Thứ Hai, ngày 23/07/2018 00:11 AM (GMT+7)

Tin mới về "số phận” lễ hội chọi trâu Đồ Sơn sau vụ trâu húc chết chủ

authorTất Định Thứ Tư, ngày 09/08/2017 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã có quyết định về việc tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

   

 tin moi ve "so phan” le hoi choi trau do son sau vu trau huc chet chu hinh anh 1

Hình ảnh trâu chọi số 18 húc chủ tại vòng đấu loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 (ảnh: Phong pink)

Hơn 1 tháng sau vụ trâu húc chết chủ tại vòng đấu loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn gây xôn xao dư luận, nhiều chuyên gia văn hóa cho rằng nên dừng hẳn lễ hội này vì tính bạo lực. Mới đây, Bộ VHTT&DL đã có quyết định về “số phận” của lễ hội này.

Theo đó, Bộ VHTT&DL tiếp tục cho phép tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017. Tuy nhiên, Bộ yêu cầu Ban tổ chức thực hiện các hình thức tổ chức phù hợp trong Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của di sản văn hóa, trọng tâm là nội dung tổ chức các nghi lễ truyền thống tại địa phương đảm bảo tính trang trọng, đúng với giá trị của di sản.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật; quy trình thực hành Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn. Đề xuất xây dựng văn bản quản lý, chỉ đạo để phù hợp với tình hình thực tế.

Trong trường hợp, Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn không còn đáp ứng được các tiêu chí chuẩn, quy định của Luật di sản văn hóa thì sẽ bị xem xét đưa ra khỏi Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trước đó, ngày 1/7, tại vòng loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017, trâu chọi số 18 đã húc chủ tử vong. Bộ VHTT&DL đã yêu cầu tạm dừng tổ chức lễ hội. Kết quả kết tra chất kích thích trong trâu chọi húc chết chủ và tất cả trâu còn lại đều âm tính.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một gia đình sống ở nội thành Hải Phòng đã có buổi sáng nhặt cá mỏi...
Nhiều người dân Thủ đô Hà Nội phải “bơi” trong biển nước sau trận...
Clip đàn cá rô lúc nhúc trên sân ở Hải Phòng, phân tích để tìm sự...