Thứ Tư, ngày 18/07/2018 14:25 PM (GMT+7)

TP.HCM sẽ có tàu chạy ngoại ô như... xe buýt

authorNgọc Phạm Thứ Tư, ngày 13/04/2016 16:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi di chuyển trên tuyến tàu ngoại ô Sài Gòn - Dĩ An, hành khách lên tàu và mua vé như đi xe buýt.

   

 tp.hcm se co tau chay ngoai o nhu... xe buyt hinh anh 1

Ông Lê Hoàng Minh - Phó Giám đốc Sở GTVT phát biểu tại buổi họp báo công bố thông tin về tuyến tàu ngoại ô.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân từ TP.HCM đi các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và ngược lại, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã chuẩn bị thí điểm chạy tàu ngoại ô Sài Gòn - Biên Hòa. Tuy nhiên, do sự cố cầu Ghềnh, bước đầu tuyến tàu ngoại ô này sẽ chạy theo hành trình ngắn hơn (Sài Gòn - Dĩ An).

Thời gian hoạt động từ 2h55 đến 23h11, bắt đầu từ ngày 15.4.2016. Thành phần đoàn tàu gồm 1 toa chở hành lý, 2 toa ngồi mềm máy lạnh chở khách ngoại ô (sức chứa 128 hành khách) và 5 toa ngồi mềm máy lạnh chở khách trung chuyển.

Theo kế hoạch thí điểm tới ngày 30.6.2016, tàu ngoại ô sẽ đón trả khách tại các ga Sài Gòn, Gò Vấp, Bình Triệu, Sóng Thần và Dĩ An. Tại các ga này, hành khách có thể bắt xe buýt di chuyển tới các địa điểm khác.

 tp.hcm se co tau chay ngoai o nhu... xe buyt hinh anh 2

Lịch trình chạy tàu được sắp xếp né thời gian cao điểm để không gây ùn tắc giao thông.

 tp.hcm se co tau chay ngoai o nhu... xe buyt hinh anh 3

 Một số thông tin về tuyến tàu ngoại ô sắp thí điểm.

Ông Lê Hoàng Minh - Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, theo số liệu thống kê của Sở GTVT, hiện có khoảng 20.000 hành khách mỗi ngày di chuyển từ TP.HCM ra Dĩ An, Biên Hòa và ngược lại. Với tuyến tàu này, thời gian hành khách di chuyển sẽ được đảm bảo bởi tàu có sức chứa lớn và chạy nhanh.

“Trên địa bàn TP.HCM có 26 điểm giao cắt nên mỗi lần tàu đi ngang sẽ bị chắn lại, đây là một trong những nội dung mà chúng tôi lo lắng. Tuy nhiên, hiện nay có 22 chuyến mỗi ngày và chúng ta chỉ ghép thêm toa nên sẽ không ảnh hưởng tới giao thông thành phố”, ông Minh khẳng định.

Ông Minh chỉ đạo thêm: Sau khi khắc phục xong sự cố cầu Ghềnh, tuyến tàu ngoại ô sẽ di chuyển ra tới Biên Hòa (Đồng Nai) chứ không chỉ tới Dĩ An (Bình Dương) như hiện nay. Khi đó, Tổng Công ty Đường sắt Sài Gòn sẽ nghiên cứu lại lịch chạy tàu cho phù hợp.

Theo Công ty Cổ phần Đường sắt Sài Gòn, giá vé có 2 loại: Giá vé hành khách suốt tuyến (đến 3 ga trở lên) là 10.000 đồng/lượt, giá vé hành khách nửa tuyến (đến 2 ga trở xuống) là 5.000 đồng/lượt. Riêng trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí tiền vé.

Đặc biệt, hành khách đi tàu mang theo hành lý, xe đạp, xe đạp điện, xe gắn máy sẽ được vận chuyển miễn phí. Riêng xe gắn máy chỉ nhận chở đi đến các ga Sài Gòn, Sóng Thần và Dĩ An với tiền bốc xếp hai đầu là 5.000 đồng/chiếc, đồng thời phải thực hiện các quy định liên quan (như xả hết xăng).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng Công ty Điện lực TP.HCM đã có những thông tin liên quan đến sự...
Theo 2 du khách người Pháp, sau khi kết thúc hành trình tham quan...
4 ô tô đâm liên hoàn vào nhau trên cầu Vĩnh Tuy khiến giao thông ùn...