anh 2

Biệt thự số 8 Tăng Bạt Hổ trên 100 năm tuổi vẫn oằn mình với cuộc sống của nhiều hộ gia đình. Theo ghi nhận của phóng viên, có tới 20 hộ dân đang sinh sống tại ngôi biệt thự cổ 2 tầng này.

 tim dap, chan run song trong nha co giua thu do hinh anh 3

Tòa nhà bị chia nhỏ cho nhiều hộ gia đình cùng chung sống từ thời bao cấp. Cửa ra vào bằng gỗ đã mục nát, thậm chí có hộ dùng cót ép để che tạm lối ra vào.

 tim dap, chan run song trong nha co giua thu do hinh anh 4

Căn biệt thự cổ được xây dựng từ thời Pháp, nhiều năm nay đã xuống cấp trầm trọng nhưng chưa được cơ quan chức năng sửa chữa. Phần mái của ngôi biệt thự đã bị hư hỏng nặng, ngói, gỗ từ phần mái rơi ra bất cứ lúc nào

 tim dap, chan run song trong nha co giua thu do hinh anh 5

Phần móng của biệt thự đã xuống cấp nghiêm trọng theo thời gian

 tim dap, chan run song trong nha co giua thu do hinh anh 6

Tường bị bong tróc từng mảng lớn do ảnh hưởng mưa, nắng

 tim dap, chan run song trong nha co giua thu do hinh anh 7

Không có hệ thống cấp nước riêng cho từng hộ gia đình nên người dân phải tự lắp đường ống để bơm nước từ bể dưới sân lên sử dụng. Có nhà còn tích trữ nước trong các bồn chứa treo ngay trên trần để tiện sinh hoạt.

 tim dap, chan run song trong nha co giua thu do hinh anh 8

Một người dân sống gần căn biệt thự cho biết, đã có 2 người bị cánh cửa sổ rơi xuống làm một người bị thương ở tay, một người chấn thương sọ não

 tim dap, chan run song trong nha co giua thu do hinh anh 9

Trên phố Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), có rất nhiều ngôi nhà và biệt thự cổ đã xuống cấp nằm ngay mặt phố và trong ngõ

 tim dap, chan run song trong nha co giua thu do hinh anh 10

Những mảng tường bong tróc, rêu xanh phủ kín, ngấm nước mưa... là mối hiểm họa cho người dân sống trong những căn biệt thự có tuổi đời trên dưới một thế kỷ ở Hà Nội

 tim dap, chan run song trong nha co giua thu do hinh anh 11

Ở nhiều ngôi biệt thự cổ, người dân vì nhu cầu sinh hoạt đã phải sửa chữa, khiến tình trạng xuống cấp ngày càng nhanh chóng hơn

 tim dap, chan run song trong nha co giua thu do hinh anh 12

Căn biệt thự cổ 2 tầng được người dân cơi nới thêm một tầng trên phố Nguyễn Thiện Thuật (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị nứt toác

 tim dap, chan run song trong nha co giua thu do hinh anh 13

Sự xuống cấp của nhiều tòa nhà có thể nhận ra bằng mắt thường với hiện tượng tróc lở, nứt gãy

 tim dap, chan run song trong nha co giua thu do hinh anh 14

Bên trên những cửa hàng sang trọng ở phố cổ... là không gian của căn biệt thự xuống cấp

 tim dap, chan run song trong nha co giua thu do hinh anh 15

Bên cạnh đó là rất nhiều khu tập thể cũ nát đang đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của cư dân. Trong ảnh, khu chung cư Cao Thắng nằm trên đường Nguyễn Thiện Thuật, bên ngoài nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy cô bé chưa tròn 16 tuổi đã say bia, ba nam thanh niên thay...
Đó là lời cảnh báo của VTV khi vấn nạn vi phạm bản quyền World Cup...
Người dân hoảng hốt phát hiện thi thể nam sinh năm cuối trường đại...