Thứ Tư, ngày 20/06/2018 03:38 AM (GMT+7)

TPHCM: Phát hiện người xin ăn sẽ được thưởng?

authorNgọc Phạm Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 20:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sắp tới, Sở LĐ-TB & XH TP.HCM sẽ tham mưu cho UBND TP thực hiện thí điểm việc hỗ trợ các cá nhân phát hiện, thông báo giúp xử lý các trường hợp ăn xin, sống vô gia cư.

   

Tại buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng với Ban Giám đốc Công an TP.HCM về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, ông Thăng đã nhấn mạnh: “Trong vòng 3 tháng tới, Công an thành phố phải nỗ lực hơn nữa để tình hình tội phạm được kéo giảm một cách rõ rệt”. Để thực hiện mục tiêu này, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội TP.HCM cũng có một vai trò vô cùng quan trọng.

 tphcm: phat hien nguoi xin an se duoc thuong? hinh anh 1

Một người vô gia cư đang ngủ ở Cầu chữ Y vào khuya 29.12.2014.

Chiều 19.2, ông Võ Minh Hoàng - Phó trưởng Phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB & XH) cho biết, sắp tới, sở sẽ tham mưu UBND TP.HCM thực hiện thí điểm việc hỗ trợ các cá nhân phát hiện, thông báo giúp xử lý các trường hợp ăn xin, sống vô gia cư nhằm khuyến khích cộng đồng chung tay kéo giảm các tình trạng trên. Song chưa có thông tin cụ thể về hình thức hỗ trợ.

Ông Hoàng cho biết thêm, đến nay, tình trạng xin ăn, sống vô gia cư trên địa bàn TP.HCM cơ bản đã được giải quyết, đặc biệt là khu vực nội thành. Riêng khu vực ngoại hành, người ăn xin đến từ các tỉnh, thành phố khác lại có dấu hiệu tăng lên.

Theo ông Hoàng, trong quá trình triển khai kế hoạch kéo giảm lượng người ăn xin, sống vô gia cư, Sở LĐ-TB&XH đã gặp một số khó khăn, như gười ăn xin giả dạng người bệnh, người bán vé số, bán tăm bông, thậm chí có người còn giả thầy tu đi khất thực.

 tphcm: phat hien nguoi xin an se duoc thuong? hinh anh 2

Một nhóm người ăn xin, bao gồm một người phụ nữ trẻ bế đứa trẻ 3 tuổi và dẫn theo cậu bé 7 tuổi. Trong ảnh, những người này đang ngồi ăn xin ở đoạn Lý Thường Kiệt - Trường Chinh - Hoàng Văn Thụ vào khuya 29.12.2014.

Trước đó, từ ngày 28.12.2014, TP.HCM đã ra quân và kêu gọi người dân cung cấp thông tin để đưa những người ăn xin, người sống lang thang về các trung tâm bảo trợ xã hội.

Cụ thể, người khuyết tật về thần kinh, tâm thần hoặc có dấu hiệu mắc các bệnh về thần kinh, tâm thần sẽ được đưa về các trung tâm diều dưỡng người bệnh tâm thần; còn trung tâm hỗ trợ xã hội dành cho các đối tượng khác.

Đại diện Phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB&  XH) xác nhận 3 số điện thoại đường dây nóng để ghi nhận các trường hợp trên vẫn đang được duy trì. Khi gặp các đối tượng cơ nhỡ, người dân có thể thông báo cho:

- Phòng Bảo trợ xã hội (thuộc Sở LĐ-TB & XH): (08)38.292491 (giờ hành chánh) hoặc 0903.959929 (24/24 giờ).

- Trung tâm Hỗ trợ xã hội: (08)35.533258 (24/24 giờ).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy cô bé chưa tròn 16 tuổi đã say bia, ba nam thanh niên thay...
Người dân hoảng hốt phát hiện thi thể nam sinh năm cuối trường đại...
Vụ tai nạn đuối nước thương tâm này xảy ra lúc 18 giờ ngày 19-6 tại...