Thứ Năm, ngày 21/03/2019 04:34 AM (GMT+7)

"Vỡ trận" sớm, cướp phết Hiền Quan 2019 bị "tuýt còi"

authorTriệu Quang Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 21:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm thanh niên xé rào lao vào cướp phết bất chấp sự can ngăn của lực lượng an ninh khiến hội Phết Hiền Quan 2019 bị tạm dừng.

   

 "vo tran" som, cuop phet hien quan 2019 bi "tuyt coi" hinh anh 1

Lễ hội Phết Hiền Quan 2019 bị tạm dừng vì không đảm bảo an ninh trật tự.

Lễ hội Phết Hiền Quan được tổ chức vào ngày 12 và 13 tháng Giêng hằng năm tại xã Hiền Quan (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ). Lễ hội nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của Nữ tướng Thiều Hoa cùng các Tướng lính, nghĩa quân của Bà đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc Hán; giáo dục lòng yêu nước và truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc.

Có 6 quả phết và 3 quả chúi để những người tham gia lễ hội cùng giành lấy. Theo quan niệm của người dân Hiền Quan, ném chúi là để "trừ tai viễn tống", xua đi mọi rủi ro tật bệnh. Người dân quan niệm rằng nếu ai giành được quả phết và chúi hay chỉ chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Thông thường, cướp phết được chia làm 2 ngày. Ngày 12 tháng Giêng, có 3 quả phết được tung ra và các đội tham dự chỉ là những người trong xã được chia đội để tranh giành. Ngày 13 tháng Giêng sẽ có 3 quả phết và 3 quả chúi được tung ra cho tất cả mọi người tham dự lễ hội có cơ hội giành lấy.

Chiều nay (16/2 tức 12 tháng Giêng), lễ hội đã diễn ra với màn cướp phết của các đội trong xã. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau khi những quả phết được tung ra, cảnh “vỡ trận” đã xảy ra tại hội Phết Hiền Quan 2019.

Hàng trăm thanh niên đã xé rào, vượt qua sự ngăn cản của lực lượng an ninh để lao vào cướp phết. Cảnh tượng hỗn loạn xảy ra khiến BTC lễ hội phải quyết định tạm dừng cướp phết.

 "vo tran" som, cuop phet hien quan 2019 bi "tuyt coi" hinh anh 2

Cảnh tượng tranh giành, dẫm đạp lên nhau để cướp phết thường xuyên xảy ra trong hội Phết Hiền Quan qua các năm.

Ngay sau đó, BTC lễ hội đã họp với lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ, huyện Tam Nông và xã Hiền Quan. Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy cho rằng, lễ hội đã không đảm bảo an ninh trật tự, để xảy ra tình trạng người bên ngoài tràn vào sân phết.

Giám đốc Sở Phú Thọ yêu cầu BTC lễ hội, UBND xã Hiền Quan không không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 13 tháng Giêng. "Yêu cầu huyện Tam Nông, xã Hiền Quan và BTC lễ hội nghiêm túc thực hiện. Nếu không thực hiện nghiêm chỉnh sẽ vĩnh viễn dừng việc tổ chức đánh phết trong những năm sau", ông Thủy nói tại cuộc họp.

Ông Phan Văn Ngọc (Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông) cho biết, huyện sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Sở VHTTDL và sẽ khẩn trương ra văn bản ngay trong đêm nay để yêu cầu xã Hiền Quan thực hiện chỉ đạo này.

Lễ hội Phết Hiền Quan 2019 vẫn sẽ tiếp diễn trong ngày mai (17/2 tức 13 tháng Giêng) tuy nhiên, sẽ không được đánh phết mà chỉ diễn ra phần lễ. Thay vào đó, các cụ chỉ làm lễ tế trong đền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu...
Đã hơn 14 ngày kể từ đêm định mệnh mà vợ chồng ông Be, bà May tiễn...
Trong lúc đi thể dục buổi sáng, người dân phát hiện nam thanh niên...