Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:18 AM (GMT+7)

Trong tù, “ông lớn” Hàn Quốc vẫn “hô mưa gọi gió”

authorHuyền Anh (Theo Voanews, Reuters) Thứ Sáu, ngày 21/07/2017 03:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù phải chịu mức án 4 năm tù nhưng quyền lực của vị lãnh đạo Tập đoàn kinh tế lớn thứ 3 Hàn Quốc dường như không hề suy chuyển.

   

 trong tu, “ong lon” han quoc van “ho mua goi gio” hinh anh 1

Ông Chey Tae-won, một trong những người giàu nhất Hàn Quốc khi bị dẫn độ về phòng giam.

Tháng 8/2015, giới thương gia Hàn Quốc xôn xao vụ sáp nhập 2 công ty con trị giá 7,6 tỷ USD của SK Group, tập đoàn kinh tế lớn thứ ba Hàn Quốc. Người đứng sau sự kiện lịch sử này là Chủ tịch tập đoàn Chey Tae-won, một trong những người giàu nhất Hàn Quốc.

Thương vụ này đã giúp đẩy tỷ lệ cổ phần của ông Chey Tae-won trong tập đoàn lên mức 30,6%, đồng thời cũng giúp đại gia Chey củng cố quyền kiểm soát tập đoàn.

Tuy nhiên, sự kiện đáng ăn mừng này lại trôi qua trong yên lặng bởi mọi quyết định cũng như công việc liên quan đều được ông Chey tiến hành tại một nơi không thể đặc biệt hơn – nhà tù Uijeongbu nằm ở ngoại ô Seoul.

SK Group hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực hóa chất cho ngành viễn thông và chất bán dẫn. Được thành lập năm 1953, doanh thu hằng năm của Tập đoàn chỉ đứng sau Samsung và Hyundai.

Sự nghiệp đang “như diều gặp gió” thì ông Chey Tae-won vướng vào vòng lao lý. Ngày 31/1/2013 sẽ là ngày không bao giờ quên trong cuộc đời vị đại gia họ Chey khi bị  Tòa án Seoul tuyên 4 năm tù giam dựa trên bằng chứng về tội biển thủ khi ông này đã lén trích gần 42,7 triệu USD từ hai công ty trực thuộc tập đoàn SK Group để đầu tư vào chứng khoán.

Từ một nhân vật “quyền cao chức trọng” thuộc top giàu nhất Hàn Quốc, người ta tin rằng cuộc sống của Chey Tae-won trong tù chắc chắn khác quá xa với những gì ông có thể hình dung, thậm chí không ít người còn bày tỏ sự lo ngại.

Tuy nhiên, mọi việc có vẻ diễn ra không quá khó khăn với ông. Song sắt nhà tù không đủ sức làm suy yếu ảnh hưởng của ông Chey đối với SK Group. Bằng chứng là Chey Tae-won không chỉ giữ nguyên chức vụ dù ngồi sau song sắt mà vẫn tiếp tục chỉ đạo công việc kinh doanh trong công ty như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Trong tù, ông không có điện thoại hay máy tính và phải ở trong phòng giam gần như cả ngày, nhưng ông được phép gặp luật sư của mình. Qua đó, ông có thể liên lạc với cấp dưới tại công ty và tham gia vào quy trình điều hành cũng như ra quyết định.

Theo một số nguồn tin tiết lộ, ông từng có 171 cuộc họp "đặc biệt" với các vị khách cũng “đặc biệt” không kém khi bị giam giữ từ tháng 2/2013 đến tháng 7/2014.

Ngoài ra, mới thụ án được 17 tháng nhưng tù nhân Chey Tae-won đã được tới 1.778 khách vào thăm, trung bình 3 người mỗi ngày.

Đều đặn, các giám đốc điều hành của các công ty thành viên sẽ gửi báo cáo hoạt động cho đội ngũ luật sư của ông Chey, những người được phép tự do tiếp xúc với ông trong tù.

Sau đó, vị Chủ tịch sẽ rà soát các kế hoạch và đưa ra ý kiến chỉ đạo trong các cuộc họp kéo dài khoảng 15 phút, hai lần một tuần và có sự tham dự của các giám đốc điều hành tại trại giam.

Cứ như vậy, cuộc sống sau song sắt của tù nhân nổi tiếng này không hề nhàm chán, căng thẳng, mệt mỏi thậm chí rơi vào trạng thái trầm cảm như nhiều người khác.

Ngày 13/8/2015, người đàn ông quyền lực và giàu có Chey Tae-won có tên trong danh sách 6.527 phạm nhân được Tổng thống Hàn Quốc quyết định đặc xá, chấm dứt chuỗi ngày đen tối của cuộc đời.

-----------

Mời độc giả đón đọc phần tiếp theo của loạt bài Cuộc sống trong tù của những tên tội phạm khét tiếng vào 4h ngày 22/7/2017.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giữa cái nắng như đổ lửa, công an phát hiện thanh niên xăm trổ khắp...
Sau khi tổ công tác Y3 - 141 phát hiệu lệnh dừng xe, người đàn ông...
Phát hiện khói lửa bốc ra nghi ngút từ một căn hộ trong chung cư ở...