Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 19:31 PM (GMT+7)

Việt Nam sắp đón trận mưa sao băng lớn nhất năm

authorNguyễn Đức Thứ Tư, ngày 10/08/2016 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân yêu thích thiên văn có thể ngắm mưa sao băng vào đêm 11 rạng sáng 12/8. Thời điểm cực đại, mưa sao băng có thể xuất hiện với tần suất 160 vệt mỗi giờ.

   

 viet nam sap don tran mua sao bang lon nhat nam hinh anh 1

 Vệt sao băng Perseid chụp bởi Tim Erskine vào 12/8/2013, (nguồn: Earthsky)

Trao đổi với phóng viên, anh Hoàng Quốc Phương, Chủ nhiệm Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho hay, điều kiện thời tiết ở Việt Nam thuận lợi, người dân hoàn toàn có thể quan sát được hiện tượng mưa sao băng diễn ra vào đêm 11, rạng sáng 12/8.

“Ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, thời điểm người dân có thể quan sát rõ hiện tượng mưa sao băng vào khoảng 4-5h sáng 12/8. Thời điểm cực đại, mưa sao băng có thể xuất hiện với tần suất khoảng 160 vệt mỗi giờ”, anh Phương nói.

Chủ nhiệm Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho biết, trận mưa sao băng xuất hiện với tần suất 160 vệt mỗi giờ là khá lớn. Bởi thông thường, các trận mưa sao băng khác, chỉ với tần suất khoảng 60-70 vệt mỗi giờ.

Người dân yêu thích thiên văn có thể chọn vị trí thoáng đãng, ít ánh sáng đèn và không bị ô nhiễm không khí để quan sát hiện tượng mưa sao băng bằng mắt thường.

“Một năm có nhiều đợt mưa sao băng diễn ra, tuy nhiên, đợt mưa sao băng diễn ra vào tháng 8 và tháng 12/2016 sẽ là lớn nhất. Do vậy, người dân có thể quan sát rõ được mưa sao băng ở hai thời điểm này”, anh Phương nói thêm.

Theo anh Phương, các sao chổi trên hành trình tiến lại gần Mặt Trời, nhiệt độ tăng làm vật chất của sao chổi bốc hơi và dưới áp suất của gió Mặt Trời, tạo nên các đuôi bụi, băng và khí.

Các vật chất nhỏ gồm bụi và băng phát tán từ sao chổi vương vãi xung quanh quỹ đạo của nó. Khi Trái Đất trong quỹ đạo quay quanh Mặt Trời đi vào vùng bụi (vào thời gian nào đó trong năm) sẽ xuất hiện các trận mưa sao băng.

Thông tin từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), năm nay, Trái Đất có thể sẽ tiếp xúc với đuôi sao chổi này gần hơn so với bình thường và tạo ra cơn mưa sao băng lớn, đẹp mắt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những bức ảnh này ấn tượng nhưng cũng không kém phần rùng rợn, bạn...
Sau khi hát karaoke, nhóm thanh niên cùng đi hát xảy ra mâu thuẫn...
Dùng băng vệ sinh dán kín ô tô án ngữ trước cửa hàng; rùng mình xem...