Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 18:39 PM (GMT+7)

Toát mồ hôi với “ma trận” tên những con đường “độc”, lạ ở TP.HCM

authorPhùng Lâm Thứ Ba, ngày 03/12/2019 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mã Lò, Ao Đôi, Cống Lỡ, Kênh Nước Đen,…là những tuyến đường có tên kỳ lạ ở TP.HCM tồn tại nhiều năm qua.

   

 toat mo hoi voi “ma tran” ten nhung con duong “doc”, la o tp.hcm hinh anh 1

Cuối tháng 11 vừa qua, người dân TP.HCM khi lưu thông trên đường 109 (phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM), bất ngờ khi thấy ngay đầu hẻm 70 xuất hiện bảng tên đường Park Hang Seo – vị HLV đội tuyển bóng đá Việt Nam. Sau khoảng 1 ngày xuất hiện, bảng tên đường này được địa phương gỡ bỏ. Lãnh đạo UBND quận 9 cho biết có thể một người dân nào đó do hâm mộ và quý mến HLV Park Hang-seo nên đã ghi tên ông lên bảng tên đường rồi gắn lên.

Ngoài bảng tên đường ở trên do người dân tự gắn, tại TP.HCM, hàng trăm tên đường kỳ lạ khác đã tồn tại nhiều năm qua.

 toat mo hoi voi “ma tran” ten nhung con duong “doc”, la o tp.hcm hinh anh 2

Đường Mã Lò giao cắt với đường Ao Đôi (quận Bình Tân). Người dân địa phương cho biết, không biết ý nghĩa hai tên đường này như thế nào. Nhưng theo phán đoán thì khu vực đường Mã Lò trước đây có nhiều mồ mả, còn đường Ao Đôi (đoạn giáp Quốc lộ 1) trước đây có 2 cái ao nên có thể cơ quan chức năng đặt theo tên đường như vậy để ngươi dân dễ hiểu.

 toat mo hoi voi “ma tran” ten nhung con duong “doc”, la o tp.hcm hinh anh 3

Đường Kênh Nước Đen. Nhiều năm trước, dọc theo đường này là dòng kênh đen ngòm, hôi thối. Sau đó, quận Bình Tân tổ chức cải tạo kênh, gia cố bờ kè 2 bên và gắn biển tên đường này là Kênh Nước Đen. “Nghe qua cái tên của nó cũng đủ nhận thấy sự ô nhiễm, khiến nhiều người chẳng muốn đi qua”, chị Nguyễn Thị Tứ người dân địa phương chia sẻ.

 toat mo hoi voi “ma tran” ten nhung con duong “doc”, la o tp.hcm hinh anh 4

Đường Bờ Bao Tân Thắng nằm trong khu đô thị và trung tâm thương mại thuộc phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú. “Tôi đoán trước đây đường này có bờ bao ngăn nước gì đó nên địa phương mới đặt vậy. Nói thật là tôi không biết ý nghĩa tên đường đó là gì?”, chị Lê Thị Linh ngụ quận Tân Phú nói.

 toat mo hoi voi “ma tran” ten nhung con duong “doc”, la o tp.hcm hinh anh 5

Đường Đình Tân Khai giao với đường Hương Lộ 2 (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân). Tuyến đường này ngắn và tại đây có một ngôi đình mang tên Đình Tân Khai. Bảng tên đường này cũng giống như các tuyến đường khác từ bảng màu xanh đến cột.

 toat mo hoi voi “ma tran” ten nhung con duong “doc”, la o tp.hcm hinh anh 6

 toat mo hoi voi “ma tran” ten nhung con duong “doc”, la o tp.hcm hinh anh 7

Tại quận Bình Tân cũng tồn tại nhiều tên đường khó hiểu như đường Liên khu 1-6, đường Chiến Lược.

 toat mo hoi voi “ma tran” ten nhung con duong “doc”, la o tp.hcm hinh anh 8

 toat mo hoi voi “ma tran” ten nhung con duong “doc”, la o tp.hcm hinh anh 9

Cũng tại quận Bình Tân, hàng chục tên đường kỳ lạ tồn tại nhiều năm qua. Khi được hỏi thì người dân địa phương chỉ lắc đầu và không biết ý nghĩa của các tên đường đó là gì.

 toat mo hoi voi “ma tran” ten nhung con duong “doc”, la o tp.hcm hinh anh 10

Rất nhiều tên đường lạ lâu nay vẫn tồn tại khắp nơi trên địa bàn thành phố như: đường Sinco (quận Bình Tân), Cống Lở (quận Tân Bình), Quán Tre (quận 12), Bông Sao (quận 8)... “Ai biết đâu mà hỏi. Đường Cống Lỡ (lở) thì trước đây cống nước bị lở, tôi đoán vậy nhưng không biết chính xác không”, chị Đặng Thị Giang ngụ quận Tân Bình chia sẻ.

 toat mo hoi voi “ma tran” ten nhung con duong “doc”, la o tp.hcm hinh anh 11

Với những ai lần đầu đến hoặc đi tìm địa chỉ nhà người thân ở TP.HCM, họ sẽ vô cùng ngỡ ngàng vì lạc vào “ma trận tên đường”.

 toat mo hoi voi “ma tran” ten nhung con duong “doc”, la o tp.hcm hinh anh 12

Ghi nhận tại các phường ở quận 12 như Tân Hưng Thuận, Đông Hưng Thuận, Trung Mỹ Tây, Tân Chánh Hiệp, Tân Thới Nhất…hầu hết các tuyến đường được đánh số thứ tự, ký tự các chữ cái. Đơn cử, tên đường có tên viết tắt của phường kết hợp số, kiểu chữ như HT (phường Hiệp Thành), TTN (phường Tân Thới Nhất), TA (phường Thới An), TMT 01 (phường Trung Mỹ Tây), TMT 02 hay TMT 2A, TMT 14A.

Dọc theo tuyến đường Phan Văn Hớn (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) những con đường cắt ngang có tên: XTT2, XTT5, XTT 46, XTT 19, XTT 27, XTT 6-2, XTT 6-2-1, XTT 6-2-2...khiến những người rành đường như các tài xế xe ôm cũng lắc đầu vì nhiều lúc không thể tìm ra đường.

 toat mo hoi voi “ma tran” ten nhung con duong “doc”, la o tp.hcm hinh anh 13

Trên địa bàn huyện Bình Chánh, lâu nay xuất hiện những tên đường ghi danh các đơn vị bộ đội như đường Sư Đoàn 9, Dân Công Hỏa Tuyến, Kênh Trung Ương, Thanh Niên.

 toat mo hoi voi “ma tran” ten nhung con duong “doc”, la o tp.hcm hinh anh 14

Nếu lần đầu đến huyện Bình Chánh để tìm nhà người thân thì việc tìm đúng tên đường chẳng khác gì cực hình. Khu vực huyện Bình Chánh tồn tại hàng chục tên đường Liên Ấp 1-2-3, Liên Ấp 4-5, Liên ấp 6-5, Liên Ấp 5-6…

 toat mo hoi voi “ma tran” ten nhung con duong “doc”, la o tp.hcm hinh anh 15

 toat mo hoi voi “ma tran” ten nhung con duong “doc”, la o tp.hcm hinh anh 16

Những tuyến đường có tên được đánh giá là “dễ thở” hơn đặt tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, thường dùng chữ cái viết tắt CN cộng thêm số để phân biệt. Bên cạnh đó, TP.HCM đang có vô số tuyến đường mang chữ cái và số trùng nhau trên nhiều địa bàn khiến việc tìm kiếm rất khó khăn.

Tại khu vực quận Phú Nhuận, các tuyến đường Hoa Lan, Hoa Phương, Hoa Hồng…khiến việc tìm đường của người dân cũng khá khó khăn.

Tại TP.HCM có nhiều tuyến đường trùng tên lẫn nhau như: hai đường mang tên Phan Văn Trị ở quận 5, Gò Vấp; hai đường mang tên Nguyễn Đình Chiểu ở quận 1, Phú Nhuận; đường Hoàng Hoa Thám ở quận Bình Thạnh và đường Hoàng Hoa Thám (Tân Bình);... cùng vô số những tên đường trùng nhau ở nhiều quận, huyện.

Theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển, TP.HCM hiện có hơn 1.600 con đường mang tên tạm và hàng trăm con đường mang tên vô nghĩa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành đề nghị chỉ đạo...
Tối 30 Tết (24/1 dương lịch), cơn mưa xối xả kèm theo sấm chớp...
Không còn cảnh nhộn nhịp, đông đúc như thường ngày, phố phường sáng...