Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 15:43 PM (GMT+7)

Từ tháng 4, cấm dân chung cư chửi bậy

authorTất Định Thứ Năm, ngày 24/03/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân sống trong chung cư không được nói tục, chửi bậy, cãi nhau… gây mất an ninh, trật tự.

   

 tu thang 4, cam dan chung cu chui bay hinh anh 1

Từ 2.4, Thông tư 02 của Bộ Xây dựng bắt đầu có hiệu lực. Nội dung thông tư này nghiêm cấm người dân có các hành vi nói tục, chửi bậy, cãi nhau...

Đó là một trong những nội dung trong Thông tư 02 của Bộ Xây dựng (có hiệu lực từ ngày 2.4).  Thông tư này hướng dẫn quản lý và sử dụng nhà chung cư, đưa ra mẫu nội quy với các nội dung như nghiêm cấm các hành vi nói tục, chửi bậy, cãi nhau, đánh nhau gây ồn ào, mất an ninh, trật tự; cấm sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh quá mức làm ảnh hưởng đến yêu tĩnh nhà chung cư.

Quy chế cũng yêu cầu cư dân sống trong chung cư không đốt vàng mã, kinh doanh các ngành nghề liên quan đến vật liệu dễ cháy; cấm ném “bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ” cũng như không nuôi gia súc, gia cầm, phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, cư dân chung cư cũng không được phơi, để quần áo hoặc bất cứ vật dụng nào trên lan can và phần không gian từ lan can trở lên, vắt ngang cửa sổ của căn hộ.

Khách ra vào nhà chung cư phải đăng ký, xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân tại quầy lễ tân (nếu có) hoặc tại tổ bảo vệ và phải tuân thủ sự hướng dẫn của lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư.

Trong trường hợp cần thiết, lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư được giữ các giấy tờ chứng minh nhân thân của khách ra vào nhà chung cư để phục vụ cho việc kiểm soát an ninh, an toàn của nhà chung cư.

Theo quy chế, nếu vi phạm những điều cấm trên “thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của mình gây ra”.

Quy định trên đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Nhiều người nhận xét quy định này tạo nếp sống văn minh tại khu chung cư, đô thị. Tuy nhiên, các ý kiến khác  lại cho rằng quy định này khó khả thi, không giám sát được thì quy định không hiệu quả được.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đưa ra một số văn bản gây tranh cãi như: “Không xây dựng các công trình theo hướng nhại kiến trúc cổ điển Pháp - châu Âu”, cho phép kinh doanh dịch vụ nhà hàng, karaoke, quán bar trong phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư.

Xem bình luận
Nực cười !
Bình luận có 0 phản hồi
Ôi giờ ơi ! Ông Bộ trưởng Bộ xây dựng "đá" nhầm sân của ông Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Bộ Công An...
Bình luận có 0 phản hồi
Quan ngồi phòng lạnh thì "bao la ý tưởng" ngập trời... chung cư ! Hãy đợi đấy!?
Bình luận có 0 phản hồi
Thế có nghĩa dân cứ xuống dưới đất là được chửi bậy. Thật là muốn chửi bậy
Bình luận có 0 phản hồi
Văn bản thật bá đạo
Bình luận có 0 phản hồi
vãi cả lệnh cấm, em ở dưới mặt đất chửi thoải mái nhể
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều cô gái mặc quần áo “có cũng như không” ngồi tiếp khách nam...
Cụ ông đi xe đạp đến sát ngã tư, dựng xe lên vỉa hè sau đó lấy chai...
Tai nạn xảy ra, người dân tham gia cứu hộ, cứu nạn, với nhiều...